Cách làm muối dưa hành kiệu chuẩn hương vị ngày Tết của người Việt

Món dưa muối tuy chỉ là món ăn kèm nhưng hiếm khi vắng bóng trong mâm cơm của các gia đình ngày Tết. Vị chua nhẹ của dưa chua sẽ giúp mọi người chống ngán cho mâm cơm nhiều thịt. Cách làm muối dưa hành kiệu chuẩn sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết sau! Các bạn hãy lưu lại để thực hiện nhé!

Hương vị Tết cổ truyền – Hương vị muối dưa hành kiệu dân dã

Việt Nam có câu thành ngữ “Đói giỗ cha, no ba ngày Tết”. Vậy nên mâm cơm ngày Tết của người Việt rất cầu kỳ với sự chuẩn bị chu đáo. Hàm ý cầu mong một năm mới sung túc. 

Món hành kiệu muối

Trong mâm cỗ đầu năm, những món ngon như xôi gấc, thịt gà, thịt đông, giò chả ... không thiếu. Thường xuyên sử dụng những món ăn này khiến người ăn dễ ngán. Đó là lý do đĩa dưa hành xuất hiện trong mâm cơm người Việt. Không chỉ thể hiện nét văn hóa truyền thống của đất nước nông nghiệp, ý nghĩa của món dưa hành trong mâm cỗ ngày Tết còn là một loại gia vị giúp người ăn tiêu hóa tốt và cảm thấy tốt hơn sau khi tiêu thụ thực phẩm giàu protein.

Cứ vào khoảng tháng 12 âm lịch hàng năm, không khí chuẩn bị Tết lại rộn ràng khắp mọi nhà, mọi con đường ngõ ngách. Những phiên chợ bán dưa hành kiệu được các bà, các mẹ mua về làm sạch, muối vào hũ để phục vụ những món ăn ngon trong gia đình.

Ngày Tết cổ truyền, món củ kiệu muối chua với hương vị đậm đà, bắt mắt và đỡ ngán. Kết hợp với hương thơm của bánh nếp mới lạ, quyện với nhân đậu xanh ngọt ngào và thịt xông khói ngon ngọt quả thực là một kiệt tác ẩm thực.

Cách làm muối dưa hành kiệu chuẩn vị 

Nhìn đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng có thể muối dưa hành kiệu chuẩn vị ngon. Hành ngâm phải chín không có nước, có màu trắng ngà, ăn giòn, không hăng mà không gắt. Khi chọn muối, người ta thường chọn những củ hành kiệu nhỏ, không nên chọn những củ hành to sẽ khó muối và khó ăn với các món khác.

Cách muối dưa hành miền bắc

Cách làm muối dưa hành kiệu (miền Bắc)

Nguyên liệu

1kg hành củ

Giấm, đường, muối, mắm

Cách làm

Hành tươi mua về hãy sơ chế: Cắt ngắn đầu, bỏ rễ, bỏ vỏ ngoài chỉ giữ lại phần củ trắng bên trong. Ngâm hành trong nước muối loãng khoảng một ngày. Sau một ngày, bạn vớt hành ra rửa lại với nước sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.

Pha nước muối hành theo tỷ lệ: 1 bát con nước mắm + 2/3 bát con đường + 1 bát con giấm + 1,5 bát con nước. Lưu ý nên mua loại giấm gạo ngon để đảm bảo an toàn và dưa muối được ngon. Đun sôi hỗn hợp vừa pha rồi đợi nguội.

Rửa sạch và lau khô hũ. Sau đó cho hành vào lọ rồi đổ nước nguội vào. Lưu ý nên cho nước mắm ngập hành và nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt.

Đậy nắp lọ hành muối và để nơi thoáng mát. Sau khoảng một tuần, bạn có thể lấy dưa hành ngâm.

Cách làm muối dưa hành kiệu (miền Nam + miền Trung)

Nguyên liệu

1kg củ kiệu

Đường trắng, muối hột, giấm, phèn chua, tỏi

Cách làm

Củ kiệu mua về rửa sạch rồi ngâm qua nước muối loãng và một cục phèn chua. Sau khoảng 1 tiếng, vớt hết phèn chua, tiếp tục ngâm kiệu trong nước muối loãng.

Sau một ngày, bạn vớt kiệu ra rổ, rửa sạch, để ráo. Đem củ ra ngoài nắng một ngày cho củ hơi héo.

Có 2 cách ngâm củ kiệu:

Cách 1

Cho đường vào kiệu, sau đó cho kiệu vào hũ sạch, khô ngâm từ 7 - 14 ngày. Cách làm này giúp củ kiệu có vị chua tự nhiên, giòn, màu trong, để được lâu mà không bị chua quá hay rượu hóa chất.

Đường mía đã được lên men trong thời gian đó và có thể được thưởng thức. Nhưng nếu muốn chua hơn, bạn có thể đổ giấm đun sôi để nguội vào lọ đã ngâm đường.

Công thức làm dưa kiệu miền trung + nam

Cách 2

Pha 1 bát con giấm + 1/3 thìa muối + 1 bát con đường rồi đun sôi để nguội. Sau khi cho kiệu đã ráo nước vào hũ muối, đổ hỗn hợp đã nguội vào sao cho ngập mặt kiệu. Sau 2 tuần, bạn có thể thưởng thức món củ kiệu chua chua, giòn giòn, thơm ngon.

Để món dưa trở nên đẹp mắt, hấp dẫn và ngon hơn, bạn nên thay nước kiệu mỗi tuần một lần và cho các loại rau củ như cà rốt, hành tím, ớt vào ngâm cùng.

Lưu ý để món dưa hành kiệu muối ngon, giòn

Bạn nên chọn hành kiệu có kích thước vừa phải, khi cầm chắc tay và đều. Ngoài ra, hành kiệu không được dập nát hoặc có mùi bất thường. Không nên chọn những củ hành kiệu khi bóp vào sẽ mềm, nhũn hoặc để ráo nước vì hành tây bị hư, không ngon.

Muốn hành được giòn, bạn có thể chọn hành tím Lý Sơn để muối. Loại hành này thường cay hơn so với hành trắng nhưng bù lại ăn rất giòn.

Khi tiến hành muối hành kiệu, bạn nên vệ sinh dụng cụ, lọ thủy tinh, tay… sạch sẽ, lau khô. Ngoài ra, khi lấy hành ra ăn, bạn cũng nên dùng dụng cụ lau khô để hành không bị nát.

Hành kiệu muối là một món ăn đơn giản từ khâu chế biến lên men cho đến khi thưởng thức. Chính vì vậy mà món ăn này được coi là món ăn dân dã gắn liền với ẩm thực Việt Nam, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Với cách làm muối dưa hành kiệu vừa hướng dẫn trên, còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào ngâm ngay một lọ hành kiệu để thử trước khi Tết đến. Mong rằng bạn sẽ thành công với món ăn này.

Đánh giá:  
2.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật