Top 7 món thịt trâu nướng thơm ngon hết sảy, ăn là ghiền

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết để bạn đọc có thể tự tay chế biến được top 7 món thịt trâu nướng hấp dẫn, thơm ngon.

Ướp thịt trâu là một trong những công đoạn quan trọng nhất để có được món thịt trâu nướng. Bài viết dưới đây Food News sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết để bạn đọc có thể tự tay chế biến được top 7 món thịt trâu nướng hấp dẫn, thơm ngon.

Thịt trâu nướng lá lốt

Lá lốt là một nguyên liệu phổ biến, có thể tạo ra được nhiều món ăn ngon và trong đó không thể không nhắc đến món thịt trâu nướng lá lốt.

Thơm ngon, thay đổi khẩu vị cùng món thịt trâu nướng lá lốt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Lá lốt: 100g
  • Hành tím: 8 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, muối

Cách chế biến

Bước 1: Đối với thịt trâu tươi, bạn chỉ cần rửa sạch và tiến hành băm nhuyễn. Với thịt trâu đông lạnh, hãy cho thịt vào lò vi sóng với công suất trung bình và đặt trong vòng 15 phút để thịt có thể rã đông nhanh chóng. Tiếp đến, bạn rửa lại thịt với nước sạch và băm nhuyễn hoặc cho tất cả và máy xay để xay nhuyễn. Nhặt bỏ lá lốt bị hư, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Cho thịt trâu vào một bát riêng, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa dầu ăn cùng với hành tỏi đã băm nhuyễn vào ướp trong vòng 20 phút để thịt được thấm gia vị.

Bước 3: Trải hai lớp lá lên tay, lật mặt lá có gân lên phía trên và thêm một ít thịt trâu đã ướp lên phần giữa miếng lá lốt, sau đó tiến hành cuộn tròn. Khi hoàn tất, bạn dùng tăm tre ghim lại để cố định được miếng lá lốt và giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn.

Bước 4: Cho thịt trâu đã được cuốn bởi lá lốt lên vỉ nướng, tiến hành nướng cho đến khi ngửi thấy mùi thơm và lớp mỡ trong thịt đã cháy bóng ra lớp lá bên ngoài. Bạn nhanh tay gắp các phần đã chín ra và thưởng thức với một ít đậu phộng, rau sống, tương ớt.

Thịt trâu nướng giấy bạc

Khi đặt thịt trâu vào miếng giấy bạc, thịt sẽ có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều.

Giữ được trọn vẹn hương vị của thịt dê qua miếng giấy bạc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Giấy bạc
  • Lá lốt: 100g
  • Sả: 4 cây
  • Hành khô: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu hào, sa tế, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, đường, muối, hạt nêm

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch thịt trâu, cho vào ngăn đá khoảng 2 tiếng để dễ dàng hơn trong việc chế biến. Tiếp đến, bạn thái thịt trâu thành từng thớ ngang to và mỏng. Bóc vỏ hành, tỏi, sả và tiến hành băm thành những phần nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt trâu theo công thức sau: 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê sa tế, 4 thìa cà phê nước mắm cùng với hành, tỏi, sả đã được băm nhuyễn và một ít lá lốt.

Bước 3: Trộn đều tất cả nguyên liệu trên lại với nhau, dùng bọc thực phẩm để bọc lại và cho vào tủ lạnh trong vòng 2 tiếng trở lên. Thời gian ướp càng lâu sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn rất nhiều.

Bước 4: Đợi đủ thời gian thì bạn tiến hành lấy thịt trâu ra và xếp từng phần thịt lên giấy bạc. Gấp kỹ càng giấy bạc và cho vào lò vi sóng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lưu ý, bạn nhớ nướng cả hai mặt để thịt được chín đều và mềm hơn nhé.

Thịt trâu nướng tảng

Nếu không biết chế biến thịt trâu như thế nào thì bạn có thể tham khảo món thịt trâu nướng tảng đầy mới lạ này.

Thịt trâu nướng tảng - món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 8 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Sả: 4 cây
  • Nước mắm, dầu ăn, tiêu, thảo quả, mắc khén, xì dầu

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt trâu kỹ càng, bạn có thể dùng nước muối pha loãng để loại bỏ được mùi cũng như các chất bẩn có trong thịt. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và để ráo. Khi thịt trâu khô thì gia vị mới có thể thấm đều và giúp món ăn trở nên ngon hơn.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ướp cùng với thịt trâu, nước mắm và xì dầu sẽ tạo được mùi thơm cho món ăn này. Xoa đều các mặt và ướp trong vòng 30 phút trở lên, nếu bạn ướp càng lâu thì thịt trâu sẽ đậm vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bước 3: Sử dụng vỉ nướng than hoa để tiến hành nướng thịt trâu, nếu không có sẵn thì bạn có thể dùng lò nướng hoặc chảo chống dính thay thế. Sau khi than hoa đã cháy già, các bạn hãy để tảng thịt trâu lên đá tảng hoặc vỉ nướng và cần phải giữ được lửa ở mức vừa phải, hạn chế tình trạng cháy thịt diễn ra. Tiến hành lật liên tục các mặt thịt và quết thêm lớp gia vị ướp lúc đầu để thịt không bị khô và thơm ngon hơn.

Bước 4: Sau khoảng 5 lần lật thì thịt đã chín và có mùi rất thơm. Bạn có thể gắp ra và thưởng thức với một ít rau, nước chấm mắm ớt.

Thịt trâu nướng Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc có rất nhiều điểm đặc biệt và không thể trùng lẫn với bất kỳ món ăn của vùng miền nào tại Việt Nam. Thịt trâu nướng chính là một món ăn nổi tiếng tại vùng Tây Bắc và rất nên thử một lần trong đời.

Thơm ngon, đơn giản cùng thịt trâu nướng Tây Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 8 củ
  • Ớt: 5 quả
  • Sả: 3 cây
  • Than, đá tảng sạch
  • Nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, mắc khén, đường, muối

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch thịt trâu và để ráo nước. Sau đó, bạn thái thành những phần mỏng, bản to. Lưu ý, bạn cần thái ngang thớ thịt để hạn chế được tối đa tình trạng dai khi thưởng thức món ăn. Hành, tỏi và sả bóc sạch vỏ, tiến hành băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt trâu với mắc khén, tiêu, sả, ớt, hành, đường và nước mắm trong vòng 40 phút. Bạn có thể cho phần đã ướp vào tủ lạnh để món ăn này trở nên thơm ngon và đậm đà hơn.

Bước 3: Có thể nướng thịt bằng than hoa hoặc củi, om cho đến khi củi và than đã già lửa. Dùng viên đá tảng có bề mặt phẳng phiu, đã được làm sạch và bắc lên bếp. Khi đá nóng thì bạn phết lên đá một lớp dầu vừa phải và tiến hành đặt thịt lên. Bạn cần giữ lửa ở mức vừa phải, không nên để quá to vì có thể phần bên trong của thịt chưa kịp chín.

Bước 4: Sau khi thấy thịt đổi màu, có mùi thơm nhất định, bạn có thể gắp ra, thưởng thức với rau ngổ và lá lốt.

Thịt trâu nướng sả

Thịt trâu nướng sả đem lại rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Thịt trâu nướng sả là món ăn mà bạn nên thử một lần trong đời

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Sả: 5 cây
  • Hành tím: 8 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 3 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Thơm: 1 quả
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, chanh, tiêu, muối

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt trâu kỹ càng với gừng, giấm hoặc dung dịch nước muối. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng giấy để thấm khô nước, thái thành những phần vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt, thơm và tiến hành rửa sạch. Đối với sả, bạn cần bóc lớp vỏ già ra và cho vào cối xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt trâu với sả cùng với một ít hành khô, tỏi, đường, muối, tiêu và dầu ăn trong vòng 30 phút. Sau khi trộn tất cả nguyên liệu thì bạn cho thêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt chanh và 1 thìa đường đã được khuấy đều vào ướp cùng để món ăn trở nên đậm vị hơn.

Bước 3: Xếp thịt đều lên vỉ và nướng trên bếp than hoa. Bếp than hoa sẽ đem đến cho người dùng những miếng thịt cực ngon, chín đều cùng với độ thơm nức mũi từ sả. Khi cả hai mặt của thịt trâu đã đổi màu và chín đều thì bạn có thể gắp ra và thưởng thức ngay với bánh hỏi, bánh phồng tôm cùng một ít rau sống, cà rốt.

Thịt trâu nướng sa tế

Sa tế có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra được nhiều món ăn ngon, trong đó bao gồm thịt trâu nướng.

Thịt trâu nướng sa tế hấp dẫn, rất thích hợp ăn với cơm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Sa tế: 1 hủ
  • Lá lốt: 30g
  • Tỏi: 5 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 8 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Sả: 4 cây
  • Nước mắm, dầu hào, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, đường

Cách chế biến

Bước 1: Thịt trâu sau khi mua về bạn cần rửa sạch và cho vào ngăn đá tầm 2 tiếng để dễ chế biến hơn. Tiếp đến, bạn thái thịt thành từng thớ mỏng và to. Đối với sả, bạn cần loại bỏ phần vỏ già và thái thành những phần nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Bước 2: Cho hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào bát cùng với 2 thìa sa tế, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dầu ăn, 2 thìa tiêu và một ít lá lốt vào cùng và khuấy đều hỗn hợp. Tiếp đến, bạn cho thịt trâu vào ướp và dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần thịt, đây là cách làm đơn giản nhưng tăng được độ thơm ngon cho món thịt trâu nướng sa tế này. Thời gian ướp càng lâu sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà hơn rất nhiều.

Bước 3: Sau khi than đã cháy hực thì bạn đặt thịt lên vỉ nướng. Nếu muốn tạo sự hấp dẫn thêm cho món ăn thì bạn có thể cuốn với lá lốt hoặc xiên thịt qua tre đã được vót nhọn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thiết bị điện phổ biến như lò nướng, bếp nướng để thực hiện món ăn này. Tuy độ ngon không bằng so với nướng than nhưng có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy.

Bước 4: Khi thịt chín đều cả hai mặt thì bạn gắp ra dĩa, ăn kèm với các loại rau và nước chấm mắm ớt thơm ngon. Độ thơm của sa tế đã đưa món ăn lên một tầm cao mới.

Thịt trâu nướng mắc khén

Thịt trâu nướng hạt dổi, mắc khén đã không còn quá xa lạ đối với những tín đồ có niềm đam mê với thịt trâu.

Sự độc đáo, hấp dẫn là những gì mà thịt trâu nướng mắc khén mang lại

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Hạt dổi, mắc khén: 3 lạng
  • Chanh: 2 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 8 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, đường

Cách chế biến

Bước 1: Làm sạch thịt trâu và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Nếu là thịt trâu tươi thì quá trình thái sẽ diễn ra dễ dàng hơn nhưng nếu không mua được thịt tươi thì bạn cần để vào tủ lạnh ít nhất một tiếng. Việc làm này sẽ giúp thịt dễ thái hơn rất nhiều, không bị nát và làm ảnh hưởng đến món ăn.

Bước 2: Nướng chín hạt dổi, rang hạt mắc khén cho đến khi ngửi được mùi thơm thì dừng lại. Giã nhuyễn hai hạt này và đem ướt với thịt trâu cùng các nguyên liệu còn lại trong vòng 50 phút. Lưu ý, bạn không nên cho quá nhiều muối vì việc làm này sẽ khiến thịt trâu bị khô và dai hơn rất nhiều.

Bước 3: Sau khi thịt đã được thấm đều thì các bạn tiến hành đem thịt đi nướng. Nếu muốn phong cách dân dã thì bạn có thể xiên trâu vào que tre, nướng trên bếp than hồng hoặc vỉ nướng. Còn nếu tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng lò nướng, bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu.

Bước 4: Nướng cả hai mặt thịt trâu với mức lửa vừa phải, đảm bảo chín cả mặt ngoài lẫn phần bên trong. Khi thịt đổi màu thì bạn có thể gắp ra và thưởng thức với nước chấm cùng một ít rau cải đắng, lá lốt…

Top 7 món thịt trâu nướng nêu trên có thể giúp bạn đọc thoát khỏi sự phân vân khi chưa biết chế biến món ăn gì từ thịt trâu. Hy vọng các bạn có thể tự tay chế biến món ăn này cho gia đình và những người thân yêu xung quanh.

>>> Xem thêm: Top 10 món gà nướng ăn là ghiền - Cùng trổ tài vào bếp ngay nào!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật