1. Lẩu cá
Đây là món được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của cá kết hợp với nước lẩu chua cay đậm đà vô cùng hấp dẫn.
1.1. Nguyên liệu
Về nguyên liệu, trước hết chúng ta cần chuẩn bị cá là nguyên liệu chính. Trong đó, bạn có thể chọn cá trắm, cá diêu hồng, cá chép hay cá quả đều được. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại cá cho phù hợp.
Bạn cần chuẩn bị xương ống để ninh nước lẩu, cà chua, gừng, hành tím, tỏi, các loại rau ăn lẩu cùng nấm. Bên cạnh đó, gia vị các loại gồm: sa tế, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu,... Ngoài ra, với lẩu cá bạn nên chuẩn bị thêm dứa, me cho nước lẩu chua chua.
1.2. Sơ chế cá làm lẩu như thế nào?
Với cách làm lẩu ngon từ cá đơn giản, chúng ta thực hiện công việc sơ chế với các bước sau:
- Bước 1: Xương heo đem rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi cho bớt hôi trước khi ninh nhừ để lấy nước ngọt làm nước dùng.
- Bước 2: Cá mổ và rửa sạch, sau đó lọc riêng xương và thịt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo bạn ướp thêm các loại gia vị cho cá khi ăn đậm đà.
- Bước 3: Rửa sạch rau củ quả cùng nấm.
- Bước 4: hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.
1.3. Cách làm lẩu cá ngon
Để chế biến món lẩu cá, chúng ta thực hiện các bước sau:
Bước 1: Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó thêm chút sa tế cùng me chua vào đảo qua để lấy vị chua.
Bước 2: Thêm dứa vào me xào và thêm nước xương đã ninh vào đun sôi rồi nhúng lẩu.
>> Hướng dẫn cách làm lẩu cá ngon tuyệt như nhà hàng
2. Cách làm lẩu ngon với thịt gà
Ngoài lẩu cá, món lẩu gà cũng được rất nhiều người yêu thích. Trong đó, với món lẩu gà này, bạn có thể chế biến lẩu gà thường hoặc lẩu gà cay vô cùng hấp dẫn.
2.1. Nguyên liệu
Về nguyên liệu làm lẩu, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu chính là gà cùng với xương ống. Thêm vào đó chúng ta cần chuẩn bị thêm cà rốt, cần tây. Còn với món lẩu gà cay, bạn cần chuẩn bị thêm sốt đậu tương cay, ớt khô, hoa hồi,... Các loại gia vị chúng ta vẫn chuẩn bị như khi nấu lẩu gà.
2.2. Sơ chế gà làm lẩu như thế nào?
Để món lẩu gà hấp dẫn hơn, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Trong đó công việc sơ chế gồm các bước:
- Bước 1: Mổ gà, làm sạch lông và bóp với muối cho bớt mùi hôi. Tiếp theo chúng ta chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Xương heo chặt thành miếng nhỏ vừa ăn và trần qua nước sôi.
- Bước 3: Rau củ quả còn lại rửa sạch và ngâm nước muối. Riêng nấm thì ngâm với nước ấm cho mềm.
2.3. Cách làm lẩu gà ngon
Cách làm lẩu gà ngon tương tự như cách chế biến nhiều món lẩu khác. Bạn cũng tiến hành phi thơm hành khô và đảo qua một vài nguyên liệu. Sau đó chúng ta đổ nước lẩu vào và đun sôi rồi nhúng đồ ăn.
3. Cách làm lẩu thái
Lẩu thái là một trong những món lẩu rất được yêu thích bởi vị chua cay đặc trưng. Trong đó, vị cay nồng của ớt kết hợp với vị chua của nước lẩu sẽ mang đến một nồi lẩu vô cùng tuyệt vời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu thái rất đa dạng. Trong đó, những nguyên liệu chính gồm có hải sản các loại (cá, tôm, mực, ngao), thịt bò, xương heo.
Đặc biệt, với lẩu thái, bạn không thể bỏ qua dứa, me chua, cà chua, gừng, sả, ớt bột, gia vị lẩu thái. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị các loại rau, nấm như khi ăn những món lẩu thông thường.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Các bước để sơ chế nguyên liệu bao gồm:
- Bước 1: Làm sạch thịt bò, cá, mực, tôm, ngao và ướp cho vừa vặn với các loại gia vị.
- Bước 2: Thái nhỏ sả, cà chua, gừng, dứa trộn cùng nước cốt me.
- Bước 3: Trần sơ qua xương heo để loại bỏ mùi hôi.
- Bước 4: Các loại rau, nấm cần được rửa sạch rồi ngâm với nước muối và để ráo nước.
3.3. Cách làm lẩu ngon kiểu Thái
Cách thực hiện món lẩu Thái phức tạp hơn cách chế biến lẩu thông thường một chút. Trong đó, các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Đảo qua các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước sơ chế thứ 2 với dầu ăn trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Thêm nước xương đã ninh vào nồi gia vị đã xào qua.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa vặn và nhúng rau cùng các nguyên liệu khác đã chuẩn bị.
3.4. Mách bạn:
Khi chế biến lẩu thái hoặc các món lẩu khác, bạn nên chuẩn bị gói gia vị nấu lẩu. Bởi gói gia vị này sẽ giúp cho nước dùng ngon hơn, đậm đà và chuẩn vị hơn. Bên cạnh đó, để món lẩu đẹp mắt hơn, khi nước xương đun sôi, bạn nên dùng thìa hớt bớt bọt.
Trên đây là 3 gợi ý về cách làm lẩu ngon cực dễ mà không phải ai cũng biết. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, mọi người sẽ biết cách chế biến những nồi lẩu ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Food.com.vn chúc các bạn thành công.