Top 10 món gà nướng ăn là ghiền - Cùng trổ tài vào bếp ngay nào!

Hãy thử tham khảo ngay top 10 món gà nướng thơm ngon nhức nhối dưới đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn ai cũng mê mệt!

Nếu bạn còn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một món ăn vừa ngon vừa dễ thực hiện ngoài thịt heo hay thịt bò để chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần, thì hãy thử tham khảo ngay top 10 món gà nướng thơm ngon nhức nhối dưới đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn ai cũng mê mệt nhé!

Gà nướng muối ớt

Đây là món ăn vừa ngon, bổ dưỡng vừa phù hợp với những buổi tiệc BBQ cuối tuần của gia đình hay những buổi cơm tối trong tiết trời lành lạnh của mùa đông. Cách làm món gà nướng muối ớt này cũng khá đơn giản nhưng để được chuẩn vị và bắt cơm bạn cần trải qua các công đoạn sau:

Gà nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà thả vườn tầm khoảng 1-1,2kg.
  • Tỏi, ớt, chanh, hành tím và gừng
  • Một số loại gia vị nướng gà gồm hạt nêm, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, đường, màu điều, muối hột.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Gà sau khi làm sạch thì tiến hành mổ phanh, đè hai phần xương sườn ra hai bên, rồi chà xát gừng và muối hột lên toàn bộ gà để khử mùi hôi sau đó rửa sạch để ráo. Còn tỏi hành sau khi lột vỏ thì băm nhuyễn và ớt trái cắt nhỏ.
  • Bước 1: Chuẩn bị sốt muối ớt ướp gà: Cho một muỗng canh màu điều, gia vị ướp thịt nướng; một muỗng cafe hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành băm và ớt cắt vào trộn cho sệt lại. Cho muối hột, đường và ớt cắt nhỏ vào chén khác và giã nhuyễn.
  • Bước 2: Ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng: Để gà sau khi nướng giòn và ngon hơn, bạn cắt lát chanh chà lên gà. Sau đó thoa đều nước sốt lên toàn bộ thân gà và tiếp theo chà xát muối hột.
  • Bước 3: Nướng gà: Có thể nướng gà bằng than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được. Với lò nướng, thì thời gian nướng khoảng 50 phút với 170 độ còn với nồi chiên không dầu thì nướng gà trong 30 phút ở 175 độ, sau đó lấy ra phết thêm dầu ăn rồi nướng thêm 2 phút nữa.
  • Bước 4: Chuẩn bị nước chấm: Cho muối hột, đường, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông, lá chanh, sữa đặc, nước cốt chanh vào xay nhuyễn đến khi sệt. 

Gà nướng sả ớt

Đây là một món ăn vô cùng dễ ăn và dễ làm. Bạn có thể tự tay mình làm tại nhà mà không cần đích thân ra quán xa xôi để thưởng thức mà còn đảm bảo vệ sinh. Phần nguyên liệu quan trọng phần nhưng cũng rất dễ tìm và quen thuộc với căn bếp của các bạn.

Gà nướng sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà thì bạn có thể sử dụng 4-5 cánh gà và đùi gà nhé.
  • Tỏi, ớt, sả, củ hành khô.
  • Gia vị gồm mật ong, nước mắm, dầu hào, muối, bột nêm, tiêu,….

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch gà: Sau khi chọn mua những cánh, đùi gà tơ tươi ngon về bạn làm sạch rồi rửa sơ qua nước giấm hoặc nước muối và để ráo. Bạn có thể chặt cánh gà ra từng khúc vừa miệng còn đùi thì có thể khứa nhẹ vài đường giúp gia vị dễ thấm hơn.
  • Bước 2: Làm nước ướp và ướp gà trong 1 tiếng hoặc qua đêm: Bạn làm nhuyễn tỏi, ớt, hành khô, sả rồi trộn đều với nước mắm, dầu hào, mật ong, muối, bột nêm và ít tiêu xay trong một tô lớn. Sau đó cho gà vào khuấy đều thấm gia vị .
  • Bước 3: Nướng gà trong vòng 40 phút: Bạn có thể nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ, trước khi đưa gà vào lò bạn nên lăn qua ít dầu ăn để gà chín không bị khô. Khoảng 10 phút lần bạn có thể quét lên gà gia vị ướp còn lại để ngon và thơm hơn.
  • Bước 4: Hoàn thành: Gà nướng sau khi chín sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm nức cả mũi, và hương vị đậm đà. 

Gà nướng mật ong

Gà nướng mật ong là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của mật ong có thể đánh gục bất cứ ai. Món ngon này rất dễ làm bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể nắm được nguyên liệu và công thức.

Gà nướng mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà.
  • Tỏi, ớt, sả, hành tím khô, hạt tiêu.
  • Đường, muối, mật ong, dầu ăn, dầu hào, ngũ vị hương.

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Làm sạch gà: Gà sau khi mua về làm sạch sẽ và chà với muối để hết tanh rồi rửa sạch để khô ráo. Nhớ khứa vài đường lên gà bằng da để dễ ngấm gia vị hơn.
  • Bước 2: Chế biến nước ướp và ướp gà: Bạn băm nhuyễn tỏi, ớt, hành và trộn đều với mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, muối cho đến khi sánh lại. Rồi phủ đều hỗn hợp này lên cả con gà và có thể để qua đêm trong tủ lạnh để thấm gia vị trước khi nướng.
  • Bước 3: Nướng gà: Bạn có thể nướng gà bằng than, lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ cao. Trong quá trình nướng bạn nên lật đều gà và phết thêm mật ong để gà được thơm ngon hơn nhé!

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là một món ăn ngon miền cao Tây Bắc hay còn gọi là “cay pỉnh” với lá mắc khén và hạt dổi là hai nguyên liệu nổi tiếng vùng núi. Món gà này tương đối khó làm để được đúng hương vị đặc trưng nhưng khiến vạn người mê.

Gà nướng lá mắc khén

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà từ 1,5-2 ký.
  • Lá dong hoặc lá chuối.
  • Lá mắc khén, hạt dổi.
  • Sả, ớt, gừng, lá chanh.
  • Rau thơm các loại: Húng lũi, mũi tàu, thì là.
  • Gia vị: muối.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch gà và rửa để khô, đập dập gừng và sả, thái nhỏ rau thơm sau khi rửa sạch.
  • Bước 2: Ướp gà: Trộn đều mắc khén và hạt dổi, muối, rau thơm và nhét vào bụng gà. Mắc khén thái nhỏ còn lại xoa đều toàn bộ bên ngoài gà và để yên 20 phút).
  • Bước 3: Nướng gà: Khoảng 20 phút đầu, bạn để gà cách than một khoảng vừa đủ với nhiệt độ nhỏ và xoay đều gà giúp khô bớt lại. Sau đó, bắt đầu hạ gà xuống gần than hơn và tăng nhiệt độ tăng nhiệt độ, liên tục xoay đều liên tục cho đến khi gà chín.

Gà nướng chao

Gà nướng chao là một món ăn khai vị cực kỳ hấp dẫn nhờ mùi thơm lừng của gà nướng lẫn vị của beo béo của chao. Hơn nữa, với lượng protein và photpho dồi dào trong gà rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là xương.

Gà nướng chao

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà nguyên con.
  • Chao đỏ 1 viên.
  • Mật ong, dầu hào, rượu.
  • Đường, bột ngọt, hành tím.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế gà: Gà sau khi rửa sạch và chà xát với rượu trắng để khử mùi. Sau khi gà ráu chặt ra thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Pha chế nước ướp chao và ướp gà: Chao đỏ tán nhuyễn mịn và trộn đều với  1 muỗng dầu hào, mật ong, đường, ít rượu, bột ngọt rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hẳn. Sau đó rưới đều lên gà và có thể gói giấy bạc để qua đêm trong tủ lạnh để được ngon thấm ngon hơn. 
  • Bước 3: Nướng gà: Trước khi nướng bạn nên băm hành tím trộn đều lên gà để tạo mùi thơm và đưa vào lò nướng với nhiệt độ 250 độ trong 15 phút gà chín. Bạn có thể ăn kèm món gà nướng chao với rau sống đã chuẩn bị sẵn trước kèm muối tiêu chanh.

Gà nướng lu

Gà nướng lu không những là món ăn thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cực cao cho sức khỏe. Gà được tẩm ướp gia vị đậm đà được nướng trong lu được làm từ đất sét nên vẫn giữ trọn vị thơm ngon. 

Gà nướng lu

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Một con gà ta tầm 1,5-2kg.
  • Ngũ vị hương: 2 gói.
  • Tỏi, chanh, lá chanh, hành khô.
  • Mật ong, nước mắm, dầu ăn, bột canh, muối, đường, tiêu, dầu hào….

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch và rửa thật kỹ với nước, muối để loại bỏ mùi hôi. Sau khi khô ráo, bạn sẽ dọc theo ức gà bằng dao. Hành, tỏi thì rửa sạch, băm nhuyễn sau khi rửa sạch. Lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ còn chanh thì vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Ướp gà: Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu bao gồm: nước mắm, bột canh, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, hành, tiêu, tỏi băm vào trong một cái chén. Sau đó quét nước ướp này lên cả hai mặt của con gà để trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm cho gà thật ngấm gia vị.
  • Bước 3: Nướng gà: Trước khi nướng bạn nhớ gạt hết tỏi, hành tím dính trên gà ra để không bị khét và cho vào lu đã làm nóng sẵn nướng trong khoảng 25 đến 30 phút với lửa đều. Sau đó lấy gà ra, quét đều hỗn hợp gia vị gồm mật ong và chanh lên khắp gà rồi nướng tiếp 10 phút và lặp lại công đoạn này thêm một lần là gà chín. 

Gà nướng ngũ vị

Với 5 loại hương vị trong món gà nướng ngũ vị sẽ khiến hương thơm bay khắp nhà khiến bạn sẽ khó để cưỡng lại.

Gà nướng ngũ vị

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 900 gram đùi gà.
  • Bột ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, đường, muối.
  • 3 tép tỏi
  • Tỏi và một vài rau quế hoặc rau húng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu: Đùi gà sau khi mua về làm sạch lông và rửa với muối, gừng để sạch mùi hôi. Sau khi khô, bạn khứa trên đùi gà vài đường cho ngấm gia vị. 
  • Bước 2: Ướp gà: Khuấy đều ngũ vị hương với nước lọc rồi lần lượt cho gia vị gồm: dầu ăn, mật ong, đường, tỏi nhuyễn và rau quế hoặc rau húng đã cắt nhỏ vào trộn đều cho đến khi tan hết. Và rưới toàn bộ lên phần đùi gà trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 5 tiếng hoặc nửa ngày.
  • Bước 3: Nướng gà: Bạn cho gà vào lò nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ 200 độ C. Sau đó lấy gà ra quét một lớp nước sốt còn lại và tiếp tục nướng trong 40 phút cho đến khi gà chín.

Gà nướng xá xíu  

Gà nướng xá xíu với những miếng thịt được nướng trên bếp than nóng hổi vàng thơm, tẩm ướp sốt xá xíu đậm đà thơm ngon trên từng thớ thịt. Thịt gà chín có lớp da vàng giòn, phần thịt bên trong mềm nóng quyện sốt xá xíu sánh mịn giúp món ăn không những không bị khô mà còn rất ưa miệng. 

Gà nướng xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà ta khoảng 1.5kg.
  • 500 gram xôi phồng.
  • Hành tím, hành lá, tỏi băm
  • Sốt xá xíu, mật ong, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn và hạt nêm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà: Mua gà đã làm sẵn về rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo. Chuẩn hành tím, thân hành lá, tỏi băm, hạt nêm, dầu mè, dầu ăn, nước tương, mật ong, dầu hào và sốt xá xíu cho vào một cái tô trộn đều rồi xay nhuyễn.
  • Bước 2: Ướp gà và nướng: Xăm đều thịt gà bằng tăm hay xiên nhọn để dễ thấm ướp gia vị rồi rưới nước sốt lên khắp thân gà và để trong 20 phút. Sau đó cho gà lên bếp nướng trong 45 - 60 phút đến khi gà chín vàng. Trong quá trình nướng, bạn nhớ trở gà và  quét thêm 1 lần nước sốt lên thân để gà thấm gia vị ngon hơn.
  • Bước 3: Bắt chảo dầu lên bếp và cho từng miếng xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu, sau đó dọn ra dĩa ăn cùng với gà đã nướng chín.

Gà nướng lá chanh

Món gà nướng lá chanh thơm lừng mùi, giòn tan lại dễ thực hiện vô cùng, là một lựa chọn không thể hoàn hảo cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Hãy cùng vào bếp học làm món nướng này ngay để có thể chiêu đãi những người thân yêu thôi nào!

Gà nướng lá chanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một kg thịt gà.
  • Lá chanh.
  • Lá chanh, gừng, hành, tỏi khô.
  • Dầu hào, nước hàng, đường, muối, tiêu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ướp gà: Thịt gà rửa sạch để nguyên miếng và lọc bỏ xương. Hành tím, tỏi, gừng đập dập, băm nhuyễn rồi cho vào gà đã ráo ướp cùng với dầu hào, muối tiêu, nước hàng và một vài lá chanh cắt nhỏ. Để ít nhất khoảng 30 phút lâu hơn.
  • Bước 2: Nướng gà: Lát lá chanh một mặt của vỉ nướng rồi đặt thịt gà lên, tiếp tục lát lá chanh lên trên miếng thịt rồi ép vỉ lại. Bạn nướng bằng than hoa cho tới khi thịt chín vàng.
  • Bước 3: Hoàn thành: Thịt gà sau khi đã nướng chín, bạn thái từng miếng vừa ăn. Để tăng phần hấp dẫn, có thể trang trí thêm rau thơm hoặc lá chanh quanh đĩa. Khi ăn bạn có thể chấm thêm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt cũng rất ngon.

Gà nướng rau củ quả

Món gà nướng rau củ quả đặc biệt này thực sự rất là ngon miệng, mùi thơm trên cả tuyệt vời,  sẽ khiến cho mọi thành viên trong gia đình bạn từ người lớn đến trẻ em đều bị hấp dẫn. Cách làm thì cực kỳ đơn giản, chỉ cần chú ý khâu ướp gia vị đảm bảo rau củ quả sẽ hết trước gà nhé!

Gà nướng rau củ quả

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Một con gà mái tơ khoảng 1.4kg trở lại.
  • Một quả táo ngon.
  • Hành tây, cà rốt, cà tím, khoai tây.
  •  Sả, tỏi, lá chanh, trái chanh.
  • Dầu oliu, mật ong, dầu hào, nước mắm, bột canh và bột húng lìu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ướp gà: Gà làm sạch, cắt riêng cổ cánh và để ráo. Dùng tăm xăm đều lên phần thân gà rồi quét đều hỗn hợp gồm bột húng lìu, dầu hào, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, ít dầu oliu và một ít nước lọc đã khuấy đều lên mình gà. Và để gà đã ướp đều trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng.
  • Bước 2: Chuẩn bị rau củ quả: Khoai tây gọt vỏ, cắt đôi cho vào nồi nước có ít bột canh và luộc chín vừa tới. Táo, cà rốt, cà tím, hành tây cắt khúc còn sả thái khúc dài, và lá chanh cắt đôi.
  • Bước 3: Nướng gà: Trước khi nướng nhồi một ít táo, sả và lá chanh vào bụng gà còn phần rau củ quả còn lại trộn đều với nước tiết ra khi ướp gà. Cho tất cả hỗn hợp gồm gà và rau củ vào khay có lót giấy bạc ở dưới và rắc tép tỏi lên bên trên rồi cho vào lò nướng 130 độ và nướng 2 mặt tổng cộng 1 tiếng. Khi gà chín, bạn nhớ phết hỗn hợp nước cốt chanh, mật ong lên mình gà, nướng tiếp mỗi mặt 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C và tắt bếp khi thấy gà vàng.

Trên đây là tổng hợp top 10 món gà nướng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện những món ăn từ gà này nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật