Đồng Nai: Đặc sản bưởi vẫn bị thương lái ngó lơ dù đã cận kề Trung thu

Dù đã cận kề Trung thu nhưng thị trường bưởi ở Đồng Nai vẫn vô cùng ảm đạm, im lìm khác hẳn với sự sôi động của những năm trước.

Hàng năm, Trung thu vẫn là vụ thu hoạch bưởi lớn nhất ở Đồng Nai sau vụ Tết Nguyên Đán. Cùng với đó, nông dân cũng rất chú trọng đầu tư vào vụ này vì giá bán vào thời điểm Trung thu cao giúp đem lại hiệu quả kinh tế. 

Tuy nhiên, vụ bưởi Trung thu năm nay lại hoàn toàn khác. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến việc thu mua, tiêu thụ bưởi da xanh. 

Nếu những năm trước, bưởi da xanh tại vườn thường đạt mức trung bình từ 35.000 - 40.000 đồng/kg thì năm nay đã rớt mạnh xuống chỉ còn  7.000 - 8.000 đồng/kg. 

Cùng với đó, đặc sản bưởi đường lá cam ở tỉnh này cũng chung tình cảnh này. Trước dịch, loại bưởi này được bán với giá 750.000 - 800.000 đồng/chục (1 chục = 12 trái). Tuy nhiên, hiện nay bưởi đường chỉ còn từ 100.000-300.000 đồng/chục.

Tính chung trên toàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay còn tồn dư khoảng 50 tấn bưởi. 

Đồng Nai hiện còn 50 tấn bưởi chưa tìm được đầu ra
Đồng Nai hiện còn 50 tấn bưởi chưa tìm được đầu ra

Cùng với đó, nhiều loại trái cây, nông sản khác cũng chưa tìm được đầu ra. Trong đó có 200 tấn cam quýt; khoảng 800 tấn củ sắn,...

Nhiều năm qua, thị trường tiêu thụ bưởi và các loại nông sản lớn nhất của Đồng Nai là TPHCM. Tuy nhiên, hiện tại TPHCM vẫn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 nên việc tiêu thụ gặp nhiều trở ngại. 

Dù hiện nay, một số chợ đầu mối tại TPHCM đã được phép hoạt động và việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa được nới lỏng nhưng vẫn chưa thể mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho việc tiêu thụ bưởi, nông sản cho Đồng Nai dù Trung thu đã rất cận kề.

Trước thực trạng này, ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai thông tin trên báo Dân Việt: “Sở NN-PTNT sẽ tiếp tục kết nối để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Đồng thời kêu gọi các đầu mối tại TP.HCM tạo điều kiện để tiêu thụ được nhiều hơn nguồn rau củ quả Đồng Nai”.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật