Những công dụng tuyệt vời của táo đỏ cho sức khỏe 

Táo đỏ được mệnh danh là “loại quả đến từ thiên đường” nhờ những công dụng không ngờ đối với sức khỏe. 

Táo đỏ là gì?

Táo đỏ thường được sử dụng khi chế biến các món ăn tẩm bổ, thuốc bắc, hoặc nấu chè. Trong táo đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mỗi người như protein, canxi, đường, vitamin các nhóm, khoáng chất, chất xơ cực kỳ cao…

Tảo đỏ khô có hình bầu dục, vỏ màu đỏ nâu hoặc nâu tím, nhiều vết nhăn bên ngoài vỏ. Khi ăn táo đỏ có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt.

Công dụng của táo đỏ? 

Một số công dụng tuyệt vời của táo đỏ: 

Giúp cải thiện giấc ngủ và chức năng não: Trong táo đỏ có chất Saponin – chất này giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho bộ não rất tốt, đặc biệt với những người có hội chứng mất ngủ. 

Ngăn ngừa ung thư: Chất Pohenolics từ thịt táo đỏ làm tăng hoạt động chống oxy hóa, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển mầm bệnh ung thư. 

Tăng cường hệ miễn dịch: Điểm đặc biệt của táo đỏ là chứa các nhóm vitamin A, B, C, E..từng hoạt chất vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trước vi khuẩn gây bệnh. 

Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ có trong táo sẽ cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. 

Cải thiện tim mạch: Thành phần kali trong táo đỏ giúp mạch máu phát triển tốt và duy trì huyết áp ổn định. Đồng thời, chất xơ có trong táo đỏ còn làm giảm cholesterol trong máu rất tốt cho hệ tim mạch. 

Một số lợi ích khác của táo đỏ cho cơ thể bao gồm: Giúp xương chắc khỏe, kháng khuẩn, chống viêm, có lợi cho da, trị cảm cúm… 

Một số cách chế biến táo đỏ 

Trà táo đỏ 

Trà táo đỏ là một loại trà đơn giản được làm từ các loại quả táo đỏ khô. Có công dụng cải thiện suy nhược thần kinh, chán ăn và mệt mỏi. 

Cách thực hiện trà táo đỏ: Bạn chuẩn bị khoảng 10 - 15 quả táo đỏ khô và 500ml nước sôi. Chuẩn bị thêm ấm trà, cho táo đỏ khô vào ấm rồi đổ nước sôi vào để hãm trong khoảng 20 phút là đã có một ly trà táo đỏ hấp dẫn.

Cháo táo đỏ hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Táo đỏ, hạt sen, gạo, đường phèn. 

Cách thực hiện cháo táo đỏ hạt sen 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Táo đỏ rửa sạch với nước muối. Sau đó ngâm táo trong thau nước trong 10 phút cho táo nở. Khi ngâm xong tách hạt táo ra bỏ, thái táo thành từng lát mỏng. 

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước cho mềm hạt gạo. 

Hạt sen mua về rửa sạch, lột vỏ và tách tim sen. Nên dùng hạt sen tươi để nấu cháo sẽ nhanh chín và bổ dưỡng hơn. 

Bước 2: Nấu cháo 

Chuẩn bị nồi to bắc lên bếp, đổ gạo vào nấu cùng lượng nước vừa đủ đun trong khoảng 30 phút. 

Khi gạo nở mềm, cho phần hạt sen, táo đỏ và đường phèn vào cùng lúc. Đun cháo thêm khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp, lúc này cháo đã nhừ. Múc cháo ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Đánh giá:  
3.5 / 5  (8 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật