Những ngày mùa đông se lạnh thưởng thức món thịt dê nướng thì còn gì bằng phải không nào? Và để bạn không phải đợi lâu, ngay sau đây Food News xin giới thiệu công thức làm top 10 món dê nướng đơn giản ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn nhé!
Dê nướng sa tế
Dê nướng sa tế là món nướng có độ thơm ngon, bổ dưỡng không hề kém cạnh so với các món ăn khác. Từng miếng thịt dê đậm đà gia vị, ngon ngọt không hề bị khô, đã thế sa tế cay cay sẽ khiến bất kỳ ai cũng mê đắm không rời.
Dê nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê
- Sa tế, rượu trắng, chao
- Tỏi, ớt, sả, mè rang
- Bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Phần thịt đùi dê sau khi mua về rửa sạch với nước qua một lần, thái từng miếng vừa ăn rồi trộn đều với hỗn hợp rượu trắng và gừng dã nhuyễn hoặc đập dập trong vòng 30 phút để khử mùi. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch và để khô ráo.
- Gừng cạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ, đập dập hoặc giã nhuyễn. Tương tự, bạn cũng băm nhuyễn để sả để ướp thịt. Con rau thơm các loại cũng làm sạch sau khi nhặt bỏ phần hư úa.
- Cho thịt vào tô hoặc thau lớn trộn đều với hỗn hợp các loại gia vị gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, sa tế, sả, một chút dầu ăn để chín thịt không bị khô và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.
- Nên nướng thịt dê trên than hồng là ngon nhất. Vỉ nướng nên phết một lớp dầu ăn hoặc bơ thực vật để thịt không bị dính. Lần lượt xếp thịt đều lên vỉ, nhớ thường xuyên trở cho các mặt thịt chín đều trong quá trình nướng.
- Thịt chín vừa tới, dọn ra rắc lên thêm mè rang, ớt và ăn kèm rau sống các loại như húng lủi, tía tô, khế chua,... nước chấm chao còn gì tuyệt vời hơn.
Vú dê nướng
Đây là món ăn đã từng làm mưa làm gió ở các quán ăn bình dân đến những nhà hàng sang trọng và độ hot của nó vẫn không bao giờ thuyên giảm. Cách chế biến vú dê nướng cũng không quá cầu kỳ, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Vú dê nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Vú dê
- Bột nghệ, sa tế, cà ri dầu
- Tỏi ớt, sả, gừng
- Cà tím. đậu bắp
- Bột ngọt, bột cari, hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước mắm
Cách thực hiện:
- Vú dê mua về bạn nhớ chần sơ qua với nồi nước chờ sôi và thêm vài lát gừng cho săn lại. Sau đó, vớt ra cho vào nước lạnh để tạo độ giòn và dễ thái mỏng. Cà tím thì cắt khoanh vừa ăn, đậu bắp cắt khúc.
- Ướp cả vú dê, cà. đậu bắp với sả, hành tím, tỏi băm, bột nghệ, bột cà ri, sa tế, cà ri dầu, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước mắm, sau đó trộn đều và để trong vòng 30-45 phút.
- Sau đó cho lên vị nướng trên than và nhớ trở đều cho vú dê chín thơm ngon. Vú dê nướng giòn sừng sực ăn kèm với nước chấm chao ngon khó cưỡng.
Dê nướng ngũ vị
Với hương vị rất riêng, thịt dê nướng ngũ vị đậm đà chính là món ngon cuối tuần mà bạn không thể bỏ qua vào những ngày trời trở lạnh. Cùng với những nguyên liệu đơn giản và cách làm vừa gọn vừa dễ, bạn sẽ chế biến được món ăn này một cách nhanh chóng.
Dê nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê
- Sả, gừng, củ riềng, hành tím, chanh, ớt
- Ngũ vị hương, chao
- Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện:
- Thịt dê bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Sả, gừng, riềng, hành tím thì giã nát. Tiếp theo, cho thịt dê cùng sả, gừng, riềng vào tô lớn trộn đều với hỗn hợp ngũ vị hương, hạt nêm, đường và 1 ít dầu ăn và ướp 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Để nướng thịt dê bạn có thể sử dụng bếp than hoặc lò nướng đều được, tuy nhiên thịt nướng dưới lửa than sẽ thơm ngon hơn và nhớ trở đều để thịt không bị khét. Còn dùng lò nướng để nướng thì bạn để ở 200 độ C trong 35-40 phút hoặc đến khi thịt chín thơm vàng đều.
- Thưởng thức thịt dê khi còn nóng cùng rau sống và nước chấm chao pha say nhuyễn, nếu nướng dưới lửa than thì bạn hãy vừa nướng vừa ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Dê nướng mọi
Thịt dê nướng mọi là món ngon có khả năng lay động lòng người ngay cả những thực khách khó tính nhất. Công thức tạo nên món này cũng khá đơn giản, bạn có thể chuẩn bị ngay tại nhà để làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình nhé!
Dê nướng mọi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê
- Sa tế tôm, rượu trắng
- Muối, nước mắm, hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Thịt dê tơ sau khi mua về, bạn luộc sơ với nước giấm pha loãng để khử mùi rồi vớt ra rửa sạch lại với nước muối và dùng dao cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho vào thau ướp chung với nước mắm, sa tế tôm, hạt nêm và rượu trắng khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Chuẩn bị sẵn bếp than và vỉ nướng, khi than vừa hồng, cho thịt dê đã ướp lên vỉ và nướng đến khi thịt chín, thơm, vàng đều các mặt hoặc bạn có thể nướng trên bếp điện từ với nhiệt độ vừa phải.
- Thịt dê sau khi nướng mềm mịn, có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm ngon. Để bữa ăn thêm hoàn hảo, bạn có thể ăn kèm với nước chấm chao chua cay và các loại rau sống tươi xanh.
Dê nướng muối ớt
Nếu bạn là tín đồ của các món cay thì đừng nên bỏ qua món dê nướng muối ớt cực phẩm này nhé. Món ăn chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng mà còn đem lòng si mê nữa đó.
Sườn dê nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt sườn dê
- Chao, rượu trắng
- Gừng, sả, vừng trắng
- Tỏi, ớt
- Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ngũ vị hương
Cách thực hiện:
- Sườn dê sau khi mua về bạn phải khử mùi hôi của dê bằng cách dùng muối, gừng, rượu trắng lần lượt chà qua miếng thịt và ngâm khoảng 20 phút trong rượu. Sau đó tiếp tục đem rửa sạch lại với nước.
- Khi thịt ráo nước, bạn ướp thịt với dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ngũ vị hương, tỏi, ớt. Trộn đều tay và để thịt dê ngấm hết gia vị thì bạn chờ khoảng 20 phút sau hãy bắt đầu vớt ra nướng nhé.
- Để nướng thịt, bạn cần chuẩn bị sẵn một bếp than hồng với thời gian nướng khoảng 20 - 30 phút. Bạn nhớ trong quá trình nướng, nên trở đều các mặt và nếu thịt khô bạn có thể thêm lên bề mặt một lớp dầu mè.
- Sườn dê nướng muối ớt thơm ngon, nóng hổi thường thưởng thức kèm với húng quế, lá tía tô và dưa leo.
Sườn dê nướng
Sườn dê nướng nghe đến cái tên thôi đã thấy đánh thức vị giác bởi vị ngọt cùng hương thơm béo ngậy của dê và gia vị. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong thực đơn cuối tuần của gia đinh bạn rồi phải không nào!
Sườn dê nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt sườn dê
- Rượu trắng
- Hành tím, sả, gừng, riềng, tỏi
- Dầu mè, bột ngọt, hạt tiêu, đường, nước mắm
Cách thực hiện:
- Sườn dê rửa sạch chặt miếng vừa ăn 5-7cm hoặc để nguyên bệ to và cho vào thau đổ rượu vào ngâm 15 phút cho hết mùi hôi, bạn nhớ cho thêm vài lát gừng sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo. Sả, hành, gừng, tỏi bóc vỏ sạch rồi băm nhuyễn.
- Cho sườn dê vào tô cho các gia vị gồm dầu mè, đường, bột ngọt, tiêu, muối cùng hành, tỏi, sả, gừng đã băm sẵn vào ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều hết các gia vị.
- Chuẩn bị một cái bếp than hoa, đặt vỉ nướng sạch lên bếp rồi cho lần lượt từng miếng sườn dê lên nướng, lật thường xuyên sườn dê cho chín đều 2 mặt, nhớ không để than lửa to dễ bị cháy khét.
- Khi sườn đã chín gắp ra đĩa rồi trang trí rau xà lách, cà chua, mùi thơm ngọt của dê với mùi thơm thoang thoảng của những miếng sườn dê nướng nóng hổi sẽ làm tan chảy vị giác của bạn.
Dê nướng tảng
Đây được xem là món ăn đậm đà, bổ dưỡng, hợp khẩu vị với đông đảo nhiều người vì được ướp bằng những loại gia vị rất thuần Việt. Thịt dê nướng tảng sau khi chín mềm mại và ngọt vị bởi được để nguyên miếng khi nướng nên thịt không bị khô do mất nước và chín vàng đều dậy mùi thơm rất hấp dẫn.
Dê nướng tảng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê tươi nguyên tảng
- Rượu trắng, muối hột, sa tế, vừng rang
- Sả, hành tím, tỏi, ớt, gừng
- Bột ngọt, hạt nêm, hạt mùi, dầu ăn, dầu hào
Cách thực hiện:
- Thịt dê sau khi mua về để nguyên tảng rồi dùng búa đập đều lên miếng thịt giúp dễ thấm gia vị hơn khi ướp và miếng thịt cũng mềm ngon hơn. Sau đó, trộn đều thịt dê với 2-3 thìa rượu trắng và gừng giã nhuyễn để khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cho tảng thịt dê vào một tô lớn rồi ướp cùng các gia vị gồm sả tươi, ớt sừng, hành khô băm nhuyễn sẵn, gừng đập dập, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn và trộn đều và để khoảng hơn nữa tiếng để thấm gia vị.
- Chuẩn bị sẵn vỉ nướng trên bếp than đỏ hồng rồi cho tảng thịt đã thấm gia vị lên vỉ nóng. Để thịt dê không bị khô bạn có thể quét một lớp dầu ăn lên. Trong khi nướng, nhớ lật đều cả 2 mặt cho đến khi chín và có màu vàng đẹp mắt.
- Sau khi chín, dùng dao thái thịt thành những miếng vừa, bày trí lên dĩa và rắc một ít mè rang. Món dê nướng tảng thơm lừng ăn kèm với khế chua, chuối chát, khóm, rau xanh cùng nước chấm chao mang lại một hương vị thơm ngon, đậm đà khiến bạn khó mà khó quên được.
Dê nướng chao
Món thịt dê nướng chao chín vàng, thơm cay của vị sa tế, vị béo ngậy của chao thật thơm ngon đúng điệu. Để chiêu đãi cả nhà món nướng hấp dẫn này, hãy cùng vào bếp nhé!
Dê nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê tươi
- Chao, ớt sa tế, rượu trắng, dầu điều
- Ớt, tỏi, gừng
- Đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách thực hiện:
- Thịt dê sau khi mua về cũng khử mùi với rượu trắng và gừng, rồi rửa sạch, thái từng miếng vừa ăn. Chao cho ra bát rồi bóp nhuyễn, trộn đều với ít đường, bột ngọt, sa tế, tỏi băm nhuyễn và dầu điều. Sau đó, bạn cho phần thịt dê đã ráo nước vào ướp với những gia vị vừa trộn và để trong vòng 20 phút cho gia vị thấm đều.
- Cho thịt dê lần lượt lên đều vỉ, kẹp lại rồi nướng bằng than hoa, chỉ nướng khoảng 8-10 phút là thịt chín vì thịt dê đã thái mỏng. Thịt chín cho lên đĩa và thưởng thức lúc còn nóng là ngon nhất.
Dê nướng giấy bạc
Thịt dê nướng giấy bạc không những không bị khô mà trái lại vẫn giữ được độ ngon ngọt, mềm mịn của thịt vẹn nguyên như ban đầu. Đặc biệt, kết hợp cùng lối nêm nếm gia vị đậm đà, thêm chén nước chấm cay nồng nữa thì đây đúng là một món ăn hoàn hảo đáng xuất hiện trên bàn ăn của mọi người.
Dê nướng giấy bạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê tươi
- Ớt chuông xanh, gừng, hành tím, hành tây, tỏi, ớt
- Rượu trắng, chao, mè rang
- Đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bạn nên chọn mua thịt dê vừa có nạc vừa có da nướng sẽ ngon hơn. Sau đó, để nguyên miếng rửa sạch, trộn đều khoảng 30 phút với rượu trắng, gừng để bớt mùi hôi rồi đem rửa lại với nước sạch.
- Thịt ráo nước cho vào tô, cắt ớt chuông vừa ăn vào rồi thêm gia vị, bao gồm: ớt trái, tỏi, gừng, sả bào, riềng, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn vào trộn đều khoảng 30 phút.
- Trước khi nướng, bạn cẩn thận cho thịt dê đã ướp vào trong giấy bạc gói lại, bịt kín 2 đầu để nước không chảy ra bên ngoài. Sau đó, bạn đặt phần thịt dê đã gói lên vỉ nướng đã nóng trên bếp than hoặc cho vào trong lò nướng. Thịt dê chín bạn có thể bày ra đĩa và rắc lên một ít vừng rang lên trông sẽ đẹp mắt hơn.
Dê nướng xiên que
Món thịt dê nướng xiên thì thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng giống như món dê nướng tảng. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là thay vì để nguyên cả tảng đem đi nướng thì bạn sẽ thái thịt dê thành từng miếng nhỏ rồi xiên thành từng xiên thịt trước khi nướng.
Thịt dê nướng xiên que
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê
- Sả, hành khô, gừng
- Que xiên
- Bột nêm, đường, muối hột, dầu ăn, sa tế, ngũ vị hương
Cách thực hiện:
- Thịt dê mua về rửa sạch, bóp kĩ với muối hột, gừng băm để khử mùi hôi đặc trưng. Sau đó dùng dao thái thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi để cho ráo nước. Sả, gừng, hành khô rửa sạch rồi băm nhuyễn để chuẩn bị cho khâu ướp thịt.
- Sau đó đem thịt đi ướp với phần sả gừng hành khô vừa băm và hỗn hợp gia vị gồm bột nêm, đường, sa tế và ngũ vị hương. Trộn đều và để trong khoảng 1 tiếng để gia vị được ngấm đều vào từng miếng thịt trước khi nướng.
- Dùng que xiên xiên các miếng thịt đã thấm lại với nhau. Bạn nhớ không nên xiên thịt lên que dày quá. Sau đó đem đi nướng dưới bếp than hoặc lò điện và nhớ trong khi nướng phải liên tục trở để phần thịt dê chín đều thơm ngon.
Qua bài viết trên thấy được rằng cách làm top 10 món thịt dê nướng thơm ngon vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện chúng ngay tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè mà không cần phải chi tiền đến các nhà hàng sang trọng để được thưởng thức. Chúc các bạn thành công với món dê nướng này nhé!
>>> Xem thêm: Top 7 món thịt trâu nướng thơm ngon hết sảy, ăn là ghiền