1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món me rim muối ớt
Để có thể tự làm được món me rim muối ớt ngon chuẩn vị, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Me quả xanh: 300g.
Đường trắng: 100g.
Đường hạt to: 200g.
Muối ớt: 1 hộp mua sẵn
Bột nếp: 100g.
Nước lọc: 250ml.
2. Sơ chế nguyên liệu
Ở đây, nguyên liệu cần sơ chế chỉ có me và bột nếp. Cách sơ chế như sau:
Me xanh: bạn dùng thìa hoặc dao cạo vỏ và tước phần xơ ở 2 bên. Lưu ý cần phải làm sạch lớp vỏ cứng bên ngoài quả me. Nếu muốn rút ngắn thời gian rim me, bạn có thể bẻ từng đoạn mẹ theo từng ngấn hạt. Còn không bạn để nguyên quả như thế, đem rửa sạch và phơi cho ráo nước.
Bột nếp: Bạn đổ khoảng 100gr bột nếp lên chảo và rang cho đến khi vàng thơm là được.
3. Hướng dẫn các bước cách làm me rim muối ớt
Me rim muối ớt là món ăn vặt “siêu nghiền” nhưng chế biến lại vô cùng đơn giản. Thời gian để thực hiện món ăn này chỉ khoảng 30 - 40 phút. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Nấu me
Bạn lấy một chiếc chảo chống dính và cho me vào cùng với 250ml nước sạch và ½ thìa muối. Bật bếp và đun với lửa nhỏ.
Đun đến khi nước sánh lại, thịt me sẽ nở ra và chuyển thành màu đỏ thì dùng thìa gỗ dầm me để phần thịt me và hạt me tách rời khỏi nhau.
Bạn cho khoảng 100gr đường vào hỗn hợp me trong chảo vào đảo đều. Khi thấy đường dính vào chảo sẽ đổ bột nếp vào, tiếp tục đảo đều đến khi kết dính thành một khối là được.
Bước 2: Vo viên
Sau khi có được hỗn hợp me kết dính, bạn cho me ra một bát to và bắt đầu vo viên tròn. Dùng thìa múc từng thìa me rim, sau đó vo me thành các viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Lăn muối ớt
Tiếp đến bạn lấy 1 cái đĩa rộng, đổ đường hạt to, vừng và đĩa muối ớt giã nhỏ.
Vo được viên me rim nào bạn lăn luôn qua đĩa đường và đĩa muối ớt và cho ra bát. Lưu ý ở bước này phải thực hiện nhanh tay để phần me rim không bị khô cứng lại.
Phần me vừa viên và lăn xong bạn chờ cho nguội hẳn rồi xếp vào hộp để bảo quản. Me rim muối ớt này có thể bảo quản từ 10 - 15 ngày nên bạn có thể làm 1 lần nhiều để gia đình ăn dần.
4. Một số lưu ý khi chọn và chế biến me rim muối ớt
Bí quyết để có món me rim muối ớt thơm ngon nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu và điều tiết ngọn lửa khi rim me. Để chế biến thành công món ăn này, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.
4.1. Chọn me và muối ớt đúng chuẩn
Me và muối ớt là hai nguyên liệu chính nên việc lựa chọn chúng như thế nào sẽ quyết định nên sự ngon dở của thành phẩm.
Đối với muối ớt, bạn nên lựa chọn muối loại 1 để tạo sự thơm ngon và đặc biệt là không lẫn quá nhiều gia vị khác. Để có độ ngon thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn muối ớt Tây Ninh chính hiệu.
Còn phần me thì nên chọn những loại me xanh già, phần vỏ cứng, hạt đã cứng nhưng chưa chín hẳn. Thịt me dày và căng tròn sẽ giúp món me rim của bạn ngon bá cháy
4.2. Làm sạch me thật kỹ
Với me rim muối ớt thì nên xử lý sạch sẽ phần vỏ để khi ăn không bị lợn cợn sẽ làm giảm độ ngon của me.
4.3. Chia tỷ lệ phù hợp
Phần chia tỷ lệ đường và me rất quan trọng, nó quyết định đến độ ngon của món me rim muối ớt này. Món me ngon đúng vị sẽ có tỷ lệ đường là 1:1. Tuy nhiên nếu bạn thích ăn chua hơn thì có thể giảm lượng đường xuống, hoặc ăn ngon thì có thể tăng thêm chút xíu đường nhưng không được vượt quá tỷ lệ 1: 1,5.
4.4. Chú ý lửa khi rim me
Khi rim me không được để lửa quá to sẽ khiến cho me bị cháy, nên để mức lửa nhỏ nhất và đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Nếu khô quá có thể cho thêm chút nước và tiếp tục đảo đến khi mẹ đạt độ sệt như mong muốn.
Me rim muối ớt vị chua chua, cay cay, mặn mặn, làm “đốn tim” biết bao tín đồ ăn vặt. Đây là món ăn gợi nhớ về tuổi thơ tươi đẹp của nhiều người. Đồng thời, cũng là món ăn vặt được các chị em công sở đặc biệt yêu thích. Bạn có thể dùng món ăn này ở bất cứ thời điểm nào trong năm, ăn mùa nóng hay mùa lạnh cũng đều phù hợp.
Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn cách làm me rim muối ớt. Chỉ cần một chút kiên nhẫn bạn đã có thể cho gia đình thưởng thức món me rim đúng vị nhất, vừa sạch sẽ vừa an toàn. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay từ hôm nay. Chúc bạn thực hiện thành công.