Gừng là loại củ quen thuộc với ẩm thực Việt Nam lại còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là công dụng làm ấm cơ thể. Do đó, khi mùa đông sắp đến thì món trà gạo gừng là thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Các hoạt chất như gingerone và gingerol có trong gừng có tính nói giúp làm giảm cảm lạnh, ấm bụng, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, phòng ngừa cảm cúm. Vì vậy, khi thấy trời se se lạnh bạn hãy làm ngay một hủ trà gạo gừng để dành pha dần nhé.
Trà gạo gừng còn chữa được các bệnh sau: Nôn ói kinh niên, trị nấu cục, đau bụng thổ tả, chữa bà bầu bị ói…
Chuẩn bị nguyên liệu làm trà gạo gừng
Gạo tẻ 1 bát con hoặc gạo lứt
Gừng 1 củ to
Cách làm trà gạo gừng
Bước 1: Sơ chế và rang gừng
Gừng rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái sợi nhỏ.
Bạn bắt chảo lên bếp, cho gừng vào, rang khô gừng ở lửa nhỏ cho gừng khô và chuyển màu vàng đều là được. Khi thấy gừng đã vàng đều thì tắt bếp đổ gừng ra bát rồi để nguội.
Bước 2: Rang gạo
Đổ gạo vào chảo, rang ở lửa nhỏ cho đến khi gạo có màu vàng nâu thì đổ gừng vào đảo đều trong 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Pha trà
Bạn cho khoảng 300ml nước lọc vào nồi đun sôi, thêm 1 thìa trà gạo gừng đã hoàn thành ở bước 2 vào. Nếu muốn trà đậm vị có thể thêm táo tàu và chút trà đen vào để tăng hương vị.
Đun khoảng 2- 3 phút thì tắt bếp. Bạn cũng có thể ủ trà trong bình pha trà để dùng dần trong ngày. Tuy nhiên nên dùng nóng sẽ tốt hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Thưởng thức thôi! Trà gạo gừng vừa thơm ngon lại giúp làm ấm cơ thể, chống các chứng cảm cúm mỗi khi giao mùa rất tốt.
Phần trà gạo gừng rang còn lại bạn cho hết vào lọ kín đậy nắp cẩn thận để dùng dần nhé. Khi thấy cơ thể không khỏe chỉ cần pha 1 muỗi trà gạo gừng với nước nóng là có thể dùng ngày.
Food News chúc bạn thành công với món trà tuyệt vời này nhé!