Hướng dẫn 8 cách nấu thịt gà ngon, đơn giản, giàu dinh dưỡng

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người dân Việt Nam. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon hấp dẫn, các món ăn từ thịt gà còn hết sức bổ dưỡng.   

Sau đây, hãy tham khảo ngay các cách chế biến thịt gà vô cùng đơn giản để cùng trổ tài vào bếp, chăm sóc bữa ăn hàng ngày của cả gia đình.

1. Cánh gà chiên sốt me

Cánh gà chiên sốt me có vị đậm đà, hơi chua của quả me, hơi thơm của mè và các loại gia vị khác. Món ăn này có thể sử dụng ở mọi bữa ăn gia đình, làm cỗ hay chiêu đãi bạn bè vào các dịp cuối tuần, lễ tết,... Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cánh gà: 1 kg, me khô: 100g, tỏi, gừng, nước tương, dầu hào, dầu ăn, muối, bột ớt, giấm, lá chanh, tiêu, mè trắng.

Cánh gà chiên sốt me chỉ nhìn đã thấy kích thích
Cánh gà chiên sốt me chỉ nhìn đã thấy kích thích

Cách làm gà chiên sốt me ngon, hấp dẫn khá đơn giản:

  • Rửa sạch cánh gà, sau đó chặt nhỏ theo khớp để vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành khô, tỏi, gừng rồi rửa sạch, băm nhỏ để vào ướp cùng cánh gà với nước mắm, muối, tiêu trong vòng 10 đến 15 phút.
  • Cho me khô vào nước đun sôi lọc hạt.
  • Rửa hành, sả rồi băm nhỏ. Lá chanh thái thái chỉ nhỏ.
  • Cho chảo lên bếp, đổ dầu ngập nửa chảo. Dầu sôi bắt đầu vặn nhỏ lửa rồi thả cánh gà vào để chiên. Khi cánh gà chuyển sang màu nâu cánh gián thì vớt ra nhanh chóng.
  • Cho hành, tỏi, gừng, sả đã chuẩn bị sẵn trộn vào cùng nước me đã lọc. Thêm đường, tương ớt, dầu hào, muối vào hỗn hợp này. Rắc một ít dầu mè vào tô để trộn cánh gà với nước sốt với nhau.

2. Gà nấu măng chua

Vị ngọt của thịt gà kết hợp với vị hơi chua của măng tạo thành một món ăn có hương vị khá mới lạ. Công thức chế biến gà nấu măng chua không khó nhưng đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn và chuẩn bị thật tốt. Các nguyên liệu cần có để nấu món gà ngon này bao gồm: Thịt gà non, măng chua 500g, hành khô, ngò gai, ớt, nước mắm, muối, bột nêm, gừng, sả,…

Canh gà nấu măng chua mang đến hương vị mới lạ
Canh gà nấu măng chua mang đến hương vị mới lạ

Cách làm gà nấu măng chua như sau:

  • Bạn nên chọn phần đùi gà hoặc lườn gà để nấu ngon hơn. Rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ. Ướp gà cùng nước mắm, hạt nêm , gừng, sả trong vòng 15 đến 20 phút.
  • Măng chua rửa lại với nước để giảm độ chua. Nếu muốn bớt chua hơn, bạn cũng có thể đem chần qua nước sôi. Cách làm này không những giúp măng ít chua mà còn khử độc. Sau đó xé nhỏ theo thớ.
  • Cho dầu vào chảo để xào măng, lưu ý phải đảo đều tay. Nêm thêm nước mắm, bột nêm. Xào đến khi măng săn lại thì vớt ra dĩa.
  • Thịt gà xào chung với trứng gà non. Thịt gần chín thì cho măng vào xào cùng, đảo đều tay trong vòng 5 phút để gia vị ngấm vào thịt gà. Cho 2 tô canh nước nóng vào nồi (nếu muốn nấu nhiều bạn có thể cho nhiều nước hơn, nhưng phải nêm cho vừa vị).
  • Đun sôi, để lửa nhỏ khoảng 5 đến 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.
  • Cho hành, ngò gai và một ít ớt vào.

Vậy là chỉ với những bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức ngay món gà nấu măng chua rồi. Hãy dùng món gà này để làm mới khẩu phần ăn mỗi ngày, chắc chắn cả gia đình sẽ cảm thấy thật vui vẻ và hạnh phúc vì trong nhà có một người đầu bếp tài giỏi như bạn.

3. Gà nướng lá chanh – thơm ngon nức mũi

Nếu bạn thích hương vị của món gà nướng lá chanh thì cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 1 con gà ta, lá chanh, gừng, hành, tỏi khô, dầu hào, nước mắm, đường, muối, tiêu,…

Bất cứ ai cũng phải yêu thích món gà nướng lá chanh
Bất cứ ai cũng phải yêu thích món gà nướng lá chanh

Hướng dẫn các bước làm thịt gà nướng lá chanh thơm nức mũi:

  • Rửa sạch thịt gà, rút xương và để nguyên miếng to.
  • Băm nhỏ hành, tỏi, lá chanh rồi cho vào gà để ướt với dầu hào, nước mắm, muối, tiêu.
  • Để gà được thấm vị, bạn nên ướp lâu hơn bình thường tầm 30 phút.
  • Cho gà vào vỉ nướng, lát thêm 1 mặt lá chanh rồi ép vỉ lại.
  • Cho vỉ nướng trên than hoa, lật 2 mặt để gà được chín vàng đều.
  • Khi thịt gà vừa chín tới, bạn thái nhỏ miếng vừa ăn. Trang trí thêm một ít rau thơm hoặc lá chanh, xếp thịt gà vào đĩa và giờ thì thưởng thức thôi nào.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát muối tiêu hoặc muối ớt chua để chấm cùng để thêm đậm vị hơn.

4. Gỏi gà trộn rau răm

Món gỏi gà trộn rau răm sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú. Mọi người không còn nhàm chán với những cách chế biến thịt gà thông thường nữa. Nguyên liệu làm món gỏi gà tương đối đơn giản: Lườn gà, hành tây, rau răm, ớt, giấm, hành củ, các loại gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt,…

Gỏi gà trộn rau răm gây thương nhớ cho người thưởng thức
Gỏi gà trộn rau răm gây thương nhớ cho người thưởng thức

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, mọi người làm gỏi gà rau răm theo công thức sau:

  • Gà rửa sạch, có thể chà qua nước muối để đảm bảo vệ sinh hơn.
  • Cho gà vào nồi to, đổ thêm nước, một ít đường, muối, bột ngọt rồi đun sôi và luộc chín thịt gà.
  • Khi gà chín tới thì vớt ngay và cho vào tô nước nguội để phần thịt được trắng và da vàng hơn.
  • Xé nhỏ sợi gà, lọc xương.
  • Băm nhỏ hành tím rồi cho vào chảo dầu để phi vàng.
  • Trộn gà với rau răm, hành tây và hành tím vừa phi lại.
  • Cho hỗn hợp gồm: đường, tỏi, ớt, chanh đã băm nhỏ vào nước mắm, tiêu. Nêm nếm cho vừa vị rồi đem hỗn hợp này đổ vào phần gà đã chuẩn bị.
  • Dùng tay đã vệ sinh sạch để trộn đều cho ngắm và đều vị.

5. Cách chế biến gà chiên xù

Gà chiên xù giòn giòn, thơm nức, béo ngậy là món ăn mà bạn trẻ nào cũng thích. Chỉ với vài phút chuẩn bị, bạn đã có thể tự làm món gà chiên xù tại nhà, không cần đi hàng quán, không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Nguyên liệu chuẩn bị có: Thịt ức gà 500, 1 quả trứng gà, 1 bát bột chiên xù, 1 bát bột ngô, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Gà chiên xù, món ăn vặt quen thuộc từ thịt gà
Gà chiên xù, món ăn vặt quen thuộc từ thịt gà

Bạn áp dụng hướng dẫn theo từng bước dưới đây để có được đĩa gà chiên xù ngon đúng điệu:

  • Rửa sạch ức gà, để khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dùng dụng cụ dần thịt để thịt mềm hơn khi ăn.
  • Ướp gà với muối, tiêu, hạt nêm trong vòng 1 tiếng đồng hồ để thấm vị.
  • Đánh trứng tan, nhúng từng miếng gà đã cắt nhỏ vào bột ngô cho đều và mỏng.
  • Nhúng thịt vào hỗn hợp trứng vừa chuẩn bị. Lăn thịt qua lớp bột chiên xù để khi chiên thịt giòn hơn.
  • Cho dầu vào chảo sao cho ngập thịt khi chiên. Dầu vừa sôi tới thì vặn lửa nhỏ rồi cho thịt vào chiên trong vòng 5 phút. Khi thịt vừa vàng đều thì nhanh tay gắp ra đĩa. Có thể lót thêm giấy thấm dầu trên đĩa để thịt không quá nhiều dầu.
  • Dùng chung với sốt cà để ngon miệng hơn.

6. Công thức làm gà hấp muối sả

Mùi thơm của sả sẽ làm cho mùi tanh của gà giảm bớt, đồng thời tinh dầu sả ngấm vào từng thớ thịt gà khiến chúng dậy mùi vô cùng quyến rũ. Món ăn ngon từ gà này được rất nhiều người yêu thích bởi vừa ngon lại vừa dễ làm. Nguyên liệu: 1 con gà ta,  muối hạt, sả, rượu trắng, quả chanh, lá chanh, gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm,…

Cách chế biến thịt gà hấp muối sả vô cùng đơn giản
Cách chế biến thịt gà hấp muối sả vô cùng đơn giản

Hướng dẫn cách chế biến gà hấp sả muối cực kỳ đơn giản:

  • Rửa sạch gà, ngâm cùng nước pha rượu trắng, gừng, muối để khử mùi trong vòng từ 3 đến 5 phút. Sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước.
  • Rửa sạch sả, cắt khúc, rửa lá chanh, gừng, ớt rửa sạch thái sợi, vắt chanh lấy nước cốt.
  • Cho gia vị: Sả, lá chanh, hành khô đã băm nhuyễn trộn cùng hạt nêm, bột ngọt, tiêu trộn đều với nhau.
  • Đem hỗn hợp vừa chuẩn bị xát đều lên gà và ướp từ 15 đến 20 phút. Cho một ít sả, gừng, lá chanh nhét vào bụng gà để hương vị được thấm từ trong ra ngoài.
  • Đặt gà vào nồi hấp, đậy kín nắp, đun trên bếp nhỏ lửa trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. Cho muối, tiêu, ớt thái nhỏ và vắt cùng một ít nước cốt chanh để chấm cùng.
  • Gà chín cho ra khay, chặt thành miếng vừa miệng rồi sắp vào dĩa. Cho thêm một ít lá chanh đã thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt.

7. Thịt gà chiên tỏi xì dầu

Có rất nhiều cách chiên gà khác nhau, tuy nhiên tùy vào sở thích của từng người mà chúng ta chọn cách chế biến phù hợp nhất. Nếu bạn không thích ăn gà chiên giòn thì thịt gà chiên tỏi, xì dầu sẽ là lựa chọn mới khá thú vị. Cách chế biến gà này chắc chắn làm mới khẩu vị cho mọi người, khiến bữa ăn thêm vui vẻ, ấm cúng. Nguyên liệu cần có: Đùi gà, nước tương (xì dầu), rượu trắng, đường, bột mì, tỏi.

Đổi mới bữa ăn với gà chiên tỏi xì dầu
Đổi mới bữa ăn với gà chiên tỏi xì dầu

Từng bước làm thịt gà chiên tỏi xì dầu chi tiết nhất:

  • Xì dầu trộn vào cùng đường và rượu trắng. Cho hỗn hợp trên vào thịt gà trộn cùng tỏi băm nhuyễn  và ướp trong 5 phút.
  • Lăn gà qua một lớp bột mì rồi chiên vàng đều cả hai mặt. Gà vừa chín vàng thì rưới hỗn hợp xì dầu đã chuẩn bị lên, đun cho đến khi cạn nước là có thể thưởng thức rồi.

8. Cách chế biến gà xào sa tế

Thời tiết se lạnh là lúc lý tưởng để chúng ta thưởng thức món gà xào sa tế. Vị cay cay, ngọt ngọt của món ăn làm ấm cơ thể, kích thích vị giác cảm nhận tối đa từng loại gia vị trong đó. Phương pháp chế biến gà xào sa tế vô cùng đơn giản nên ai cũng có thể áp dụng tại nhà. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 500g lườn gà, hành tây, hành lá, sa tế, tương ớt, dầu hào, hạt nêm.

Thời tiết se lạnh là lúc thích hợp ăn gà xào sa tế
Thời tiết se lạnh là lúc thích hợp ăn gà xào sa tế

Cách làm gà xào sa tế cay cay ngon đúng điệu:

  • Rửa sạch gà, chặt thành miếng nhỏ, ướp cùng hỗn hợp sa tế, ớt, hạt nêm khoảng 15 phút.
  • Rừa sạch hành tây, hành lá, ớt rồi thái nhỏ.
  • Đổ dầu vào chảo rồi cho gà vào cùng dầu hào xào đến khi chín. Khi vừa chín tới thì cho tiếp hành tây, hành lá, ớt vào chung rồi đảo đều khoảng 5 phút là có thể dọn ra đĩa rồi thưởng thức.

Hy vọng với những công thức chế biến gà trên đây sẽ giúp chị em có những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình, người thân. Mỗi món gà sẽ có một hương vị khác nhau, vì thế đừng quên thay đổi luân phiên để đa dạng hóa thực đơn bữa ăn hàng ngày nhé!

Đánh giá:  
2.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật