Cách làm mì tươi không cần máy tại nhà, ai cũng có thể làm được

Mì là một món ăn không thể thiếu với người dân Việt Nam. Theo thống kê, người Việt Nam ăn mì tôm nhiều thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, ngày hôm qua, thông tin mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland do chưa chất cấm khiến nhiều chị em hoang mang lo lắng. Làm thế nào để gia đình vẫn được ăn mì mà vẫn đảm bảo sức khỏe là điều nhiều người lo lắng. Bạn hãy thử nghiên cứu cách làm mì tươi không cần máy tại nhà theo công thức của Food Review sau.

Mì tươi là một món ăn thường thấy trong các món như mì vằn thắn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình vẫn hay tự làm mì tươi để ăn, một phần do dịch Covid-19 cũng bị hạn chế đi lại, một phần nhiều chị em cẩn thận muốn tự tay chế biến đồ ăn sạch cho cả gia đình. 

Để làm được mì tươi tại nhà, bạn cần có những loại nguyên liệu sau đây:

- 200g bột mì đa dụng (thêm 50g bột mì làm bột áo)

- 1 quả trứng gà

- 20ml nước

- 2g muối

- Lượng nước cho thêm: 20 - 50ml

Cách làm mì tươi không cần máy: 

Đập 1 quả trứng gà vào 200 gram bột mì. Lấy 1 cái bát cho 1 ít nước vào đổ 1/3 muỗng cà phê muối vào. Ngoáy cho đến khi muối tan đều trong nước rồi mới đổ vào bột.

Trộn đều hỗn hợp bột mì, trứng gà và nước muối. Sau khi đã trộn đều bạn cần rửa tay sạch sẽ và đến phần nhào bột. Bột mì thì sẽ tùy vào bột mì mới hay cũ. Giả sử khi cho 1 quả trứng gà vào và bóp cảm thấy quá khô thì bạn có thể cho thêm trứng gà hoặc nước lọc. Nếu cho thêm trứng gà thì ăn mì sẽ nhiều mùi trứng nên tốt nhất là bạn nên cho nước lọc. Mỗi lần đổ nước vào bột bạn cho từ từ, khoảng 1 muỗng canh rồi bóp bột. Nếu như bột đã mềm có thể nhồi thành khối được thì không cho nước nữa.

Thông thường bột mì cũ sẽ hút nước hơn bột mì mới. Sau khi bột đã đóng được thành khối, bạn đậy lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

Khi lấy ra bạn sẽ cho 1 lớp bột mì vào khối bột này rồi dùng cán để cán mỏng ra. Nếu nhà bạn không có cây cán bột, bạn có thể dùng 1 cái ly. Vừa cán bạn vừa rắc bột mì lên trên để cây cán không bị dính vào khối bột. Bạn cán bột mỏng xong gấp đôi, rồi lại cán mỏng. Bạn làm như vậy từ 6-7 lần liên tục.

Sau đó bạn lại để khối bột trong tủ lạnh trong vòng 30 phút rồi mới lấy ra. Nếu bạn muốn ăn sợi mì dai thì nên lặp lại bước cán rồi để tủ lạnh trong vài lần. Bột làm nhiều lần sẽ rất mềm và mịn.

Sau 2-3 lần bạn cán và cho tủ lạnh thì sẽ có 2 cách làm. Bạn có thể làm mì tươi để ăn liền hoặc mì cất tủ lạnh ăn dần.

Nếu bạn muốn ăn liền thì chỉ cần cán mỏng, cắt thành sợi và ăn liền. Nếu muốn bảo quản lâu thì bạn cán mỏng ra sau đó mang đi phơi. Bạn có thể cho vào lò sấy nếu cảm thấy lượng nhiệt từ ánh nắng mặt trời không đủ.

Để cắt mì được ngon, bạn cắt thành từng khối nhỏ, dùng cán lăn đến khi bột thật mỏng rồi cắt thành sợi, rồi kéo dài ra. Còn muốn làm nui, bạn cắt 1 miếng to bằng 2 đốt ngón tay, rồi cuộn lại.

Cách làm mì tươi từ bột mì mà Food Review hướng dẫn các bạn cũng khá giống với các làm mì tươi Udon hay cách làm sợi mì Ý. Mì tươi có thể ăn kèm các loại nước súp rất ngon. Bạn chỉ cần nấu nồi nước dùng gồm xương, cà rốt và củ cải trắng là có được 1 nồi nước dùng thơm ngon.

Theo khảo sát của Food Review, hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy làm mì tươi có giá từ 1 triệu VNĐ đến 4 triệu VNĐ.

Với mức giá không hề cao nên hiện nhiều chị em đã sắm cho mình máy làm mì tươi để có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm mì tươi theo công thức của Food Review mà không cần dùng máy. Chúc các bạn thành công

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật