Giá ngũ cốc hôm nay 15/11: Đậu tương tăng, lúa mì cao kỷ lục 14 năm

Giá ngũ cốc hôm nay ghi nhận đồng loạt tăng tại các mặt hàng. Riêng lúa mì Châu Âu cao kỷ lục 14 năm. 

Giá ngũ cốc hôm nay được Food News ghi nhận biến động như sau: 

Giá ngũ cốc thế giới hôm nay 15/11

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 1 phiên này tăng 4-3/4 cent lên 12,21-1/2 USD/bushel trong khi ngô kỳ hạn tháng 12 ổn định ở mức 5,69-1/4 USD/bushel.

Giá lúa mì ở Paris ở mức cao nhất trong 14 năm do Nga có kế hoạch hạn chế xuất khẩu lúa mì (có thể tăng thuế xuất khẩu lúa mì hoặc đặt ra hạn ngạch đối với xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2021) khiến cho nhu cầu trên thị trường quốc tế đối với lúa mì của Liên minh Châu Âu có thể sẽ gia tăng.

Trong khi đó, nguồn cung lúa mì hiện bị cạn kiệt do xuất khẩu nhiều trong thời gian qua và sản lượng ở một số nước giảm trong mùa è năm nay. 

Bất chấp việc Nga đánh thuế, xuất khẩu lúa mì của nước này vẫn tăng mạnh. Mặc dù năm nay mất mùa, song dữ liệu thống kê cho thấy xuất khẩu lúa mì của EU vẫn tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đậu tương phiên này cũng tăng theo giá lúa mì, song ngô đi ngang và trong một phiên giao dịch không ổn định do USD mạnh lên và nhu cầu không chắc chắn từ phía khách hàng Trung Quốc. 

Giá ngũ cốc hôm nay 15/11: Đậu tương tăng, lúa mì cao kỷ lục 14 năm
Giá ngũ cốc hôm nay 15/11: Đậu tương tăng, lúa mì cao kỷ lục 14 năm

Giá lương thực thế giới lại phá đỉnh trong tháng 10

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) thông báo, tính đến tháng 10 năm nay, giá lương thực thế giới đã tăng tháng thứ ba liên tiếp và lập đỉnh mới kể từ tháng 7/2011.

Trong đó, chỉ số giá ngũ cốc của tháng 10 cao hơn tháng trước khoảng 3,2%. Giá lúa mì tăng mạnh nhất, ghi nhận tăng 5%, đây là tháng thứ 5 liên tiếp tăng điểm và đang neo quanh mức đỉnh 9 năm. 

Nguyên nhân giá tăng bắt bắt nguồn từ việc nguồn cung trên thị trường thế giới bị thắt chặt do sản lượng thu hoạch ở các nước xuất khẩu lúa mì lớn như Nga, Nga và Mỹ lao dốc, từ đó gây áp lực lên giá. 

Cơ quan này đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2021 từ 2.800 tỷ tấn xuống còn 2.793 tỷ tấn do dự đoán sản lượng của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sụt giảm.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật