Top 8 món gà kho đậm đà hương vị cho mâm cơm gia đình thêm trọn vẹn

Nếu bạn là tín đồ của món gà mà chưa biết cách làm như thế nào thì hãy để chúng tôi gợi ý đến bạn top 8 món gà kho cực ngon dưới đây.

Thịt gà là món ăn nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt nó chứa một lượng lớn protein sẽ giúp chúng ta trong việc phát triển chiều cao, cân nặng và cả trí tuệ. Nếu bạn là tín đồ của món gà mà chưa biết cách làm như thế nào thì hãy để chúng tôi gợi ý đến bạn top 8 món gà kho kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Gà kho sả ớt

Món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân Việt Nam. Món gà vừa ngon vừa mềm vừa thơm nức, càng ăn càng ghiền.

Gà kho sả ớt thơm ngon nức mũi

Nguyên liệu:

  • 600g thịt gà (nửa con)
  • Sả 4 cây
  • Tỏi 2 tép
  • Hành tím 4 củ
  • Ớt 4 trái
  • Gia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, tiêu, bột nghệ, hạt nêm

Cách làm:

Đầu tiên băm nhuyễn hoặc thái nhỏ sả, ớt, hành tím, tỏi và chia thành 2 phần bằng nhau. Thịt gà đem rửa với nước muối pha loãng để khử mùi hôi rồi xả lại với nước sạch, chia thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp thịt gà với 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay, hành tím, sả, ớt đã bơm nhuyễn lúc nảy vào. Trộn đều các nguyên liệu lên và ướp gà trong khoảng 30 phút để gà thấm.

Cho vào chảo tầm 2-3 muỗng dầu ăn, đun sôi lên rồi cho phần sả, hành tím, tỏi còn lại vào để phi thơm. Tiếp đến sẽ cho gà đã ướp vào, đảo với lửa lớn để thịt gà săn lại. Cho thêm ½ muỗng hạt nêm để cho món gà kho sả ớt đậm đà hơn và đậy gà trong khoảng 20-30 phút rồi tắt bếp. Lấy thịt gà ra đĩa, trang trí thêm rau mùi cho món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. Món gà kho sả ớt dùng chung với cơm nóng hay bánh mì là ngon số 1 đấy nhé.

Gà kho Coca

Coca không chỉ là loại nước uống giải khát mà nó còn là 1 nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời. Khi kết hợp Coca với thịt gà tạo nên món ăn có vị dai giòn, béo ngậy mang đến hương thăm cực kỳ hấp dẫn và lạ miệng.

Hình ảnh gà kho Coca vô cùng đậm đà và bắt mắt

Nguyên liệu:

  • 500g cánh gà
  • 1 lon Coca
  • Tỏi, gừng
  • Gia vị cần có: hạt nêm, hắc xì dầu, dầu hào, đường, nước mắm, muối, rượu nấu ăn

Cách làm:

Rửa sạch cánh gà sau đó dùng dao khía 3 đường vào 2 bên cánh gà. Cắt gừng thành sợi mỏng và bơm nhuyễn tỏi. Sau đó, ướp cánh gà với 1 muỗng hắc xì dầu, 1 muỗng rượu nấu ăn, ½ muỗng muối, gừng cắt sợi và ướp trong vòng 20 phút.

Đặt nồi lên bếp, cho thêm 1 chút dầu ăn vào rồi cho tỏi vào để phi thơm. Sau đó thả cánh gà và xào cho đến khi thịt săn lại, nên đảo đều tay tránh cho cánh gà bị cháy. Tiếp đến đổ vào nồi một lon Coca. Hạ lửa nhỏ và đậy nắp. Khi thấy phần nước sệt lại thì bạn cho thêm 1 chút nước và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Đun tiếp cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Lấy gà ra đĩa, trang trí thêm vào hành lá thái nhỏ và cùng gia đình thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.

Gà kho măng

Gà kho măng là sự kết hợp mới lạ giữa vị chua chua giòn giòn của măng tươi hòa quyện cùng hương vị thơm ngon, đậm đà của miếng thịt gà. Món ăn chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mùa đông lạnh lẽo. Tin chắc rằng nó sẽ mang lại cho gia đình bạn 1 bữa cơm thật ngon miệng.

Hình ảnh đĩa gà kho măng ngon tuyệt khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • 500g ức gà ( hay đùi gà )
  • 150g măng tươi
  • Hành lá thái nhỏ
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị:

Cách làm:

Thịt gà mua về rửa sạch qua nước muối pha loãng để khử trùng, sau đó để ráo và chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp theo ướp gà với hành tím băm nhuyễn, thêm 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, chút xíu hạt tiêu xay trộn đều gia vị và ướp trong vòng 1 tiếng.

Măng tươi thì bạn nên cắt bỏ phần già để tránh bị đắng rồi thái thành các khúc vừa miệng. Cho măng vào luộc trong 5-10 phút để loại bỏ bớt bẩn và chất chua. Đổ măng ra rổ thưa và rửa sạch lại với nước lạnh.

Đun nóng chảo rồi cho 2-3 muỗng dầu vào, phi thơm tỏi băm cho vàng lên thì cho gà vào, đảo đều để gà vàng đều các mặt. Khi gà chín tới thì bạn cho măng vào, thêm ít nước lạnh, thêm ½ muỗng hạt nêm để cho món ăn trở nên đậm vị hơn. Nhớ chỉnh lửa nhỏ lại và đậy nắp trong vòng 15 phút để cho hương vị măng và thịt gà hòa quyện vào nhau, rồi tắt bếp. Cho món gà lên đĩa, rắc lên chút hành lá thái nhỏ, tiêu xay để món gà kho măng trở nên hấp dẫn hơn.

Gà kho tiêu

Gà kho tiêu là 1 món ăn tuyệt vời thích hợp trong thời tiết se se lạnh khi mùa đông đang về. Vị cay cay, ấm nồng của hạt tiêu kết hợp cùng hương vị đậm đà, ngọt thơm của thịt gà sẽ khiến cho bạn không thể ngừng buông đũa khi thưởng thức.

Hình ảnh tô gà kho tiêu cay thơm nồng nàn

Nguyên liệu:

  • 600g má đùi gà
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Gia vị cần có: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay

Cách làm:

Bước đầu thái nhỏ hành lá và băm nhuyễn hành tím. Rửa sạch thịt gà, để cho thật ráo rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho thịt gà vào tô ướp cùng 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu xay, hành tím băm nhuyễn rồi trộn đều, ướp trong vòng 20-30 phút. Khi ướp gia vị, bạn nên căn chỉnh để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2-3 muỗng dầu ăn và đun nóng. Đến khi dầu sôi thì cho thịt gà vào đảo đều cho thịt gà săn lại, thấm gia vị và có màu sắc bắt mắt hơn. Xào cho gà săn lại trong khoảng 10 phút, thì cho vào khoảng nửa chén nước và 2 muỗng nước sốt tiêu xay. Hạ lửa nhỏ và nấu trong vòng 15-20 phút. Cho đến khi phần nước sệt dần lại thì gà đã chín mềm, đảo sơ rồi tắt bếp. Lấy các miếng gà ra đĩa, trang trí lên chút tiêu và ngò rí. Vậy là món gà kho tiêu đã hoàn thành.

Gà kho nấm

Tết sắp đến có phải bạn đang kiếm một món ăn mới lạ để đổi khẩu vị cho gia đình mình ? Hôm nay, Food sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món thịt gà nấm thơm ngon đơn giản tại nhà. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng hương vị của gà kho hòa quyện với nấm chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng.

Món gà kho nấm tỏa vị thơm phức hấp dẫn cả nhà

Nguyên liệu:

  • Đùi gà 3 - 4 cái
  • 250g nấm hương
  • Hành tím, gừng
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước tương, rượu nấu ăn

Cách làm:

Bước đầu ngâm nấm hương với nước sôi cho nở mềm rồi rửa sạch lại với nước lạnh, cắt phần chân nấm đi. Thái mỏng hành tím và gừng. Đối với phần thịt gà ta dùng chanh chà xát để khử mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch và khứa nhẹ để thịt dễ thấm gia vị hơn. Ướp gà với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt, thêm hành tím, gừng thái nhỏ. Đảo đều và ướp gà trong khoảng 10-15 phút để gà ngấm gia vị hoàn toàn.

Bắt chảo lên cho dầu vào, khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà đã ướp vào thêm 15ml rượu nấu ăn và đậy nắp, đun trong khoảng 5-8 phút. Sau đó mở nắp, thêm nấm hương vào, thêm 1 muỗng nước tương rồi tiếp tục đậy nắp. Kho gà cho đến khi nước dùng sệt lại thì tắt bếp. Cho phần thịt gà ra tô, bỏ lên hành lá để món ăn thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm món gà kho nấm này nhé.

Gà kho lá chanh

Bữa cơm gia đình của Việt Nam không thể thiếu những món kho mang hương vị đậm đà, thơm ngon. Món ăn gà kho lá chanh, món ăn dễ dàng nấu, không cầu kì, rất hợp với bữa cơm quây quần bên gia đình.

Đĩa gà kho lá chanh đậm đà, ngon lạ hấp dẫn cho cả nhà

Nguyên liệu:

  • ½ con gà
  • 700g lá chanh
  • Ớt, tỏi, hành tím
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối ăn, tiêu xay

Cách làm:

Khi mua gà về cần rửa sạch bằng muối trắng để khử mùi hôi của gà. Để gà ráo nước và cắt thành những miếng vừa ăn. Chuẩn bị lá chanh xắt mỏng, hành và tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn, ớt rửa sạch cắt thành từng lát. Ướp thịt gà lần lượt với 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng hạt nêm, hành tỏi băm nhuyễn và sau đó để khoảng 1 tiếng cho gà thấm đẫm gia vị.

Đặt nồi lên bếp, cho vào ½ muỗng đường chuyển màu nâu cánh gián, lúc này bạn cho ngay thịt gà vào đảo đều. Tiếp đến cho vào lá chanh cắt sợi, ớt cắt lát và 50ml nước lọc. Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ nấu khoảng 8 phút thì bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Món gà kho thơm thoang thoảng mùi lá chanh, thịt gà dai, mềm, thấm vị đậm đà. Gắp một miếng gà kho ăn cùng với cơm nóng sẽ khiến bạn vấn vương mãi hương vị của món ăn.

Gà kho me

Món thịt gà kho kết hợp với nước me sẽ làm nổi bật lên mùi vị đặc trưng khó cưỡng và không thể từ chối. Món ăn sẽ góp phần giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn hơn.

Hình ảnh món gà kho me ngon tuyệt, hấp dẫn khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • 600g thịt gà
  • Me vắt 150g
  • Hành tím, tỏi
  • Gừng, sả
  • Gia vị: ngũ vị hương, đường, muối ăn, nước tương, bột ngọt

Cách làm:

Đầu tiên ngâm me với nước nóng lọc lấy ⅔ chén nước me. Hành tím, ở thì băm nhuyễn và gừng với sả cắt sợi nhỏ. Sau đó thịt gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn và ướp cùng với ⅓ muỗng bột ngũ vị hương, ⅔ chén nước me, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ chén nước tương, 1 muỗng bột ngọt, gừng, sả cắt sợi trộn đều lên.

Bắt chảo lên cho vào 1 muỗng dầu vào sau đó cho tỏi, hành tím vào phí thơm. Tiếp đó cho thịt gà vào xào cho săn lại. Đun lửa vừa cho đến khi nước hơi sánh lại thì bạn tắt lửa. Lấy gà kho ra đĩa và trang trí thêm hành lá, ngò rí lên trên thịt gà. Món gà kho me thơm ngon rất dễ làm đúng không nè. Chúc các bạn thành công!

Gà kho tàu

Ga kho tàu là một món ăn luôn xuất hiện trên mâm cơm của các bà mẹ đảm đang. Món ăn này không chỉ ngon mà còn khá bắt cơm. Nào hãy cùng Food xem các công đoạn tạo nên món ăn hấp dẫn này nhé.

Hình ảnh gà kho tàu hấp dẫn thơm ngon cả nhà đều mê

Nguyên liệu:

  • 700g thịt gà
  • 5 quả trứng gà
  • Hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

Gà làm sạch, chà xát 1 ít muối hoặc chanh lên da gà để cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó hành tím, hành lá, ớt và tỏi cắt nhỏ. Luộc trứng gà trong nước sôi pha 1 chút muối, trứng chín thì đem bỏ vào nước lạnh rồi nhẹ nhàng bóc vỏ. Khi thịt gà ráo thì trộn gà với hỗn hợp hành tím, hành lá, ớt đã cắt nhỏ, thêm ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm và ướp trong vòng 30 phút.

Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, thêm tỏi cắt nhỏ vào để phi thơm. Tiếp đó cho gà vào để xào cho thịt gà săn lại. Đổ vào nồi 500ml nước, khi nước sôi thì cho trứng đã luộc vào nồi, đậy nắp và kho trong khoảng 30 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Như vậy, Food đã giới thiệu xong một số công thức giúp các bạn biến hóa đủ kiểu với nguyên liệu chính là thịt gà. Những món ăn trên khá đơn giản nên các bạn hãy nhanh lưu vào quyển sổ tay của mình để giúp cho mâm cơm trong gia đình thêm phong phú và hấp dẫn. Bạn đọc cũng đừng quên ghé xem một số món ăn khác tại Food.com.vn nha. Chúc cả nhà những ngày cuối năm thật ấm áp bên gia đình và bạn bè.

>>> Xem thêm: Top 10 món gà nướng ăn là ghiền - Cùng trổ tài vào bếp ngay nào!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật