Người tiêu dùng hoang mang trước thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm 

Thông tin mì Hảo Hảo có chứa chất Ethylene Oxide, một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ung thư khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang. 

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất không được phép Ethylene Oxide trên trang fsai.ie. Đặc biệt loại chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU). 

Nhóm 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo - đều do công ty Acecook Việt Nam sản xuất. 

Trao đổi nhanh với Food.com.vn một số người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam chia sẻ sự quan ngại trước thông tin mì Hảo Hảo có chứa chất cấm gây ung thư Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người, có trong thành phần thuốc trừ sâu.

Chị Huyền Châu (Quận 7, TPHCM) cho biết: “Sau khi thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm bị thu hồi ở nước ngoài khiến chị lo lắng, liệu hàng Việt Nam có thành phần đó không vì gia đình chị từ nhỏ đến lớn đều tin dùng mì Hảo Hảo suốt một thời gian qua”. Trong khi đó, gia đình anh Bảo Thắng (ở Bà Rịa – Vũng Tàu) hoang mang về tình trạng sức khỏe của gia đình nếu sử dụng tiếp mì Hảo Hảo. “Mì Hảo Hảo xuất khẩu tôi nghĩ cũng giống như hàng bán trong nước, hoặc có thể phải chất lượng hơn, hay tin sản phẩm chứa chất cấm tôi sẽ xem xét lại việc tiếp tục sử dụng”. 

Không chỉ riêng chị Châu hay anh Thắng mà nhiều người tiêu dùng khác tại Việt Nam cũng đặt nhiều nghi vấn trước thông tin mì Hảo Hảo và miến Good hương vị sườn heo bị Ireland trả về vì không đảm bảo an toàn thực phẩm. Dù đại diện Acecook Việt Nam cho biết số sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web của FSAI là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. 

Acecook cho biết hàng nội địa không chứa Ethylene Oxide
Acecook cho biết hàng nội địa không chứa Ethylene Oxide

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng không nên tẩy chay sản phẩm mà hãy đợi kết quả điều tra rõ ràng từ cơ quan chức năng. “Tôi đã xem rõ thành phần trên gói mì Hảo Hảo thì không thấy chất Ethylene Oxide, nên có thể sản phẩm nội địa vẫn sử dụng tốt – Anh Minh Tuấn (ở Phú Nhuận) chia sẻ với Food.com.vn. 

Ở khía cạnh kinh doanh, việc hàng xuất khẩu có chứa chất gây ung thư còn phụ thuộc vào việc mỗi nước có các danh mục chất cấm khác nhau. Nhiều chuyên gia chia sẻ việc hàng xuất khẩu phải bỏ một vài chất đặc biệt vào với số lương cực kỳ nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nguyên do việc này là để đảm bảo tốt quá trình vận chuyển và sản phẩm có thể thích ứng tốt với môi trường khí hậu của nước nhập khẩu. 

Sau khi nhận thông tin, Bộ Công Thương Việt Nam đã đề nghị CTCP Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với hai sản phẩm trên. 

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, xác định vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Hiện tại, Acecook Việt Nam cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và họ khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.


Thông tin này đang rất được người tiêu dùng trong nước quan tâm, bởi theo Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), giai đoạn 2016 - 2020, Việt Nam đang xếp thứ ba thế giới về mức độ tiêu thụ mì gói. Hơn 7 tỷ gói mì ăn liền đã được người Việt Nam tiêu thụ trong năm 2020. 

Đánh giá:  
2.8 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật