Hơn 1.400 ha bưởi Đoan Hùng có nguy cơ mất trắng do sông Lô sạt lở

Hơn 1.400ha bưởi Đoan Hùng tại  xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đang có nguy cơ bị “xóa sổ” do tình trạng sạt lở đất trở nên nặng nề hơn trong nhiều ngày qua.

Những ngày gần đây, mưa lớn kéo dài đã khiến cho tình trạng sạt lở diễn ra mạnh tại khu vực sông Lô chảy qua địa bàn xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). 

Tình trạng sạt lở không chỉ ảnh hưởng tới đời sống nhân dân mà đồng thời cũng đe dọa tới hơn 1.400ha bưởi đặc sản Đoan Hùng của xã.

Khu vực sạt lở mới nhất có chiều dài 500m, vị trí gần nhất cách chân đê 12m. Dọc theo bãi sông dài 3km có các vết nứt kéo dài hướng về phía đê, uy hiếp toàn bộ diện tích trồng bưởi đặc sản của xã. 

Không chỉ riêng các vết nứt hiện tại mà dự báo nếu địa phương này có mưa lớn thì việc sạt lở đất sẽ tiếp tục diễn ra. Và nếu không có phương án kè khẩn cấp thì hàng nghìn diện tích bưởi này sẽ mất trắng. 

Hơn 1.400ha bưởi Đoan Hùng bị de dọa bởi sạt lở
Hơn 1.400ha bưởi Đoan Hùng bị de dọa bởi sạt lở

Trước tình trạng sạt lở mạnh này, UBND huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo xã Chí Đám cắm biển cảnh báo, khoanh vùng sạt lở, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp xử lý khẩn cấp sạt lở.

Thông tin từ UBND xã Chí Đám, hàng chục năm nay, người dân trên địa bàn xã tập trung trồng bưởi và hoa màu dọc theo sông Lô với chiều dài khoảng 8km.

Tuy nhiên, từ 3 năm trở lại đây khu vực này diễn ra tình trạng sạt lở, có nhiều vết nứt lớn hướng vào phía đê ngày càng đe dọa tới diện tích bưởi và hoa màu của người dân.

Thực trạng này diễn ra những ngày qua đã nhân đôi nỗi lo của người dân nhiều năm qua. Đồng thời, những hộ dân bị ảnh hưởng cũng đang rất mong muốn các cấp chính quyền xem xét và có giải pháp kè bờ sông trong thời gian sớm nhất để bảo vệ người dân cũng như diện tích bưởi, hoa màu ở đây. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật