Cách làm lẩu gà chọi thơm ngon, đậm đà theo hai cách cho mẹ lựa chọn

Chắc hẳn ai trong số các bạn cũng ít nhất một lần được thưởng thức món lẩu gà chọi rồi phải không? Lẩu gà chọi là món rất được lòng các thực khác vì vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nhưng với cách làm lẩu gà chọi ngon, khi chế biến các chị em nên nhớ chú ý tới làm nước dùng thật chuẩn nhé. 

Cách làm lẩu gà chọi hầm sả siêu đơn giản


Nguyên liệu làm Lẩu gà chọi hầm sả cho 4 người


 Gà chọi 1 con
 Sả 20 gr
 Tỏi 1 củ
 Ớt 4 trái
 Bún ăn kèm 100 gr
 Rau ăn kèm 200 gr: mồng tơi/mướp/rau má...


Cách chế biến lẩu gà chọi hầm sả

Sơ chế gà

Gà nguyên con bạn nhờ người bán làm lông sạch, sau đó dùng muối hột chà xát lên người gà để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Chặt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho gà vào trụng sơ với nước sôi, sau đó vớt ra cho vào tô nước đá.

Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều và ướp gà trong 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Lưu ý cách làm lẩu gà chọi: Nên chần sơ thịt gà nòi để thịt gà bớt mùi hôi và sạch chất bẩn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi nướng sơ trên bếp ga hoặc than. Sả sau khi rửa sạch thì đập dập.

Sau khi rửa ớt, để nguyên 2 trái, 2 trái còn lại đem cắt nhuyễn.

Hướng dẫn làm lẩu gà

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho sả đập dập, 2 trái ớt và củ tỏi vào xào cho dậy mùi thơm.

Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho vào nồi 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, cho phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều, nêm vào thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho gia vị hoàn tan.

Vặn lửa nhỏ rồi đậy nắp và ninh gà khoảng 45 phút cho thịt gà chín mềm là hoàn thành.

Thành phẩm

Với hướng dẫn cách làm lẩu gà trên, bạn đã biết cách làm lẩu gà nòi hầm sả với nước lẩu đậm đà, thơm mùi sả và nghệ kết hợp thịt gà mềm ngon, không bị dai chắc hẳn sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình bạn vào những ngày mưa đấy nhé!

Thành phẩm lẩu gà chọi

Cách làm lẩu gà chọi nấu măng tươi


Nguyên liệu làm lẩu gà chọi nấu măng tươi (Cho 4 người)


 Gà chọi: 1 con
 Măng tươi 1 kg
 Hành tím 50 gr
 Sả 10 gr
 Hành lá 2 nhánh
 Ớt 2 trái
 Bún ăn kèm 100g
 Rau ăn kèm 200g: Rau má/mướp/mồng tơi...


Cách chọn mua măng tươi ngon

Chọn măng hơi thô nhưng dáng thẳng, măng phải còn tươi, vỏ măng mỏng, không cong, không héo và có mùi thơm của măng đặc trưng.

Đừng nên chọn măng có mùi hôi, vỏ bên ngoài màu quá trắng hoặc vàng nâu, hay nếu bề mặt chúng có đốm, lá vàng và bị nát. Nhưng loại măng này khi ăn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng.

Cách chế biến Lẩu gà chọi nấu măng tươi


Sơ chế gà

Làm sạch lông gà (bạn có thể người bán làm giúp), rồi khử mùi hôi của gà bằng cách chà muối lên thân gà, sau đó rửa gà bằng nước sạch. Dùng dao chặt gà thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn.

Gà sau khi chặt đem ướp với các loại gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Dùng đũa trộn đều gà và gia vị. Ướp gà trong khoảng 20 phút sẽ giúp gà thấm đều gia vị.

Sơ chế nguyên liệu và luộc măng

Rửa sạch sả rồi đem đập dập. Hành tím nướng trên bếp than cho hơi cháy xíu. Ớt cắt nhuyễn.

Hành lá và rau ăn kèm sơ chế sạch rồi rửa lại với nước cho thật sạch.

Nếu mua nguyên búp măng tươi bạn cần sơ chế măng bằng cách rửa sạch để không còn bụi đất. Sau đó dùng dao thật sắc tách áo măng khỏi thân măng rồi lấy phần lõi măng non và mềm.

Sau khi lớp áo đã được tách, cắt bỏ gốc măng già và cứng, thâm đen đi, còn ngọn măng non thì giữ lại nhé.

Măng lột tới đâu thì cho ngọn măng ngâm vào nước muối được pha loãng tới đó. Làm như thế sẽ giúp nhựa măng ra bớt, măng không bị thâm, chất độc trong măng cũng được thải ra.

Nên ngâm măng khoảng 4 tiếng rồi vớt ra, dùng dao cắt thành từng lát, sau đó cho vào nồi nước, thêm chút muối, luộc chín măng rồi vớt ra và để ráo nước.

Lưu ý trong cách làm lẩu gà chọi

Sơ chế thật kỹ măng tươi nếu không bạn sẽ không loại bỏ được chất độc và khi ăn sẽ bị đắng.

Nhớ luộc măng khoảng 2 lần theo hướng dẫn như trên để hết hoàn toàn vị đắng nhé.

Nếu có nhiều thời gian, tốt nhất bạn nên cắt măng làm đôi, đem luộc với nước, rồi tiếp tục ngâm măng vừa luộc vào nước vo gạo. Thời gian ngâm khoảng 12 tiếng hoặc để ngâm qua đêm nhé. Cách làm này sẽ khiến măng không còn nhựa đắng và có độ trắng, giòn hơn.

Cách nấu lẩu gà chọi

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho hành tím nướng và sả đã được đập dập vào xào tới khi dậy mùi thơm.

Sau đó thêm 1.5 lít nước vào nồi, đun cho tới khi nước sôi thì thêm gà đã được ướp gia vị vào nồi, đảo đều và thêm các gia vị bao gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Bạn khuấy đều để các gia vị tan đều vào nước nhé.

Đậy nắp nồi, dùng lửa nhỏ để ninh gà thật chín mềm trong khoảng 45 phút. Sau đó thêm măng đã luộc vào nồi, tiếp tục đun khoảng 10 phút thì cho hành lá vào nồi. Tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Học cách làm lẩu gà theo 2 cách làm lẩu gà chọi trên đây, bạn sẽ không khó để thực hiện thành công đâu. Hãy tự tin và thử áp dụng cách làm món lẩu gà chọi nhé!

Đánh giá:  
2.7 / 5  (25 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật