Cách làm dưa mắm giòn ngon, càng ăn càng nghiền

Dưa mắm là món ăn dân giã được làm từ dưa leo vừa thơm ngon, vừa kích thích vị giác, giúp giảm bớt cảm giác ngấy khi ăn các món ăn nhiều dầu mỡ. Vậy cách làm dưa mắm giòn ngon như thế nào? Hãy tìm hiểu một số công thức làm dưa mắm được bật mí trong bài viết sau đây nhé!

1. Cách làm dưa mắm chay

Trong các ngày tết hay trong nhiều mâm cỗ của người Việt thường xuất hiện món dưa mắm chay. Món ăn này vừa đơn giản, vừa dễ làm, hay dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm và chất béo. 

Cách làm dưa mắm chay

Nguyên liệu và cách làm món dưa mắm chay như sau:

1.1. Nguyên liệu

  • 500g dưa leo (chọn loại dưa leo non, quả nhỏ, đều quả, vỏ nhẵn, không chọn loại quá già, hạt to và cứng sẽ không ngon).
  • 50g đường
  • 50g muối trắng.
  • 1 lít nước (để dưa ngon và vàng bắt mắt, bạn có thể dùng nước vo gạo).
  • 1 – 2 trái ớt.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 quả chanh.

Ngoài nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc hũ thủy tinh nhỏ vừa đựng được khoảng 500g dưa leo.

1.2. Cách thực hiện

Dưa chuột đem rửa sạch, có thể ngâm khoảng 3 – 5 phút với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Cho 1 lít nước cùng lượng đường, muối đã chuẩn bị vào nồi, cho dưa chuột vào luộc cùng rồi luộc lên. Đến khi thấy nước sôi lăn tăn 2 – 3 phút thì vớt dưa chuột ra để nguội.
  • Khi dưa leo và nước luộc dưa đã nguội hẳn, xếp dưa vào trong hũ khô, sạch. Cho thêm chiếc chén nhỏ vào hũ để ép dưa ngập hẳn dưới nước, rồi nắp kín hũ lại.
  • Sau khi dưa được ngâm khoảng 3 – 4 ngày là bạn có thể đem ra thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Tiếp theo, bạn băm nhỏ tỏi và ớt, chanh vắt lấy nước cốt, sau đó cho hết vào tô dưa muối, thêm thêm 1 thìa đường rồi dùng đũa đảo đều. Để dưa leo thấm các loại gia vị trong khoảng 15 – 20 phút là bạn có thể thưởng thức.
Dưa mắm siêu ngon

Với món dưa mắm này, nếu bạn muốn bảo quản được lâu thì sau khi dưa lên men hãy cho hũ dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là khoảng < 20 ngày. Mỗi lần ăn, bạn dùng đũa gỗ sạch để gắp dưa ra rồi mới trộn cùng các gia vị tỏi ớt.

2. Cách làm dưa mắm thái

Dưa mắm thái ăn kèm cùng salad, cơm trắng hay bánh mì, luôn là lựa chọn tuyệt vời cho các mâm tiệc. Để làm được món dưa mắm thái thơm ngon, bắt mắt, bạn cũng không cần tốn quá nhiều thời gian đâu nhé. Cách thực hiện như sau:

Cách làm dưa mắm kiểu Thái

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g dưa leo.
  • 1 quả đu đủ xanh (quả vừa phải nặng tầm 500 – 600g).
  • 1 quả dứa (quả nặng tầm 400 – 500g).
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 củ củ cải muối.
  • 1 củ gừng.
  • 1 – 2 trái ớt sừng.
  • 1 miếng đậu phụ.
  • 80g váng đậu.
  • Gia vị: nước mắm chay, đường, muối.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ: đem rửa sạch, dùng dao cứa nhẹ các đường trên quả đu đủ cho ra nhựa rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt bỏ phần vỏ, rồi nạo sợi.
  • Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và nạo sợi.
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoản 5 – 7 phút vớt ra để ráo nước, sau đó đem nạo sợi. Lưu ý là sợi dưa leo sẽ to gấp đôi sợi đu đủ và cà rốt bạn nhé. 
  • Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt, bổ dọc thành các miếng nhỏ, loại bỏ cùi dứa. Sau đó đem thái thành các miếng vừa ăn kích thước khoảng 2 x 2 cm.
  • Củ cải muối đem thái nhỏ rồi ngâm cùng với nước sôi để nguội trong 15 – 20 phút cho bớt mặn. Tiếp theo vớt củ cải muối ra, vắt nước và để một lúc tầm 5 – 10 phút cho ráo nước.
  • Đậu phụ và váng đậu bạn đem cắt khúc vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
  • Ớt bỏ cuống và thái mỏng (có thể bỏ bớt phần hạt ớt).

2.3. Cách làm dưa mắm thái các bước chi tiết

Bước 1: Ướp rau củ

Cho cà rốt, đu đủ, dứa và dưa leo vào 4 chiếc tô khác nhau rồi tiến hành ướp gia vị theo hướng dẫn.

  • Đu đủ cho 3 muỗng đường, đảo đều, ướp trong 10 phút.
  • Dưa leo cho 1 muỗng đường, đảo để, ướp khoảng 10 phút.
  • Cà rốt cho 1 thìa cafe muối, đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút.
  • Dứa dùng thìa ép bớt nước (ép khoảng 50% nước đem bỏ nước đi), cho thêm 2 thìa đường vào ướp trong 10 phút.

Cà rốt, dưa leo, dưa chuột sau khi ướp xong thì dùng một chiếc khăn sạch vắt cho thật kỹ. Sau đó dùng đũa xới cho các sợi rau củ tơi ra. (Ở bước này, bạn vắt rau củ càng kỹ thì món dưa mắm càng ngon, càng giòn).

Bước 2: Rán đậu và váng đậu

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi dầu thì cho đậu phụ và váng đậu đã thái miếng vào rán vàng giòn thì vớt ra đĩa, để nguội.

Bước 3: Xào củ cải muối

Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun sôi dầu rồi cho củ cải muối đã sơ chế vào xảo. Nêm nếm thêm ½ thìa đường rồi đảo đều tay trong 3 – 5 phút thì đem múc ra đĩa và để nguội.

Sau khi xào củ cải muối xong, bạn vẫn dùng chiếc chảo lúc nãy để xào dứa cho dứa thấm đường. Xào lửa vừa phải trong khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp rồi múc dứa ra đĩa.

Bước 4: Trộn mắm trong cách làm dưa mắm vô cùng quan trọng

Cho đu đủ, dưa leo, cà rốt, dứa, đậu phụ và váng đậu rán vào một chiếc chậu sạch rồi trộn đều tay cùng hỗn hợp các gia vị (1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường).

Trộn dưa mắm kiểu Thái

Để món dưa mắm ngon giòn và đều gia vị, bạn nên trộn rau củ với gia vị từng ít một. Sau khi trộn xong hết số rau củ trong chậu, bạn cho thêm ớt và một chút thính gạo vào trộn đều thêm một lần nữa là có thể thưởng thức.

Hãy áp dụng ngay cách làm dưa mắm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết để làm phong phú thêm thực đơn cho bữa ăn cuối tuần của cả gia đình bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
2.8 / 5  (11 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật