Cách làm món trám om vịt, vừa lạ miệng vừa đưa cơm 

Quả trám được kết hợp để chế biến nhiều món ăn rất ngon. Một trong những món phổ biến được chế biến từ quả trám là trám om vịt. 

Trám là một loại quả có hình thoi, nhìn khá giống trái Cà Na trong miền Trung và miền Nam. Trám thường xuất hiện nhiều tại khu vực miền núi.

Những món ăn với trám thường rất đơn giản và nhìn có vẻ không được "bắt mắt", nhưng rất dễ làm, đơn giản và cực kỳ ngon bởi vị chua bùi của quả trám. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

500 gr thịt vịt 

200 gr trám đen

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu…

Cách chế biến món trám om vịt 

Bước 1: Sơ chế và làm sạch trám 

Sau khi mua trám về thì các bạn phải rửa sạch, Quả trám trước khi chế biến phải đập vỡ ra. Rồi lại ngâm vào nước cho bớt nhựa và bớt chát. 

Hoặc bạn có thể om trám với nước ấm (3 nước nóng, 2 nước lạnh), đậy vung kín cho tới khi trám mềm, vớt ra, tách đôi bỏ hạt, để riêng.

Các bước sơ chế trám 

Bước 2: Om thịt vịt và trám 

Thịt vịt thì làm sạch bằng nước muối, cắt thành từng miếng nhỏ. 

Bắt nồi lên bếp, cho thịt vịt vào xào chừng 5 phút, đảo qua thịt vịt cho săn lại, sau đó cho thêm trám đã ngâm qua nước vào

Đầu tiên là đảo qua thịt vịt cho săn lại, sau đó cho thêm trám đã ngâm qua nước vào nấu cùng, gia vị nước mắm, tiêu…, rồi đổ ngập nước và đun sôi, đậy vung lại om lửa nhỏ tầm 30-45 phút là hoàn thành.

Món này cực kì đơn giản, nhưng lại cực kì ngon. Thời tiết se se lạnh cuối thu, món trám om vịt sẽ rất tốn cơm. Cái ngậy từ thịt vịt, chút chua của trám, hòa quyện cùng các loại gia vị khác, tạo nên một hương vị rất đặc biệt. 

Nếu nhà vẫn còn dư trá, bạn dùng trá, đập nát, sau đó được ngâm vào nước sôi, ngâm khoảng 15-30 phút, sau đó vớt ra bát. 

Tiếp tục cho thêm gừng, gia vị hạt nêm, muối, rồi trộn đều để cho gia vị ngấm. Cuối cùng sẽ cho ra món ăn cực kì đưa cơm, ăn rất lạ miệng.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (8 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật