food-news

Cách làm thịt heo trộn thính giòn dai, thơm lừng với công thức đơn giản nhất

Chia sẻ công thức làm thịt heo trộn thính giai, giòn, thơm ngon 

Thịt heo trộn thính là món ăn đem lại cảm nhận khá lạ miệng và thơm ngon. Cách làm thịt heo trộn thính rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hãy tham khảo bài viết dưới đây và cùng chế biến món thịt heo trộn thính thơm nức mũi và đầy hấp dẫn nhé!

Cách làm thịt heo trộn thính giòn dai, thơm lừng

Nguyên liệu cần có cho cách làm thịt heo trộn thính 

  • 300g thịt ba chỉ 
  • 1 củ riềng, 1 củ sả
  • 1 nhánh gừng
  • 3 - 4 nhánh tỏi
  • 1 - 2 quả ớt
  • 3 - 4 thìa canh thính gạo (nếu chưa có thính gạo sẵn, bạn chuẩn bị 70g gạo tẻ và 30g gạo nếp)
  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường,...
  • Các loại rau thơm và rau sống ăn kèm: húng, quế, lá sung, lá xoài non, lá mơ lông,...
Nguyên liệu món thịt heo trộn thính

Các bước trong cách làm thịt heo trộn thính da dai, giòn giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa sạch bằng nước muối loãng từ 2 - 3 phút để loại bỏ các tạp chất và cho vào nồi luộc trong khoảng 15 - 20 phút. Trong quá trình luộc, bạn chú ý khi nước sôi, dùng muỗng gạt bỏ những váng bọt nổi lên trên để thịt sạch và ngon hơn.

Riềng, sả, gừng rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ và đem phi vàng cùng một ít dầu ăn để tạo vị thơm. 

Các loại rau thơm rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Làm thính gạo

Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong khoảng 1 - 2 tiếng sau đó vớt ra, để ráo nước.

Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp và rang cả 2 loại gạo trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi hạt gạo có mùi thơm và chuyển màu vàng nâu.

Sau khi rang, bạn để nguội bớt và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Rang gạo đến khi chuyển màu vàng nâu và có mùi thơm

Bước 3: Trộn thịt heo

Thịt sau khi luộc chín, bạn để nguội và thái cọng (khoảng bằng đầu đũa) hoặc thái lát mỏng vừa ăn.

Cho thịt đã thái vào tô lớn, trộn đều cùng với các gia vị gừng, riềng, sả phi thơm, ớt và nêm hạt nêm, tiêu, đường, sao cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho thính vào đảo đều cùng với thịt.



Trộn đều thịt cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị

Cách dùng

Sau khi thịt heo được trộn đều và ngấm gia vị, bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Bạn có thể rắc thêm rau húng, quế cắt nhỏ để vừa trang trí vừa tăng thêm hương vị thơm ngon, dậy vị cho món ăn.

Thịt heo trộn thính sẽ ngon đậm đà hơn nếu bạn chuẩn bị thêm nước chấm chua ngọt và một vài loại rau sống ăn kèm như lá sung, lá xoài non, lá mơ lông,...

Ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt để thêm vị đậm đà

Một vài lưu ý trong cách làm thịt heo trộn thính 

Để món thịt heo ngon và đặc biệt có độ giòn dai hoàn hảo, bạn nên chú trọng trong khâu chọn thịt. Những phần thịt ngon thường có màu hồng tươi, độ đàn hồi tốt (bạn có thể dùng ngón tay ấn vào thịt để kiểm tra) và các thớ thịt săn chắc. 

Bạn nên chọn phần thịt tươi ngon và có độ đàn hồi tốt

Trong bước luộc thịt, bạn chú ý không nên luộc quá lâu sẽ làm thịt bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt. Bạn nên căn chỉnh thời gian để thịt chín vừa tới và giữ được độ mềm. và ngọt. 

Thịt heo trộn thính là món ăn giàu năng lượng cho cơ thể nhưng không tạo cảm giác ngấy cho vị giác. Cách làm thịt heo trộn thính khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian chế biến. Với công thức trên, hy vọng bạn sẽ có được món ăn hoàn hảo đổi mới khẩu vị cho bữa cơm gia đình. 

Đánh giá:  
3.5 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news