Liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng nghìn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong mùa Trung thu này, Cục Quản lý thị trường các địa phương đã ra quân kiểm tra và liên tiếp phát hiện hàng nghìn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc được bày bán, vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021, những ngày gần đây, lực lượng QLTT tại các địa phương đã liên tục tiến hành kiểm tra, qua đó liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc đang được bày bán, vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tại Tây Ninh, ngày 7/9 Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1.524 cái bánh trung thu các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại cửa hàng do bà Nguyễn Thị Thanh Hòa làm chủ.

Thời điểm kiểm tra, bà Hòa không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cũng như tính hợp pháp của số bánh trung thu nói trên và bà đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Đến ngày 9/9, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng với hộ kinh doanh của bà Hòa. Đồng thời, toàn bộ bánh trung thu không rõ nguồn gốc này đều bị buộc tiêu hủy hoàn toàn.

Hàng nghìn bánh Trung thu không rõ nguồn được phát hiện trong những ngày qua
Hàng nghìn bánh Trung thu không rõ nguồn được phát hiện trong những ngày qua

Trong khi đó, tại tỉnh Gia Lai, Đội QLTT số 3 đã phát hiện và tiến hành khám đột xuất phương tiện vận tải xe “luồng xanh” (có mã QR Code) nhãn hiệu KIA mang biển kiểm soát số 81L-3345 do ông Vũ Châu Quốc Hoàn điều khiển, địa chỉ thường trú Phường yên Đỗ, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Theo đó, trên xe "luồng xanh" này chứa 139kg sản phẩm thực phẩm bánh trung thu được đóng gói trong 59 thùng bao gồm hơn 3.000 cái bánh trung thu các loại. Toàn bộ số các loại bánh Trung thu này đều ghi nhãn tiếng nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Qua quá trình khai thác thông tin, ông Hoàn thừa nhận đã mua lượng bánh không rõ nguồn gốc này từ thành phố Pleiku và định bán qua Campuchia để kiếm lời.

Ngay sau đó, Đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, tại tỉnh Lào Cai, ngày 08 tháng 9 năm 2021, Tổ QLTT số 2 - Đội QLTT số 1 kiểm tra và phát hiện lô hàng gồm 80kg bánh ngọt, đóng trong 40 hộp carton loại 02kg/hộp. Chủ hàng là ông Mai Trọng Thuật, trú tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Tại thời điểm kiểm tra ông Thuật không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến lô hàng.

Ngay sau đó, Đội QLTT số 1 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định.

Khi càng gần tới Trung thu, các hoạt động mua bán bánh Trung thu không rõ nguồn gốc càng diễn ra sôi nổi. Chính vì vậy, sự vào cuộc mạnh mẽ của Cục Quản lý thị trường các địa phương sẽ góp phần giúp tạo nên một mua Trung thu an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật