Thịt gà là nguyên liệu quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Các món như gà luộc, cháo gà… tuy thơm ngon nhưng lại rất nhanh trở nên nhàm chán. Bài viết dưới đây, food.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 món gà cuốn ăn là ghiền, được biến tấu mới lạ và chế biến ngon miệng.
Gà cuốn lá lốt
Gà cuốn lá lốt có hương vị hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và thân thiện với tim mạch.
Gà cuốn lá lốt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà: 500 gram
- Hành tây: ½ củ
- Lá lốt: 50 cái
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, nước mắm, bột ngô
Các bước làm món gà cuốn lá lốt
- Bước 1: Rửa sạch ức gà, để ráo rồi cho vào tủ đông 1 giờ. Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Thái thịt gà đông lạnh thành miếng nhỏ, cho vào cối xay cùng hành tây, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê hạt tiêu. Nếu không thích ăn nhuyễn thì bạn có thể xay khô.
- Bước 3: Cho ½ thìa cà phê bột ngô vào hỗn hợp thịt vừa xay trộn đều để gà có độ dai. Trộn càng kỹ thì gà cuốn sẽ càng ngon. Sau đó cho hỗn hợp thịt vào tủ lạnh 15 phút.
- Bước 4: Trải lá lốt ra thớt hoặc đĩa, cho phần thịt gà lên bề mặt lá, cuộn tròn lại rồi dùng tăm cố định.
- Bước 5: Đun sôi dầu ăn, xếp gà cuốn lá lốt vào chảo rán trên lửa vừa đến khi chín đều hai mặt thì gắp ra, để ráo dầu.
Gà cuốn lá lốt dùng với cơm nóng rất ngon, có thể chấm với xì dầu hoặc tương ớt.
Gà cuốn phomai
Với lớp phomai béo ngậy, phần thịt gà mềm ngọt, món gà cuốn phomai mang lại hương vị hấp dẫn và tinh tế.
Gà cuốn phomai
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà: 200 gram
- Phomai: 40 gram
- Jambon: 20 gram
- Cà rốt baby: 2 củ
- Măng tây: 10 gram
- Cà rốt lớn: 1 củ
- Bí ngòi xanh: 10 gram
- Bí ngòi vàng: 10 gram
- Khoai tây: 10 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Bột chiên xù: 1 gói
- Cà chua bi: 2 quả
- Gia vị: whipping cream, rượu vang, mù tạt, nước cốt chanh, muối, hạt tiêu xay, bột mì, lá thyme
Các bước làm món gà cuốn phomai:
- Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch các loại rau củ: cà rốt, khoai tây, măng tây, bí ngòi vàng và bí ngòi xanh. Đối với cà rốt lớn, bí ngòi vàng và bí ngòi xanh thì bào thành các lát dài. Cắt nhỏ 20 gram phomai.
- Bước 2: Rửa sạch thịt gà, thái thành các lát mỏng. Dùng búa đập nhẹ cho thịt gà dập mềm, ướp cùng với hạt tiêu xay, lá Thyme và muối.
- Bước 3: Trải thịt gà đã làm mỏng ra thớt hoặc đĩa, đặt lần lượt Jambon và phomai chưa cắt lên trên miếng thịt, cuốn tròn lại như cuốn giò. Để gà cuốn phomai không bị bung bạn có thể cố định chúng bằng bọc thực phẩm.
- Bước 3: Cho bột mì và bột chiên xù và đập tan trứng ra các bát riêng. Lăn lần lượt thịt gà đã bọc vào bột mì, trứng gà và bột chiên.
- Bước 4: Đun sôi dầu nóng, cho gà cuốn phomai vào áp chảo đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra. Tiếp tục cho vào lò nướng 5 phút trong nhiệt độ 150 độ C.
- Bước 5: Đun sôi một nồi nước sạch, chần sơ qua rau củ và ngâm trong nước lạnh 5 phút thì vớt ra cho ráo nước. Hòa 5 gram bơ, 5 gram hành tây vào chảo, cho thêm cà chua, cà rốt baby, khoai tây, măng tây và bí vào xào chín.
- Bước 6: Trộn đều hỗn hợp gồm 10 gram bơ, 10 ml rượu, 10 gram mù tạt, 20 gram phomai đã cắt nhỏ, 10 gram hành tây và 80 ml whipping cream. Tiếp tục đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
- Bước 5: Cho thịt gà, rau củ và nước sốt ra đĩa rồi thưởng thức.
Gà cuốn rau củ
Gà cuốn rau củ có độ mềm dai của thịt gà, béo ngậy của trứng và sần sật của rau củ.
Gà cuốn rau củ
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà: 400 gram
- Trứng gà: 6 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Bông cải xanh: 1 cái
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 5 nhánh
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, bột ngọt, ớt bột, dầu điều, dầu hào, sữa tươi không đường
Các bước làm món gà cuốn rau củ:
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn. Cải xanh tách thành các nhánh nhỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối 10 phút. Hành lá cắt nhỏ. Thịt ức gà rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Đun sôi một nồi nước sạch, cho cải xanh vào luộc trong 3 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh trong 5 phút. Sau đó để ráo nước, cắt nhỏ bông cải xanh và băm nhuyễn.
- Bước 3: Trộn đều cà rốt và cải xanh đã băm, hành lá, 1 quả trứng gà, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê ớt bột, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Để hỗn hợp nghỉ trong 5 phút để ngấm gia vị.
- Bước 4: Ức gà băm nhuyễn với 3 củ hành tím và 5 nhánh tỏi. Để thịt gà được ngon và dai hơn thì bạn có thể giã bằng cối. Sau đó cho thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê ớt bột trộn đều.
- Bước 5: Cho hỗn hợp thịt và rau củ vào một bát tô, trộn đều với 20 ml sữa tươi không đường. Ướp thịt trong 15 phút.
- Bước 6: Đánh tan 5 quả trứng gà, thêm 1 thìa cà phê dầu điều để trứng lên màu đẹp hơn. Đun sôi dầu ăn và tráng trứng thành các lớp mỏng.
- Bước 7: Đặt lớp trứng mỏng vừa chiên lên đĩa, dàn đều hỗn hợp thịt và rau củ lên trên và cuộn tròn lại. Làm nhiều lần như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
- Bước 9: Cho các cuốn gà vào hấp trong 15 phút trên lửa lớn rồi gắp ra.
Gà cuốn rau củ có mùi thơm hấp dẫn, có thể chấm kèm với tương ớt rất lạ miệng.
Gà cuốn nấm hương
Gà cuốn nấm hương vừa có độ dai của giò, độ mềm của thịt gà và mùi hương từ nấm.
Gà cuốn nấm hương
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đùi gà: 2 cái
- Giò sống: 200 gram
- Nấm hương: 100 gram (có thể dùng nấm tươi hoặc nấm khô)
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay
Các bước làm món gà cuốn nấm hương
- Bước 1: Làm sạch đùi gà bằng cách rửa với nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngâm nở nấm hương, cắt bỏ cuống nấm và vắt ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao cắt dọc theo chiều dài đùi gà, nhẹ nhàng róc xương gà ra và làm phẳng miếng thịt. Ướp thịt gà với ½ thìa cà phê hạt tiêu và ½ thìa cà phê muối khoảng 15 phút. Có thể khía nhẹ nhàng lên bề mặt thịt gà để dễ thấm gia vị.
- Bước 3: Trải miếng thịt gà vừa ướp lên giấy bạc, cho lần lượt giò sống và nấm hương lên bề mặt thịt. Cuộn tròn thịt gà lại và dùng giấy bạc bọc kín bên ngoài.
- Bước 4: Cho gà cuốn nấm hương lên nồi kín hấp từ 30 - 40 phút là hoàn thành món ăn.
Gà cuốn nấm hương thơm ngon có thể ăn kèm với muối tiêu chanh.
Gà cuốn rong biển
Gà cuốn rong biển là một trong những món ăn thơm ngon nhiều dinh dưỡng.
Gà cuốn rong biển
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà: 200 gram
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: ½ củ
- Đậu phụ: 1 tấm
- Rong biển loại nhỏ: 16 miếng
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, muối, hạt tiêu xay
Các bước làm món gà cuốn rong biển:
- Bước 1: Dùng muối chà xát làm sạch ức gà rồi rửa lại với nước, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái thành khoanh mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng. Đậu phụ thái hình vuông nhỏ.
- Bước 2: Cho thịt vào máy xay trong 3 phút rồi bỏ ra đĩa. Tiếp tục cho cà rốt, hành tây và đậu hũ vào máy xay thành hỗn hợp nhuyễn.
- Bước 3: Trộn đều thịt gà, rau củ xay với ½ thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu. Ướp thịt trong 15 phút.
- Bước 4: Đặt rong biển lên thớt hoặc đĩa, dàn đều hỗn hợp thịt vừa ướp và cuộn tròn lại.
- Bước 5: Cho các cuốn thịt vào nồi chiên không dầu chiên trong 10 phút dưới nhiệt độ 200 độ C là có thể thưởng thức.
Gà cuốn sả
Gà cuốn sả thơm lừng với lớp da vàng ruộm bắt mắt chinh phục mọi tín đồ ẩm thực.
Gà cuốn sả
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà xay: 1 kg
- Sả: 5 cây
- Gia vị: Mật ong, bột năng, bột nở, hạt tiêu xay, hạt nêm, muối
Các bước làm món gà cuốn sả:
- Bước 1: Trộn đều thịt gà xay với bột năng, muối, hạt tiêu, hạt nêm và bột nở theo tỉ lệ 5:1:1:1, bọc kín, cho thịt vào tủ đông để từ 10 - 12 tiếng. Sả bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc dài tầm một ngón tay.
- Bước 2: Lấy thịt gà đã ướp đông lăn tròn quanh cây sả. Quét thêm một chút mật ong lên bề mặt thịt. Lần lượt làm như trên cho đến khi hết nguyên liệu.
- Bước 3: Cho thịt gà cuốn sả vào lò nướng khoảng 25 - 30 phút dưới nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.
- Để ngon hơn, bạn có thể nướng thịt trên than hoa nhé.
Gà cuốn xà lách
Thịt gà được tẩm ướp vừa phải ăn kèm với xà lách là món ăn vừa ngon vừa không ngấy.
Gà cuốn xà lách
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà: 200 gram
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Các loại rau sống: rau mùi, xà lách
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: dầu hào, muối, xì dầu, bột ngô, hạt tiêu xay, baking soda
Các bước làm món gà cuốn xà lách
- Bước 1: Ức gà làm sạch, thái thành các miếng nhỏ dày 0.3 cm. Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ, bào sợi dài. Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Xà lách nhặt sạch lá và ngâm nước muối.
- Bước 2: Trộn đều thịt gà với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, ⅛ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngô, ⅛ thìa cà phê baking soda,½ thìa cà phê hạt tiêu xay, gừng đã thái nhỏ. Ướp thịt trong 20 phút.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho gà vào rán đến khi chín vàng 2 mặt thì gắp ra đĩa.
Rắc thêm một chút hạt tiêu để trang trí là đã hoàn thành món gà cuốn xà lách. Món ăn này chấm cùng tương ớt hay mắm chua ngọt đều rất ngon.
Gà cuốn măng
Vị chua của măng quyện với vị ngọt của thịt gà tạo nên sự độc đáo cho món gà cuốn măng.
Gà cuốn măng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà xay: 200 gram
- Măng củ: 1 cây
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 1 nhánh
- Rau răm: 10 gram
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay
Các bước làm món gà cuốn măng
- Bước 1: Măng củ rửa sạch, thái khoanh tròn. Hành lá và rau răm cắt nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều ức gà xay, trứng gà, hành lá, rau răm với 2 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê hạt tiêu. Ướp thịt trong 15 phút.
- Bước 3: Trải khoanh măng ra thớt hoặc đĩa, dàn đều hỗn hợp thịt đã ướp rồi cuốn tròn lại. Dùng hành lá cố định để gà cuốn măng không bị bung.
- Bước 4: Xếp các miếng gà vào nồi hấp trong 10 -15 phút là hoàn thành món ăn.
Gà cuốn bắp cải
Gà cuốn bắp cải là món ngon vừa thanh đạm lại bổ dưỡng.
Gà cuốn bắp cải
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đùi gà rút xương: 4 cái
- Bắp cải: 1 cái
- Hành lá: 1 nhánh
- Tỏi: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Ngò rí: 10 gram
- Ớt: 2 trái
- Củ năng: 30 gram
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, hạt mè, dầu mè
Các bước làm món gà cuốn
- Bước 1: Bắp cải tách lá, rửa sạch, chần qua nước sôi cho mềm rồi ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút. Gừng, tỏi, củ năng gọt vỏ; hành lá và ngò rí nhặt sạch. Đùi gà xát muối cho hết mùi rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 2: Cho thịt gà, gừng, tỏi, hành lá, ngò rí, ớt, củ năng xay nhuyễn với 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Bước 3: Trải lá cải bắp lên thớt hoặc đĩa, dàn đều nhân thịt vừa xay và cuộn tròn lại. Dùng thêm hành lá cố định để gà cuốn chắc hơn. Tiếp tục làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
- Bước 4: Cho gà cuốn bắp cải vào nồi hấp trên lửa lớn trong 6 - 8 phút là có thể ăn ngay. Rắc thêm hạt mè để món ăn hấp dẫn hơn nhé.
Gà cuốn chay
Món gà cuốn chay đơn giản, thích hợp với những mâm cơm thanh tịnh.
Gà cuốn chay
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tàu hũ: 500 gram
- Nấm đông cô: 200 gram
- Hành baro: 100 gram
- Gia vị: Đường, dầu hào, rượu trắng, nước tương, dầu mè
Các bước làm món gà cuốn
- Bước 1: Ngâm nở nấm đông cô, cắt thành các miếng dày 2 - 3 cm. Ngâm tàu hũ cho nở mềm, cắt thành các miếng hình chữ nhật. Hành baro làm sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng chảo với 1 thìa cà phê dầu ăn. Cho nấm đông cô vào xào cùng ½ hành baro, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè đến khi ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Khuấy đều dầu mè, rượu trắng, đường, dầu hào, nước sạch theo tỉ lệ 3:3:3:1:2:3. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi, thêm ½ hành baro là hoàn thành sốt.
- Bước 4: Đặt tàu hũ ra thớt hoặc đĩa, cho nấm đông cô lên trên rồi cuộn tròn lại. Hấp nấm trong 15 phút trên lửa lớn rồi gắp ra đĩa. Để thưởng thức gà cuốn chay bạn chỉ cần rưới phần sốt đã chuẩn bị lên tàu hũ hấp.
Trên đây là cách làm Top 10 món gà cuốn thơm ngon, ăn là ghiền của food.com.vn. Hy vọng những công thức này sẽ giúp ích cho bạn khi nấu ăn cho gia đình của mình nhé.
>>> Xem thêm: Top 8 món gà kho đậm đà hương vị cho mâm cơm gia đình thêm trọn vẹn