Lươn lam ống tre: Món ăn “độc nhất vô nhị” của đồng bào Thái

Lươn là loài thủy sản nước ngọt, da trơn, sống phổ biến ở hầu hết đồng ruộng Việt Nam. Dưới bàn tay khéo léo cùng văn hóa ẩm thực đặc trưng của những vùng miền khác nhau đã cho ra đời nhiều món ngon từ lươn được người yêu ẩm thực lựa chọn. Hãy cùng Food News khám phá xem món lươn lam ống tre của đồng bào Thái ở Mường Lò, Yên Bái có gì khác khác biệt.  

Mường Lò, Yên Bái là cánh đồng lớn thứ 2 ở vùng Tây Bắc, trước này vốn nổi tiếng với câu ca “Mường Lò gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Đây là nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em trong đó người Kinh, người Thái và người Mường chiếm đa phần. 

Người Thái ở Mường Lò nổi tiếng với những món ăn độc đáo như: thịt trâu gác bếp, các món từ lươn,...Từ lươn, họ có thể chế biến ra trên dưới chục món ăn ngon và lươn được họ sử dụng phải là lươn đồng. Để làm được món ăn này chúng ta cần chặt những cây tre bánh tẻ bởi trong tre bánh tẻ còn có nhiều nước nên khi cho lên bếp sẽ không bị cháy. 

Nếu ở dưới xuôi họ làm lươn sẽ cần làm sạch nhớt của nó nhưng ở đồng bào trên đây họ lại giữ lại nhớt đó, chỉ bỏ nội tạng bởi nhớt và tiết của lươn sẽ làm món ăn thêm đậm vị hơn. Thêm vào đó là lúc chế biến lên có nhớt và tiết thì món ăn sẽ không bị khô. 

Để món ăn không bị tanh, đồng bào nơi đây sẽ có những gia vị truyền thống, đó là bí quyết của bà con nơi đây. Món ăn này còn dùng thêm cả rau cải thái nhỏ trộn cùng để món ăn ngọt thêm ngọt hơn. Sau khi được trộn gia vị theo công thức truyền thống sẽ được cho vào ống lam rồi đem nướng. 

Thời gian để món ăn chín mất khoảng 45 phút, mặc dù lửa cháy rất to nhưng những ống tre này không bị cháy bởi chúng còn rất tươi, cũng vì vậy mà các gia vị đã được giữ nguyên hương vị đậm đà nhờ chị bảo vệ cho đến khi chín nhờ các ống tre. 

Mùi lươn thơm lừng hòa quyện với hương hấp dẫn của mắc khén làm nên một món ăn ấn tượng với người thưởng thức ngay từ lần đầu tiên. Món ăn của đồng bào vùng cao có thể không trang trí đẹp mắt, tuy nhiên những món ăn này đều mang một thứ hương vị rất dân dã và đặc trưng. Và món lươn lam ống tre cũng vậy, với cách chế biến lươn rất khác biệt của bà con vùng cao đã mang đến món ăn mang đậm hương vị nơi đây. Đó chính là tinh hoa ẩm thực, là những nét đẹp mà bà con nơi đây đang gìn giữ và phát triển mỗi ngày. Nếu có dịp ghé chân tại Mường Lò, hãy cho bản thân cơ hội thưởng thức món lươn lam ống tre, bạn sẽ không bao giờ thất vọng. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật