Mách mẹ 2 cách làm lẩu cá tầm cực ngon cho cuối tuần

Cá tầm là một trong những loại cá được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng. Đây là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, một trong số đó là món lẩu cá tầm. Vậy cách làm lẩu cá tầm như thế nào thì chuẩn vị? Mời chị em cùng khám phá 2 công thức làm lẩu cá tầm cực ngon cho cuối tuần sau đây.

1. Cách làm lẩu cá tầm măng chua siêu ngon

Món lẩu cá tầm đầu tiên được yêu thích chính là lẩu cá tầm măng chua. Món lẩu này thích hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức mỗi dịp cuối tuần vào thời tiết se se lạnh. 

Lẩu cá tầm tuyệt ngon những ngày mùa đông

Lẩu cá tầm măng chua có vị chua chua của măng kết hợp với vị ngọt của cá, cùng với đó là vị thanh mát của rau xanh thêm chút cay nồng của ớt sẽ khiến người thưởng thức có được ấn tượng khó quên.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm lẩu cá tầm măng chua cho khẩu phần 4 người ăn bao gồm:

  • 1 kg cá tầm
  • 400g măng chua
  • 300g rau cần
  • 300g rau cải xanh
  • 200g rau muống
  • 200g rau thanh hao
  • 150g cà chua
  • 1 trái dứa (0.4 - 0.6kg)
  • 3 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây
  • 1kg bún tươi.
  • Gia vị gồm: nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm

1.2. Sơ chế cá tầm và nguyên liệu

Trước khi tiến hành chế biến, bạn cần sơ chế tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó. Khâu này thường tốn khá nhiều thời gian, vì thế chị em có thể chọn loại nguyên liệu đã sơ chế sẵn ở chợ để tiết kiệm thời gian sơ chế nhé.

Sơ chế thịt cá tầm

Các bước sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Bước 1: Làm sạch vảy cá, mổ bỏ ruột và rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh. Chị em có thể mua loại cá đã mổ sẵn ở chợ, về chỉ việc rửa sạch lại.
  • Bước 2: Cắt đầu và đuôi cá riêng để nấu cho ngọt nước trước khi nấu lẩu.
  • Bước 3: Lọc bỏ xương và cắt cá thành từng lát mỏng
  • Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu để làm nước lẩu với hành khô băm nhỏ, hành tây cắt đôi, cạo sạch vỏ gừng.
  • Bước 5: Nhặt sạch các loại rau, rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 5 - 10 phút.

1.3. Cách làm lẩu cá tầm măng chua

Để chế biến món lẩu cá tầm với măng chua, chúng ta thực hiện một số bước sau đây:

  • Bước 1: Đun sôi 1 lít nước sạch với gừng, hành tây hành tím.
  • Bước 2: Phi thơm hành khô và đảo cùng đầu, đuôi cá cho khi nấu lẩu không bị tanh. Lưu ý, khi đảo cùng hành khô thì chúng ta nêm nếm thêm gia vị cho đầu, đuôi cá ngấm gia vi.
  • Bước 3: Cho đầu, đuôi cá đã phi thơm vào nồi nước đang sôi và đun thêm khoảng 30 phút cho nước lẩu ngọt hơn.
  • Bước 4: Cho cà chua vào nồi nước để tạo màu nước lẩu đẹp hơn, sau đó thêm măng chua và đun khoảng 15 phút. Khi gần ăn thì chúng ta thêm dứa để nước lẩu có vị chua dịu nhẹ.
  • Bước 5: Nhúng rau và bún, cá để thưởng thức món lẩu cá măng chua.
Lẩu cá tầm măng chua

2. Cách làm lẩu cá tầm chua cay

Lẩu cá tầm chua cay là một trong những gợi ý thú vị cho bữa tiệc cuối tuần. Món ăn này thích hợp với những người có khẩu vị ưa đồ cay, đồ chua. Cách làm lẩu cá tầm chua cay như sau:

2.1. Nguyên liệu 

Với 4 khẩu phần ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Cá tầm khoảng 1 kg
  • Bắp chuối: 1 cái
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm đông cô, nấm hải sản, nấm đùi gà, nấm kim,...
  • Bún tươi 1kg
  • Cà chua: 200g.
  • Riềng, sả, tỏi, hành khô.
  • Me chua: 3 - 5quar.
  • Hành tây: 2 củ vừa (150 - 200g)
  • Lá chanh: một nắm nhỏ.
  • Gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ớt, dầu ăn.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Trong cách làm lẩu cá tầm chua cay, bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng. Trong đó, chúng ta cần thực hiện các thao tác sau đây:

  • Bước 1: Mổ cá, làm sạch vẩy, lớp đen trong bụng cá với muối cho hết mùi tanh.
  • Bước 2: Cắt cá thành từng miếng vừa ăn và ướp cùng gia vị, ớt cho cá đậm đà
  • Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Vắt nước me bỏ bã.
  • Cà chua cắt nhỏ kiểu bổ miếng cau.
  • Rửa sạch các loại rau và ngâm nước muối trong khoảng 5 phút.
  • Bỏ vỏ và băm nhỏ gừng, hành tím, sả, riềng
  • Cắt bỏ chân các loại nấm và rửa sạch
  • Băm nhỏ ớt và tỏi.
  • Hoa chuối thái nhỏ giống như khi làm nộm và ngâm nước muối cho hết chát.

2.3. Cách nấu lẩu cá tầm chua cay

Cách làm lẩu cá tầm chua cay rất dễ dàng. Chúng ta chỉ cần thực hiện 5 thao tác đơn giản sau đây:

Lẩu cá tầm chua cay
  • Bước 1: Phi thơm hành, tỏi, riềng, sả
  • Bước 2: Đảo qua đầu và đuôi cá với hành tỏi đã phi vàng, sau đó cho nước vào nấu để cá không bị tanh.
  • Bước 3: Đợi nước sôi thì thêm nước cốt me, cà chua cùng các gia vị cho nước lẩu có vị đậm đà.
  • Bước 4: Thêm gừng, các loại hành vào nồi lẩu cho thơm.
  • Bước 5: Đun lẩu với bếp từ hoặc ga mini và nhúng rau, bún thưởng thức cùng.

Trên đây là 2 cách làm lẩu cá tầm cực ngon vị chua cay kiểu Thái và vị măng chua cực hấp dẫn cho mọi người thưởng thức những ngày cuối tuần. Hy vọng những chia sẻ của Food.com.vn về món ăn này giúp bạn và gia đình thêm quây quần bên nhau. Đặc biệt, vào thời tiết se se lạnh, món lẩu cá tầm nóng hổi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Đánh giá:  
3.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật