Lịch sử Hàn Quốc hình thành phát triển kim chi đã trải qua hàng trăm năm, qua mỗi thời kỳ lại trở nên đầy đủ và hấp dẫn hơn. Kim chi chủ yếu được làm bằng củ cải, cải thảo, người Việt Nam ngày nay cũng hay ăn kim chi trong các bữa ăn thường ngày.
Hôm nay Food News giới thiệu với mọi người 1 loại kim chi không kém phần hấp dẫn, đó là kim chi mực. Thay vì những món kim chi quen thuộc như món ăn kèm, lẩu kimchi, canh kimchi,…thì hãy thử đổi khẩu vị với món kim chi mực, món này rất thích hợp khi ăn cùng cơm trắng hoặc làm mồi nhậu vào những dịp cuối tuần.
Hướng dẫn cách làm kim chi mực mọi người tham khảo nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Mực tươi (Nên mua mực thật tươi sẽ giúp món ăn ngon hơn)
Cà rốt: 1 củ
Lá hẹ: 5 lá
Lá hành: 5 lá
Gừng, tỏi, hành tây, ớt trái
Củ cải muối,
Mè rang
Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, muối…
Cách làm món Kim chi mực
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực làm sạch bụng rửa sạch, rút ruột và lột lớp da ngoài sao cho mực sau khi sơ chế có màu trắng (hoặc có thể giữ da nếu bạn thích)
Cắt mực có độ dày <1cm. Sau đó để vào cái tô cho ngập nước mắm cá cơm ngâm 1 tiếng để mực chín thấm, ngấm gia vị. .
Củ cải muối chua rồi thì không cần ngâm nước muối nữa, để sẵn ra dĩa.
Trường hợp bạn không có sẵn củ cải muối chua thì mua củ cải về rửa sạch, cắt mỏng thành lát hoặc bào sợi to. Ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để củ cải được giòn.
Cà rốt rửa sạch, cắt mỏng dọc ngang gì cũng được.
Lá hẹ cắt khúc tầm 1 lóng tay, độ dài khoảng 5cm, hành lá cắt nhỏ.
Tỏi, gừng, hành tây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cắt nhỏ ớt tươi.
Bước 2: Chế biến món ăn
Sau 1 tiếng vớt mực ra và nhớ vắt để mực không bị tồn nhiều nước mắm quá, gây mặn.
Cho mực vào tô và đổ hỗn hợp tỏi gừng hành tây ớt vào. Sau đó, bạn tiếp tục cho củ cải, cà rốt, lá hành, lá hẹ, ớt bột Hàn Quốc, cắt 1 quả ớt đỏ vào, cho 2 thìa đường. Trộn đều lên, sau đó nếm thử vừa ăn mặn lạt thêm bớt theo khẩu vị của gia đình.
Kim chi mực có thể dùng luôn hoặc để ngăn mát tủ lạnh bảo quản, kim chi mực không để được lâu như kim chi cải thảo nên mọi người nên mọi người cần chú ý.
Vậy là có ngay dĩa kim chi mực như hình, sau khi làm xong có thể dùng luôn hoặc để ngăn mát tủ lạnh bảo quản, kim chi mực không để được lâu như kim chi cải thảo nên chỉ nên làm vừa đủ ăn.
Món này kẹp xà lách chấm mù tạc vô cùng ngon hoặc ăn kèm với các món nướng thêm rau... kim chi mực kết hợp ăn kèm được với nhiều món khác nữa. Chúc các bạn thành công với món mới nhé!