Loại rau mà Food.com.vn đang nhắc đến chính là rau diếp cá. Ở mỗi nơi khác nhau, rau diếp cá sẽ có tên gọi khác nhau, chẳng hạn như ngư tinh thảo, thuộc họ lá giấp. cỏ tim chó, rễ tai gấp,…
Cây diếp cá mọc chỗ ẩm ước, thân rễ mọc ngầm dưới đất, rễ mọc ở các đốt, thân đứng cao 40 cm có lông hoặc ít lông. Lá mọc cánh, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Toàn cây khi vò hay giã nát có mùi tanh như cá. Đó là lý do nhiều người thậm chí còn không dám sờ vào loại rau này.
Rau diếp cá có vị chua, cay, tính mát có tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm. Ngoài ra, rau diếp cá chữa sốt nóng trẻ em, trị mụn nhọt sưng đỏ, vú sưng đau do tắc sữa, chữa táo bón…rất hay.
Ở Việt Nam, trước đây rau diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Sau này, rau diếp cá được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm.
Ở Trung Quốc, rau diếp cá rất phổ biến ở miền Nam, ngược lại ở miền Bắc, họ hầu như không trông thấy loại rau này bao giờ bởi khí hậu khô và lạnh khắc nghiệt ở vùng này.
Hiện tại, ở các thành phố lớn phía Nam Trung Quốc, rau diếp cá được bán với giá khoảng 200.000/kg, hơn nữa cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng cung không đủ cầu.