Mẹo hay mùa dịch: Không cần ra hiệu thuốc vẫn có thể pha nước muối sinh lý đúng tiêu chuẩn để súc miệng

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nghiêm trọng. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, mỗi ngày mỗi người nên súc miệng nước muối để phòng tránh khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nói riêng và các bệnh truyền nhiễm khác nói chung. Hãy cùng Food.com.vn tìm hiểu cách pha nước muối sinh lý đúng chuẩn để súc miệng hàng ngày nhé.   

Nước muối sinh lý có tên hóa học là Natri Clorid, được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.

Theo các bác sĩ, nước muối sinh lý có tính diệt khuẩn cao, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh. Nước muối sinh lý có thể được dùng một cách an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả em bé sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Nước muối là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. 

Cách pha nước muối sinh lý

Bước 1: Các bạn hãy rửa tay thật sạch. Các dụng cụ sẽ sử dụng để đựng và pha nước muối trong cách này ( lọ, nắp, các bình đong, thìa khuấy) cũng cần rửa sạch và tiệt trùng với nước sôi, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị muối - Khâu quan trọng: Bạn có thể mua muối từ các cửa tiệm tạp hóa, tốt nhất là các loại muối không chứ i-ốt, tránh sử dụng các loại muối khoáng khi không nắm rõ thành phần vì chúng có thể chứa các chất kích thích gây dị ứng.

Bước 3: Chuẩn bị nước cất tiệt trùng hoặc nước tinh lọc đóng chai đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng nước bẩn để pha nước muối sinh lý bởi bạn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bước 4: Hòa tan 9g muối (khoảng 2 thìa cà phê) trong một lít nước để được dung dịch nước muối sinh lý 0.9%. Tốt nhất là bạn nên đun sôi kỹ nước không bị ô nhiễm (nước tinh lọc đóng chai, nước cất tiệt trùng) rồi hãy cho muối vào hòa tan thì sẽ đảm bảo nhất.

Bước 5: Nếu không mua được muối tinh, chỉ mua được muối hạt to, thì bạn cần thêm bước sau. Muối hạt to mua ở chợ thường lẫn nhiều tạp chất chưa lọc sạch, bạn nhớ pha lượng muối cần pha vào cốc chứa 100-200ml nước nóng và lọc bỏ cặn với một cái khăn sữa lớn gấp vài lớp dày hoặc lọc nước pha muối này qua một lớp bông gòn y tế. Sau đó, bạn mới pha nước muối đặc vừa lọc sạch vào phần nước đun sôi còn lại để cho dung dịch thành phẩm không còn cặn bẩn có trong nước muối.

Bước 6: Sau khi đã pha xong, bạn đựng dung dịch nước muối sinh lý trong các lọ nhỏ đã được tiệt trùng và đậy nắp lại. Mỗi lọ nên sử dụng tối đa trong vòng 2 ngày sau khi đã được mở ra. Mỗi lần bạn chuẩn bị một mẻ nước muối sinh lý tuân theo cách làm nước muối sinh lý như trong bài, bạn chỉ nên sử dụng tối đa mẻ nước muối thành phẩm này trong vòng 15 ngày để đảm bảo an toàn.

Cách bảo quản nước muối sinh lý 

Với nước muối sinh lý tự chế, các bạn chỉ cần bảo quản ở điều kiện thoáng mát và không cần bỏ trong tủ lạnh. Có thể để tại kệ đồ nhà tắm để súc miệng hàng ngày. Hãy lưu thông tin ngày pha trên thân chai để biết rõ ngày pha để tránh dùng phải sản phẩm nước muối sinh lý hết hạn.

 

Chúc các bạn có 1 sức khỏe tốt trong mùa dịch!

Food Review chia sẻ cho các bạn cách pha nước muối súc miệng mùa dịch, bạn có thể sử dụng những lọ nhỏ để chứa sao cho đủ  từ 2-3 ngày dùng nhưng hãy nhớ luôn vệ sinh lọ chiết, dụng cụ chiết để tránh nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng nhé.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật