Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất không phải ai cũng biết

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị điện tử phục vụ nhu cầu đời sống của con người ngày càng được quan tâm. Trong đó, điều hòa là một trong những sản phẩm điện tử xuất hiện hầu hếtmọi gia đình. Thiết bị này giúp điều không không khí mát mẻ, dễ chịu hơn, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực. 

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa liên tục trong những ngày nắng nóng khiến hóa đơn thanh toán của gia đình liên tục tăng cao. Đây là vấn đề khiến rất nhiều người trong chúng ta đau đầu. Vậy có cách nào để tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa không? Hãy bỏ túi ngay 8 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất  qua những chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng khi sử dụng điều hòa

Ngoài việc sử dụng điều hòa liên tục thì việc sử dụng điều hòa sai cách cũng khiến cho điện năng bị tiêu hao. Có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu hao điện năng khi sử dụng điều hòa. Trong đó, một số nguyên nhân phổ biến được các chuyên gia chỉ ra có thể kể đến như: 

  • Sử dụng điều hòa sai công suất
  • Không hiểu hết các chức năng điều hòa
  • Không đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất
  • Không có thói quen tiết kiệm điện
Sử dụng điều hòa sai cách sẽ gây tiêu hao nhiều điện năng hơn bình thường

Hiểu được nguyên nhân gây tiêu hao điện năng sẽ giúp người dùng có được cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất. Nhìn chung, việc gây tốn điện năng khi sử dụng điều hòa đều bắt nguồn từ các nguyên nhân chính ở trên. 

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất trong mùa hè

Từ những nguyên nhân chính trên, chúng ta có thể điều chỉnh, thay đổi các thói quen để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Hãy ghi nhớ 8 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện được chia sẻ sau đây. 

1. Chọn đúng công suất điều hòa

Trên tem của điều hòa sẽ ghi rõ công suất của thiết bị này. Khách hàng cần hiểu rõ mức tiêu thụ điện của điều hòa nhà mình là như thế nào để biết được điều hòa dùng tốn điện hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các chỉ số đo lường và hiểu được cách tính toán về công suất tiêu thụ điện của điều hòa. 

Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về công suất và mức tiêu thụ điện năng của điều hòa đang sử dụng

Thông thường, nếu trong diện tích phòng lớn, sử dụng điều hòa công suất thấp sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp điều hòa chạy quá tải, vừa không mát, vừa hao tốn điện năng. Ngược lại, nếu diện tích phòng nhỏ, lại sử dụng điều hòa công suất lớn thì sẽ gây lãng phí điện năng. Vì vậy, khách hàng nên lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng khi sử dụng để tiết kiệm điện năng. 

2. Không nên bật tắt điều hòa liên tục

Một sai lầm mà rất nhiều khách hàng gặp phải khi sử dụng điều hòa chính là bật tắt liên tục. Nhiều người thường có thói quen bật điều hòa làm lạnh đến một mức độ nào đó, sau đó tắt đi sẽ tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ và hành động hoàn toàn sai lầm. 

Khi bật điều hòa, thiết bị này sẽ phải tiêu tốn một lượng điện năng lớn để khởi động máy nén và quạt. Lượng điện năng này lớn hơn nhiều với lượng điện năng cần cho việc duy trì quá trình làm mát. Nếu sau khi mở điều hòa rồi tắt, chỉ một thời gian ngắn mọi người trong phòng sẽ cảm thấy ngột ngạt, nóng đến khó chịu. Nguyên nhân là do luồng khí không được duy trì, gây ra cảm giác ức chế. 

Không bật tắt liên tục điều hòa liên tục

Vì vậy, để tránh lãng phí điện năng,bạn nên sử dụng điều hòa đều đặn ở chế độ hợp lý, chênh lệch không quá cao so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Chú ý không tắt mở điều hòa liên tục sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Nếu muốn ra ngoài, nên tắt điều hòa trước khoảng 20 – 25 phút để tránh lãng phí. 

3. Không để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài

Muốn tiết kiệm điện năng, nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng điều hòa càng chênh lệch ít so với nhiệt độ bên ngoài. Điều này vừa đảm bảo hiệu quả làm việc, lại không tốn điện. Vì vậy, không nên để nhiệt độ trong phòng dưới 25 độ C. Ngưỡng nhiệt độ thích hợp để cơ thể không thấy quá nóng hay quá lạnh và cũng tốt cho sức khỏe người dùng là khoảng 24 - 28 độ C. Không nên để nhiệt độ phòng điều hòa chênh lệch so với môi trường quá 8 - 10 độ C. Nếu quá mức độ trên sẽ không tốt cho sức khỏe, gây sốc nhiệt và tiêu tốn điện năng khá nhiều. 

4. Sử dụng chế độ Dry

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là nên chọn chế độ Dry. Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ trên báo VnExpress: khi ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng, vì vậy đây là chế độ cần khá nhiều điện năng. Ngược lại, ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng giúp làm không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

Chọn chế độ “dry” là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Nếu nhiệt độ ngoài trời không quá nắng nóng (khoảng dưới 36 độ C) và độ ẩm cao, chế độ Dry vừa giúp tạo cảm giác dễ chịu trong phòng, vừa giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng mà độ ẩm thấp, chế độ Dry lại không hiệu quả. Bởi chế độ này không có chức năng làm giảm nhiệt độ, khiến không khí trong phòng vẫn nóng, khó chịu. Lúc này, lựa chọn duy nhất là chuyển sang chế độ Cool.

5. Không nên bật điều hòa 24/24

Một trong những việc làm tiên quyết giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa là không được bật thiết bị cả ngày. Dù bật, tắt điều hòa liên tục sẽ gây tốn điện và không tốt cho hoạt động của máy, nhưng khách hàng cũng không nên bật máy lạnh liên tục 24 giờ. Điều này sẽ gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe của người dùng, khiến không khí trong phòng máy lạnh không được lưu thông, độ ẩm giảm đi khá nhiều. 

Vào những ngày quá nóng, nên bật điều hòa một thời gian, sau đó tắt đi và sử dụng quạt gió. Ngoài ra có thể đặt một chậu nước trong phòng, sẽ tạo ra luồng gió mát hơn. Đây là một trong những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện không thể bỏ qua. 

Bật điều 24/24 sẽ tốn một lượng điện khá lớn, đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
Bật điều 24/24 sẽ tốn một lượng điện khá lớn, đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

6. Không để thất thoát nhiệt qua khe hở

Một trong những lưu ý khi sử dụng điều hòa là không sử dụng trong phòng có khe hở. Sử dụng điều hòa trong phòng có khe hở sẽ khiến thất thoát nhiệt lớn. Đồng thời, điều hòa phải mất thêm năng lượng để bù đắp lượng hơi lạnh đã mất. Điều này khiến hao tổn lượng lớn lượng điện năng khi sử dụng.

7. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Thói quen xấu mà nhiều người mắc phải khi sử dụng điều hòa gây ra việc tổn hao điện năng là không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Việc điều hòa bám dính bụi bẩn sau thời gian sử dụng là vấn đề không thể tránh khỏi. Lượng bị bẩn này không chỉ gây cản trở đến quá trình làm việc của điều hòa, gây tốn điện mà còn ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng. Vì vậy, mọi người cần phải vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Nếu không vệ sinh định kỳ, điều hòa sẽ nhanh hỏng, tốn kém chi phí khi sửa chữa. Đồng thời còn tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc hình thành gây hại cho sức khỏe người dùng. 

Không làm bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ làm lượng bụi bẩn tích tụ càng lớn

Theo các chuyên gia, điều hòa được vệ sinh sạch sẽ có thể giảm tới 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm điện rất hiệu quả. Khách hàng nên tìm đến các đơn vị vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả công việc. Chú ý, không tự ý vệ sinh, sẽ khiến điều hòa bị hỏng do thiếu hiểu biết. Các đơn vị chuyên nghiệp sẽ chăm sóc cẩn thận, kỹ càng, đảm bảo thiết bị được làm sạch bóng từ trong ra ngoài.

8. Nâng mức nhiệt độ điều hòa khi ngủ

Khi ngủ, nhiệt độ ở cơ thể người sẽ giảm hơn so với lúc thức do không phải sử dụng nhiều năng lượng. Vì vậy, cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là nên nâng mức nhiệt điều hòa lên khoảng 3 – 5 độ C. Việc này vừa giúp cơ thể bạn không bị lạnh khi đi ngủ, đảm bảo sức khỏe, đồng thời còn giúp tiết kiệm điện năng khi dùng điều hòa vào ban đêm.

Ban đêm nên nâng mức nhiệt điều hòa lên khoảng 3 – 5 độ C so với ban ngày để tránh lãng phí

Ngoài các lưu ý khi sử dụng điều hòa kể trên, khi lắp đặt bạn cũng có thể cân nhắc những thói quen khác để tiết kiệm điện tốt nhất. Chẳng hạn như: lắp đặt điều hòa ở vị trí phù hợp, ra ngoài không quá lâu, không tắt điều hòa… Khâu lắp điều hòa có tác động đến việc tiết kiệm điện năng, nên chọn vị trí giúp thiết bị dễ dàng lan tỏa nhiệt khắp phòng. Hoặc khi ra ngoài trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể nâng mức điều hoà nên thay vì tắt đi. Bởi việc khởi động điều hòa sẽ hao tốn điện năng nhiều hơn việc duy trì điều hòa ổn định. 

Kết luận

Điều hòa là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng khi sử dụng. Tuy nhiên, biết sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa việc lãng phí và giảm chi phí điện hàng tháng. Vì vậy, đừng nên bỏ qua những chia sẻ về các cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện được chia sẻ trong bài viết. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và nắm bắt được cách thức sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tối đa. Sử dụng điều hòa đúng cách vừa tránh lãng phí, vừa bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Các bạn có thể xem thêm các hãng điều hòa tốt nhất hiện nay mà Food.com.vn lựa chọn đáng mua nhất.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ bảy, 27/03/2021 11:31   111
Tủ lạnh Samsung là một trong những sản phẩm nổi tiếng được khách hàng tại châu Á cực kỳ ưa chuộng. Để giúp độc giả phần nào đánh giá được chất lượng sản phẩm cũng như tham khảo báo giá tủ lạnh Samsung 2021, bài viết dưới đây sẽ phân tích một cách đầy đủ và khách quan.
Thứ bảy, 03/04/2021 20:55   76
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu tủ lạnh được thiết kế khác nhau, phục vụ đa dạng mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Bên cạnh loại 2 cánh truyền thống, còn có các dòng tủ lạnh mini, tủ lạnh 2 cửa side by side… Điều này vô tình khiến khách hàng khó đưa ra quyết định lựa chọn khi đứng giữa quá nhiều dòng sản phẩm.
Thứ tư, 31/03/2021 16:08   115
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm máy rửa bát đã ra đời, dần thay thế cho công việc rửa bát bằng tay thủ công. Trong vô vàn những sự lựa chọn trên thị trường, máy rửa bát Bosch được nhiều khách hàng tại Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, sản phẩm này có thực sự chất lượng? Có nên mua máy rửa bát Bosch không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài đánh giá sau đây của chúng tôi.   
Thứ năm, 18/03/2021 20:27   162
Trong thị trường đồ điện tử gia dụng, Panasonic là một trong những thương hiệu nổi tiếng được nhiều khách hàng tại Việt Nam lựa chọn. Từ lâu, các sản phẩm tủ lạnh, máy giặt, điều hòa… của Panasonic đã nhận được sự ưu ái từ người tiêu dùng tại nước ta.
Tin liên quan
Thứ ba, 16/03/2021 20:50   81
Điều hòa là thiết bị gia dụng phổ biến, giúp kiểm soát không khí và nhiệt độ trong 1 khoảng không gian nhất định. Hiện nay, các thiết bị điều hòa không chỉ có khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, sự đối lưu không khí mà đồng thời còn giúp không khí trong phòng trở nên trong lành nên. 
Close menu