Không giống như dưa chuột bình thường, quả dưa lạ này thừa hưởng mỗi loại một ít đặc điểm của các loại trái cây khác. Loại quả này được gọi tên là Kiwano hay còn gọi là horned melon (dưa có sừng).
Nguồn gốc của loại dưa này xuất phát từ Châu Phi, đặc biệt là vùng hoang mạc Kalahari bởi giống dưa này có thể phát triển tươi tốt mà không cần cung cấp quá nhiều nước.
Quả dưa Kiwano có vỏ màu cam đỏ rất tươi và cực nổi bật. Trên phần vỏ màu cam xuất hiện rất nhiều chiếc gai nhọn phân bổ xung quanh. Cây Kiwano thuộc dạng thân leo như cây nho hoặc cây dưa chuột.
Kiwano được trồng tốt nhất vào mùa xuân và quả sẽ chín vào mùa hè. Khi quả chuyển sang màu cam vàng đậm là đã chín. Hình dáng to hơn dưa chuột và có hình dạng thuôn dài.
Ngoài phần vỏ vô cùng đặc biệt, khi cắt đôi quả Kiwano ra sẽ thấy bên trong quả có cấu tạo tương tự phần ruột dưa chuột. Thậm chí, các hạt Kiwano cũng hoàn toàn giống với hạt dưa chuột.
Thế nhưng, bên trong có lớp cùi giống thạch màu xanh lá cây. Hương vị loại dưa chuột độc đáo này được mô tả là sự giao thoa giữa dưa chuột, chuối, bí xanh và quả kiwi.
Đây là loại quả dễ ăn, hương vị không quá chua nhưng cũng không quá ngọt nên có thể ăn dễ dàng. Hạt dưa này cũng nuốt được giống như hạt dưa chuột. Tuy nhiên, các hạt dưa Kiwano khá cứng nên sẽ hơi khó nhai.
Quả Kiwano chứa rất nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Loại dưa này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ví như Protein, Vitamin C, A, B6, Magnesium, Sắt, Phosphorus, Calcium...
Giá của quả Kiwano được bán ở Mỹ là khoảng 3.99 USD/quả (khoảng 90k). Việt Nam thì mức giá lại lên đến 400k/quả, tức khoảng 1,6 triệu đồng/kg. Dưa Kiwano ăn trực tiếp rất ngon và còn phù hợp để pha chế một số loại cocktail độc đáo.