Được chan bởi nước dùng có màu vàng nghệ bắt mắt, mang vị béo ngọt, thơm ngậy nhờ có nguyên liệu nước cốt dừa, món bún kèn gây sự tò mò cho thực khách khi lần đầu ăn. Tương tự như nhiều món bún, lẩu miền tây khác, phần nhân trong bún sẽ gồm thịt, cá. Để món ăn được trọn vẹn hơn, người dân Kiên Giang cũng gợi ý thực khách nên ăn cùng rau sống.
Miền Tây Nam Bộ vốn nổi tiếng với nhiều món đặc sản địa phương. Như khi đi Trà Vinh ta có bún suông, ghé Sóc Trăng thưởng thức bún nước lèo, đến Cần Thơ có món bún mắm, về An Giang lại có bún cá thì đến Kiên Giang lại có món bún kèn nổi tiếng ở vùng Hà Tiên. Là một trong những món ăn dân dã, chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn, bún kèn được người dân nơi đây nhớ đến với hình ảnh người bán đựng bún trong gánh đi bán từ nhà này sang nhà khác hoặc bày biện quầy hàng tại các chợ như một món ăn sáng bình dân giống bún riêu, cơm tấm, cháo lòng...
Nguyên liệu món ăn đơn giản gồm cá, bún, gia vị như nghệ, sả, tỏi... và quan trọng phải có nước cốt dừa. Đây chính là thành phần chính yếu, là nguyên liệu tạo nên tên của món bún kèn. Với người Khmer Nam Bộ, "kèn" là từ chỉ các món ăn được nấu từ nước cốt dừa và có màu vàng của nghệ.
Cùng là món bún kèn nhưng khi ở An Giang, bún được nấu bằng cá lóc đồng. Khi ở Hà Tiên hay Kiên Lương, Kiên Giang, bún lại được nấu bằng cá biển - nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương. Dân Kiên Giang sẽ dùng cá nhồng, cá rựa, cá ngân có thịt dai ngọt để nấu. Tuy món ăn rất bình dân nhưng công đoạn nấu cũng cầu kỳ không kém các món bún, phở truyền thống, từ khâu ninh nước dùng, chuẩn bị nguyên liệu đều cần tỉ mỉ.
Cá được mua từ những mẻ cá biển mới vào bờ, làm sạch rồi nấu chín, rỉa lấy phần thịt xé nhỏ. Lúc này, các gia vị như sả, củ riềng, nghệ, ớt được đâm nhuyễn rồi phi vàng, cho thêm thịt cá vào xào săn, có thể cho bột ngũ vị hương để tăng mùi vị. Dừa khô nạo lấy phần cơm rồi vắt nước cốt, thêm nước ấm rồi bỏ vào nồi nước luộc cá nấu sôi, sau đó sẽ cho phần thịt cá đã xào vào nồi nấu riu riu, nêm nếm vừa miệng. Nồi nước kèn lúc này có màu vàng đẹp mắt phảng phất mùi béo ngậy thơm của nước cốt dừa.
Nồi nước kèn lúc nào cũng nóng hổi, khi có khách gọi, chủ quán nhanh tay lấy nhúm rau sống đủ loại như húng cây, rau răm, giá sống, dưa leo, đu đủ bào sợi để bên dưới, phía trên là lớp bún tươi. Sau đó, người bán lấy vá múc phần thịt cá biển lắng dưới đáy nồi đã nấu mềm, thấm vị cho lên trên mặt bún rồi chan thêm ít nước dùng xăm xắp đều khắp tô. Món ăn được trộn đều, sợi bún tươi, nhỏ nhắn hòa cùng nước dùng màu vàng tươi béo ngậy, xen kẽ mớ thịt cá ngọt mềm và vị giòn của rau, có thêm miếng nước mắm ớt mằn mặn, cay cay lại càng cuốn hút.