Rau cải thảo chứa hóa chất được bày bán tràn lan trên thị trường, đa phần chúng được tẩm chất Formaldehyde - thường sử dụng trong khử trùng và ướp xác. Khi chất này đi vào cơ thể sẽ gây kích ứng da, các bệnh về tiêu hóa và thậm chí là ung thư.
Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn nhận biết được đâu là cải thảo sạch và đâu là cải thảo có chứa hóa chất thông qua các mẹo dưới đây:
Dựa vào kích thước và bẹ rau
Thông thường rau cải thảo sạch chỉ có kích thước vừa phải, bẹ bên ngoài khá cứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy các lá cuốn rất chặt chẽ với nhau, đan xen vừa khít.
Cải thảo có hóa chất thì có kích thước lớn hơn hẳn, cảm giác nặng khi cầm, nếu bổ đôi rau ra sẽ thấy chúng có khá ít lá và các lá không hề quấn chặt vào nhau.
Dựa vào màu sắc của rau
Cải thảo sạch có hình dáng thon dài, đầu búp xoăn không mấy bắt mắt và có thể bị dập trong quá trình vận chuyển. Rau thường có màu trắng sáng nhạt, kém mượt mà.
Trong khi đó cải thảo có chứa hóa chất lại khá tròn trịa, đầu búp không xoăn mà chỉ cuộn vào do phun nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu, ít khi bị dập, màu sắc xanh đậm trông rất thích mắt.
Dựa vào mùi vị và thời gian nấu
Khi chế biến, cải thảo sạch ra rất ít nước, có vị ngọt nhẹ, thanh mát, nấu rất nhanh chín.
Còn rau có hóa chất sẽ có bị ngai ngái, thậm chí là đắng. Nếu còn tồn dư nhiều hóa chất, nước luộc rau sẽ chuyển sang màu xanh đen, có mùi khó chịu. Đặc biệt dù là xào hay nấu thì rau cải thảo có hóa chất cũng ra nhiều nước, nấu lâu chín hơn bình thường.
Bảo quản cải thảo đúng cách khi mua: cắt dọc đứng cải thảo để chúng giữ được nước và chất dinh dưỡng. Chúng ta cũng không cần rửa mà chỉ loại bỏ những lá sâu, lá úa rồi bọc vào và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.