Cháo thịt heo là một trong những món ăn truyền thống tương tự như cơm trắng của người Việt. Bạn đã biết được bao nhiêu công thức để tạo nên được một tô cháo thơm ngon bổ dưỡng, ăn xong lại muốn thưởng thức thêm một bát nữa? Hãy cùng food.com.vn tìm hiểu về top 10 món cháo thịt heo từ đơn giản đến phức tạp nhé.
Cháo thịt bằm tía tô, cháo thịt bằm hành lá
Cháo thịt bằm nấu với tía tô hay hành lá là món ăn thường được dùng nhất cho người bị cảm và sốt cao. Lá tía tô có tính ấm, giải khí lạnh, giải nhiệt. Khi ăn lá tía tô và hành sẽ giúp cơ thể đổ mồ hôi, thoát nhiệt, hạ sốt, không gây ra tác dụng phụ. Những rau này an toàn tuyệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do vậy, các mẹ hoàn toàn an tâm sử dụng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo tẻ: 80g
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Thịt lợn: 150g
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm…
Cách nấu cháo thịt băm tía tô, cháo thịt băm hành
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2 lít nước vào đun sôi. Nếu bạn muốn cháo nhanh nhừ thì có thể ngâm trước cho mềm. Sau khi sôi vặn nhỏ lửa, vừa nấu vừa ủ để gạo nở đều. Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng thì bạn có thể cho thêm nước.
Bước 2: Sơ chế thịt. Nếu thịt chưa được xay nhuyễn thì hãy rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn. Khi gạo nở bung thì cho thịt lợn vào đảo cho tơi.
Bước 3: Sơ chế rau: nhặt lấy lá non, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Bước 4: Khi thịt đã chín, nêm nếm vừa ăn. Bật lửa to cho cháo sôi nóng. Để rau vào bát sau đó múc cháo nóng cho lên trên để rau tái. Sau đó ăn luôn để có tác dụng tốt nhất.
Đây cũng được dùng như món ăn thường ngày để tăng cường sức khỏe.
Cháo thịt bằm tía tô, cháo thịt bằm hành lá
Cháo thịt băm rau củ
Cháo thịt bằm rau củ có hương thơm lôi cuốn từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe như cà rốt, nấm rơm, khoai tây cắt nhỏ hạt lựu. Màu sắc hài hòa, cam của cà rốt, vàng tươi của khoai tây, trắng ngần của cháo trắng, xanh của rau mùi thơm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 100 gram
- Nấm rơm: 100 gram
- Thịt băm 150 gram
- Khoai tây ½ củ
- Cà rốt ½ củ
- Mùi thơm 5 gram
- Trứng gà ta: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt băm rau củ
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Sơ chế thịt. Nếu thịt chưa được xay nhuyễn thì hãy rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn. Khi gạo nở bung thì cho thịt lợn vào đảo cho tơi. Sơ chế rau: nhặt lấy lá non, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Bước 3: Khi thịt đã chín, nêm nếm vừa ăn. Bật lửa to cho cháo sôi nóng. Cho củ vào nấu chín. Đập trứng và để rau vào bát sau đó múc cháo nóng lên trên để rau chín tái.
Cháo thịt băm rau củ
Cháo thịt bằm bí đỏ
Một tô cháo thịt heo bằm bí đỏ vừa đẹp mắt, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Thịt heo cung cấp lượng protein có ích cho cơ thể. Bí đỏ giúp sáng mắt, tốt cho tim mạch, tăng cường sự phát triển của não bộ và làm đẹp da.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ hoặc gạo nếp: 100g
- Bí đỏ: 300g
- Thịt heo xay hoặc băm nhuyễn: 200g
- Hành lá
- Gia vị: muối, tiêu bột ngọt, nước mắm
Cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ
Bước 1: Vo sạch gạo. Cắt bí đỏ thành những miếng vuông dài 2-3cm. Cho cả gạo và bí đỏ vào đun sôi cùng 2.5 lít nước, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Khi bí đỏ đã chín bở, lấy thìa nghiền nhuyễn bí đỏ và tiếp tục hầm cùng cháo.
Bước 3: Khi gạo nở bung thì cho thịt lợn vào đảo cho tơi.
Bước 4: Sơ chế rau: nhặt lấy lá non, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Bước 5: Khi thịt đã chín, nêm nếm vừa ăn. Bật lửa to cho cháo sôi nóng. Để rau vào bát sau đó múc cháo nóng lên trên để rau chín tái rồi thưởng thức.
Cháo thịt bằm bí đỏ
Cháo thịt bằm khoai tây
Nếu bạn muốn thay đổi hương vị cháo thịt lợn băm thì hãy để khoai tây trong danh sách nguyên liệu. Đây là món ăn nấu đơn giản nhưng dễ ăn đối với cả những người kén ăn nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ hoặc gạo nếp: 100g
- Khoai tây: 300g
- Thịt heo xay hoặc băm nhuyễn: 200g
- Hành lá
- Gia vị: muối, tiêu bột ngọt, nước mắm
Các bước nấu ăn:
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Cắt khoai tây thành những lát mỏng, hấp cách thủy cho chín nhừ rồi nghiền nhuyễn.
Bước 3: Khi gạo nở bung thì cho thịt lợn vào đảo cho tơi.
Bước 4: Sơ chế rau: nhặt lấy lá non, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Bước 5: Khi thịt đã chín, nêm nếm vừa ăn và cho khoai tây vào đảo đều từ trên xuống dưới. Bật lửa to cho cháo sôi nóng. Để rau vào bát sau đó múc cháo nóng lên trên để rau chín tái rồi thưởng thức.
Cháo thịt bằm khoai tây
Cháo huyết thịt bằm
Nếu bạn là tín đồ của món huyết luộc thì đừng bỏ qua phương pháp nấu cháo này. Huyết luộc là thức ăn vô cùng bổ dưỡng, những rau ăn cùng sẽ làm cả căn bếp thơm lừng ấm cúng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo 100g
- Huyết 500 g
- Thịt băm 200 g
- Hành khô 3 củ
- Gừng 5g
- Rau giá 200 g
- Rau húng quế, ngò, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Nếu huyến chưa luộc sẵn thì thả nhẹ vào nồi nước nóng già để luộc, tránh thả mạnh gây vỡ miếng huyết. Lưu ý mua phần huyết tươi và đã làm đông tụ. Nếu mua huyết luộc sẵn thì trụng qua nước sôi khoảng 5 phút khử hôi nếu có.
Bước 3: Rửa hành khô và phí vàng thơm.
Bước 4: Khi cháo nở bung, cho thịt băm vào đảo tơi. Khi thịt chín, nêm nếm vừa ăn và cho huyết vào đảo đều.
Bước 5: Sơ chế rau: nhặt lấy lá non, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Bật lửa to cho cháo sôi nóng. Để rau vào bát sau đó múc cháo nóng lên trên để rau chín tái rồi thưởng thức.
Cháo huyết thịt bằm
Cháo trứng bắc thảo thịt bằm
Nếu bạn có thể và thích ăn món trứng bắc thảo thì đừng quên thử qua cháo trứng bắc thảo thịt bằm. Món cháo lạ miệng này vừa đổi vị món ăn cho gia đình, vừa cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ 100g
- Thịt lợn nạc 100g
- Trứng bắc thảo 1 quả
- Gừng tươi 5g
- Hành lá 5 gr
- Rượu trắng
- Hạt tiêu
- Gia vị: muối, tiêu bột ngọt, nước mắm
Cách làm cháo trứng bắc thảo thịt bằm
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Cắt trứng bắc thảo thành miếng vừa ăn theo chiều dọc. Cắt sợi gừng.
Bước 3: Cho trứng và gừng và thịt đã cắt nhỏ vào nồi cháo. Ninh đến khi cháo nhừ.
Bước 4: Thái hành nhỏ và múc cháo sôi đổ lên trên để hành chín tái và thưởng thức.
Cháo trứng bắc thảo thịt bằm
Cháo hàu thịt bằm
Hàu là loài hải sản có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo lành mạnh với cơ thể, protein, các loại vitamin và khoáng chất như Vitamin D, Vitamin B12, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Sắt, Magie, Kẽm, Đồng, Mangan, Photpho, Selen.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hàu sữa: 500g
- Thịt bằm 300g
- Gạo tẻ 80g
- Sả 3 nhánh
- Hành tím 10g
- Giá đỗ 50g
- Ngò rí 10g
- Hành lá 30g
- Gia vị: muối, tiêu bột ngọt, nước mắm
Cách làm cháo hàu thịt bằm:
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Sơ chế hàu và rau
Rửa sạch phần thịt hàu làm sẵn, nhặt bỏ những vụn tạp lẫn trong thịt. Rửa qua nước muối rồi nước lọc và để ráo.
Lột vỏ hành và cắt lát mỏng. Các loại rau rửa sạch và cắt nhỏ. Xả đập dập và băm nhỏ.
Bước 3: Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo. Đợi dầu nóng cho hành và sả vào phi thơm. Sau đó cho hàu và thịt bằm vào đảo cho săn lại. Sau khi chín nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Sau khi cháo nở bung, cho thịt hàu và thịt bằm đã xào săn lại vào đảo đều, đun sôi trong 2 phút và tắt bếp. Cho rau thơm vào bát, múc cháo nóng đổ lên trên và thưởng thức.
Cháo hàu thịt bằm
Cháo thịt bằm mồng tơi xay
Đây là món ăn phù hợp với những người lười ăn rau. Cháo thịt bằm mồng tơi xay cung cấp đầy đủ các chất như tinh bột, chất béo, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Cháo có màu xanh tươi mát đẹp mắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ hoặc gạo nếp: 50g
- Mồng tơi: 200g
- Thịt heo xay hoặc băm nhuyễn: 200g
- Gia vị: muối, tiêu bột ngọt, nước mắm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Sơ chế rau.
- Nhặt lấy rau mồng tơi non, rửa sạch.
- Cho rau vào máy xay sinh tố cho thêm 200ml nước và bật máy xay nhuyễn.
Bước 3: Sau khi cháo nở bung, cho thịt bằm vào, đảo đều cho tơi. Đợi thịt chín thì cho toàn bộ phần rau xay nhuyễn vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn. Cháo sôi khoảng 30 giây thì múc ra ngoài và thưởng thức.
Cháo thịt bằm mồng tơi xay
Cháo thịt bằm khoai mỡ tím
Khoai mỡ tím tạo màu cho bát cháo trở nên hấp dẫn và mới mẻ hơn. Khoai mỡ giàu chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Phần nhớt có tác dụng hỗ trợ da đẹp mướt hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ 40g
- Thịt bằm 70g
- Khoai mỡ 100g
- Hành tây 30g
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cắt miếng khoai mỡ và cho vào máy xay, cho 100ml nước vào xay nhuyễn.
- Hành tây cắt nhỏ hột lựu.
- Vo gạo sạch cám và sạn nhỏ.
Bước 2: Cho 1 muỗng dầu vào chảo và đun nóng. Thả hành và thịt vào xào săn đều.
Bước 3: Cho phần thịt xào săn vào gạo trắng, cho 2 lít nước lọc vào và đun sôi. Khi sôi vặn nhỏ lửa, vừa nấu vừa ủ cho gạo nở bung.
Bước 4: Cho khoai mỡ vào, khuấy đều. Đun sôi tiếp khoảng 2 phút và thưởng thức.
Cháo thịt bằm khoai mỡ tím
Cháo tôm thịt bằm
Bạn yêu thích hải sản thì đừng quên món cháo tôm thịt bằm. Tôm tươi thịt chắc ngọt, thịt heo thơm lừng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Món ăn phù hợp để bồi bổ cho sức khỏe thường ngày và cho cả bé ở thời kỳ ăn dặm.
Nguyên liệu:
- Tôm 200g
- Gạo tẻ 100g
- Thịt heo 100g
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho 2.5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa nấu vừa ủ.
Bước 2: Lấy lấy phần thịt tôm, rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn. Ướp phần thịt tôm với gia vị trong 15 phút. Với người lớn có thể dùng tiêu, trẻ nhỏ thì có thể bỏ qua. Xào chín thịt tôm.
Bước 3: Sau khi gạo nở bung, cho thịt heo vào đánh tơi. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thịt chín thì cho thịt tôm xào vào đảo đều và thưởng thức.
Cháo tôm thịt bằm
Trên là top 10 món cháo thịt heo và cách chế biến đơn giản tại nhà. Hi vọng bạn có được món ăn hợp khẩu vị gia đình.
>>> Xem thêm: Top 7 món thịt heo luộc đánh gục mọi khẩu vị