Cà ri là món ăn khó có ai có thể chối từ với hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc biệt nhớ mãi. Đây là một món ăn có mặt ở nhiều đất nước trên thế giới với nhiều cách chế biến khác nhau do vậy sẽ có nhiều cách biến tấu món cà ri không phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nhưng bạn đừng lo, trong bài viết này, Food News ẩm thực sẽ đem đến cho bạn nhiều cách chế biến cà ri heo mang hương vị gần gũi với người Việt và một vài sự kết hợp mới lạ với hương vị của vài quốc gia khác nhưng gần gũi, hấp dẫn và đặc biệt dễ làm.
Cà ri thịt heo viên
Cà ri thịt heo viên với những viên thịt heo vừa miệng khi cắn tan chảy ra những gia vị đậm đà hòa quyện cùng nước sốt thơm ngọt sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hương vị thơm ngon. Cùng vào bếp với Food ẩm thực để làm món này với cách làm ngay dưới đây nhé.
Cà ri thịt heo viên thơm ngon hấp dẫn
Nguyên liệu
- 500g thịt heo xay
- 2 trái cà chua, 1 củ hành tây, 1 quả trứng gà
- Bột cà ri, bột năng, tỏi băm, hành tím
- Ngò rí, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm,tiêu, muối, đường
Cách làm
Ở bước sơ chế ta sẽ rửa sạch nguyên liệu: băm nhỏ hành tím và ngò rí, thái lát hành tây, cà chua bỏ ruột thái thành lát. Cho thịt heo vào tô thêm vào một quả trứng gà ướp cùng một ít hạt nêm, tiêu, ngò rí, hành tím trộn đều hỗn hợp trên và sau đó vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn.
Chế biến: Bắt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu và tỏi băm để phi thơm sau đó bỏ vào hành tây, cà chua xào lên. Xào một lúc, cho vào nồi khoảng 500ml nước và bột cà ri khuấy đều. Đến khi nước sôi, cho thịt viên vào thêm các gia vị hạt nêm, muối, đường và tinh chỉnh để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Trong khi nấu, thường xuyên khuấy đều và vớt bớt bọt, váng mỡ; thấy cà ri đặc thì thêm một ít nước và khuấy đều. Khi thưởng thức các bạn cắt nhỏ ngò rí, hành lá rắc lên để cà ri được thơm ngon hơn nhé.
Cà ri sườn heo
Cà ri sườn heo sẽ là món ăn không thể thiếu trong danh sách này bởi độ thân thuộc của nó trong thực đơn bếp Việt. Dù thân thuộc nhưng sẽ có nhiều cách biến tấu để món ăn này không trở nên nhàm chán mà sẽ luôn để lại dấu ấn cho bạn mỗi khi thử. Nào, hãy cùng nhau làm món ăn này với công thức chúng tôi giới thiệu cho bạn ngay dưới đây nhé.
Cà ri sườn heo đậm đà không bị ngấy
Nguyên liệu
- 500g sườn heo
- 1 củ khoai lang, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai môn, 1 củ cà rốt
- Bột cà ri, 250ml sữa tươi không đường
- Hành lá, ngò rí, tỏi băm, dầu điều
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm
Cách làm
Sơ chế và rửa sạch nguyên liệu: cắt khoai lang, khoai tây, khoai môn và cà rốt thành những khối nhỏ vừa ăn. Hành lá, ngò rí thái nhỏ. Sườn heo cắt thành khúc nhỏ vừa ăn sau đó ướp với một ít hạt nêm, muối, tiêu sau đó đem đi chần sơ qua với nước (có thể dùng nước chần này làm nước nấu cà ri bên dưới).
Chế biến: Bắt một nồi lớn trên bếp, thêm vào một ít dầu, tỏi băm phi thơm sau đó cho sườn heo vào đảo đều. Tiếp theo, cho vào 500ml nước, đến khi nước sôi thì cho khoai lang, cà rốt, khoai môn, khoai tây vào nêm nếm bằng một ít hạt nêm, muối cho hợp với khẩu vị của gia đình và nêm một ít nước mắm để dậy vị.
Ninh cho đến khi thấy sườn, củ đã chín tới thì cho bột cà ri và sữa tươi không đường vào khuấy đều hỗn hợp. Thường xuyên khuấy đều hỗn hợp và cho nước vào nếu thấy hỗn hợp bị đặc. Khi thưởng thức các bạn cho hành lá, ngò rí vào để tạo độ thơm cho món ăn.
Cà ri thịt heo kiểu Nhật
Món cà ri kiểu Nhật sẽ thường mang hương vị ngọt, ít cay hơn so với món cà ri của Ấn Độ, Thái Lan. Với vị ngon lạ miệng, độc đáo thêm vào đó là nguyên liệu dễ tìm, công thức dễ làm ngay ở bên dưới đây. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món cà ri này thôi nào.
Cà ri thịt heo kiểu Nhật lạ miệng
Nguyên liệu
- 500g thịt lợn (lấy nạc)
- 2 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
- 1 hộp viên cà ri Nhật Bản
- Bột cà ri, tỏi băm, bột mì đa dụng
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm nước sốt Worcestershire (có thể không)
Cách làm
Sơ chế và rửa sạch nguyên liệu: Khoai tây, cà rốt cắt thành từng miếng vừa ăn; hành tây cắt thành những lát mỏng. Cắt thịt heo thành những khối vuông nhỏ vừa ăn, ướp cùng một ít hạt nêm, muối rồi phủ lên một ít bột mì đa dụng.
Chế biến: Chuẩn bị một cái chảo, rán qua thịt heo, rán đến khi thịt heo chuyển thành màu nâu thì dừng. Chuẩn bị một cái nồi khác, thêm một ít dầu và xào qua hành tây, thêm một ít muối và xào đến khoảng 15p thêm vào bột cà ri, tỏi băm, gừng rồi cho vào nồi 500ml nước.
Nấu đến khi nước sôi thì cho vào khoai tây, củ cà rốt, thịt heo các bạn có thể thêm một ít nước sốt Worcestershire nếu có; nêm vào một ít hạt nêm, muối, nước mắm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.
Khi thịt đã mềm, các bạn cho nửa hộp viên cà ri Nhật vào và khuấy đều. Trong quá trình nấu các bạn chú ý vớt bọt, váng mỡ; thêm nước vào pha loãng khi thấy cà ri trở nên đặc đồng thời khuấy đều cà ri thường xuyên nhé.
Cà ri sườn heo kiểu Thái
Nếu bạn đang tìm món cà ri có hương vị chua, cay gây xuýt xoa thì món cà ri sườn heo kiểu Thái sẽ là món ăn tuyệt hảo dành cho bạn. Hãy cùng xem ngay cách chế biến món cà ri sườn heo kiểu Thái sẽ làm đầu lưỡi bạn tê tê ngay dưới đây nào.
Cà ri sườn heo kiểu Thái làm ‘tê tê’ đầu lưỡi
Nguyên liệu
- 500g sườn heo
- Bột cà ri, bột ớt, nước sốt pad Thái
- 2 củ hành tây, 1 nhánh sả, tỏi, lá chanh
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, canh mắm tép
Cách làm
Sơ chế và rửa sạch nguyên liệu: Chặt sườn heo thành những khúc nhỏ vừa ăn sau đó ướp cùng với một ít hạt nêm, muối sau đó giần sơ qua với nước rồi vắt lên để ráo( có thể lấy nước chần sườn để làm nước làm cari). Hành tây cắt nhỏ, bỏ bớt đi vỏ ngoài của sả rồi cắt nhỏ.
Cho các nguyên liệu hành tây, sả, hạt tiêu, bột ớt vào máy xay và xay nhuyễn (tinh chỉnh bột ớt ít hoặc có thể nêm sau để tránh cà ri quá cay). Sau đó cho hỗn hợp ra tô và thêm vào 1 muỗng canh mắm tép.
Chế biến: bắt nồi lên bếp, cho vào 500ml nước, đến khi nước sôi thì cho sườn vào. Sau đó, cho hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào khuấy đều và nấu thêm khoảng 2p thì cho thêm bột cà ri vào, bỏ thêm vào một muỗng nước sốt pad Thái và nêm lại gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình.
Đến khi sườn mềm thì cho thêm lá chanh tươi vào để món cà ri được thơm hơn. Trong quá trình nấu, chú ý thường xuyên khuấy đều để tránh cà ri váng lại và thêm nước nếu thấy cà ri quá đặc.
Cà ri thịt heo nước cốt dừa
Cà ri thịt heo nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy khi nếm thử sẽ tan chảy ngay trong miệng. Dưới đây sẽ là công thức siêu đơn giản để thực hiện món ăn thơm ngon này đấy, các bạn hãy tham khảo ngay thôi.
Cà ri thịt heo nước cốt dừa ngon ngọt, đậm đà
Nguyên liệu
- 500g thịt heo
- 1 củ khoai lang, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt
- Bột cà ri, 1 trái dừa (lấy nước cốt)
- Hành tây, tỏi, hành tím, húng quế, rau mùi
- Gia vị: Dầu điều, hạt nêm, muối, dầu hào, tiêu, nước mắm
Cách làm
Rửa sạch và sơ chế nguyên liệu: Băm nhỏ tỏi, hành tím. Cắt củ khoai lang, khoai tây, cà rốt thành những khối nhỏ vừa ăn; chiên sơ qua khoai lang, khoai tây cho vàng đều hai mặt. Thịt heo cắt thành những khối nhỏ vừa ăn sau đó ướp cùng với một ít dầu điều, hạt nêm, muối, dầu hào và ½ muỗng canh bột cà ri.
Chế biến: bắt một cái nồi lên bếp, cho vào một ít dầu điều và cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho vào thịt heo đã ướp ở trên vào đảo đều. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho vào nồi 500ml nước. Sau khi hầm một lúc, cho khoai lang, khoai tây, cà rốt vào.
Khi các củ đã chín mềm, thêm vào nồi nước cốt dừa( có thể thêm vào khoảng 100ml sữa tươi để tạo thêm vị thơm ngọt), nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình và để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút và tắt bếp. Khi thưởng thức bạn nên rắc lên cà ri hành lá, húng quế, rau mùi sắt mỏng để cà ri được thơm hơn.
Cà ri cùng thịt heo chiên xù
Cuối thực đơn hôm nay sẽ là món cà ri cùng thịt heo chiên xù. Sự kết hợp giữ thịt heo chiên xù và nước sốt cà ri đậm đà sẽ làm ‘tốn cơm’ của bạn lắm đấy. Cách làm thì lại siêu đơn giản để thực hiện, hãy khám phá ngay cách làm dưới đây thôi.
Cà ri cùng thịt heo chiên xù gây thương nhớ
Nguyên liệu
- 2 miếng thịt heo cốt lết
- 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- 2 quả trứng
- Bột mì đa dụng, bột cà ri, bột chiên giòn, bơ
Cách làm
Sơ chế và rửa sạch nguyên liệu: Khoai tây, cà rốt cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, Hành tây thái thành lát mỏng. Ướp 2 miếng thịt heo cốt lết với một ít muối, tiêu và trải đều miếng thịt.
Chế biến: Đặt một cái chảo lên bếp, thêm vào một ít dầu cho hành tây vào và đảo thơm trước. Sau hành tây đã có mùi thơm, cho vào khoai tây và cà rốt sau đó xào xơ, đảo đều tầm 3 phút nêm nếm vào một ít muối, tiêu thêm vào một ít nước ngập rau củ, khuấy đều và tắt bếp.
Bắt một chảo khác lên bếp, cho vào một ít bơ, để bơ tan chảy ra cho vào một ít bột mì đa dụng khuất đều và sau đó cho vào bột cà ri và tiếp tục khuấy đều cho bột tan hết ra. Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo rau, củ đầu tiên và khuấy đều nêm một ít muối, đường tinh chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình.
Đun cà ri với lửa vừa cho đến khi khoai tây, cà rốt được chín mềm thì tắt bếp. Nhúng 2 miếng thịt heo lần lượt vào bột mì, sau đó một lớp trứng, tiếp theo là làm đều qua lớp bột chiên giòn. Cho thịt vào nồi dầu và chiên giòn chú ý đảo đề hai mặt để tránh thịt bị cháy. Cuối cùng, thì cắt lát miếng thịt heo chiên giòn ra và rưới nước sốt cà ri lên và thưởng thức thôi nào.
Vậy là chúng ta đã đi qua hết danh sách những món cà ri thơm ngon phải có trong thực đơn bếp. Food ẩm thực hy vọng đã mang đến cho bạn những món ăn mà bạn yêu thích và những cách làm hữu ích giúp bạn thực hiện món ăn mà mình thích một cách dễ dàng, thơm ngon. Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.
>>> Xem thêm: Top 7 món phở heo đơn giản mà vô cùng thơm ngon