Cách làm gỏi tai heo xoài xanh giòn giòn chua cay hấp dẫn

Tai heo giòn sừn sựt kết hợp cùng vị chua thanh của xoài xanh và nước mắm chua ngọt sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. 

Hôm nay Món ngon mỗi ngày của Food News sẽ giới thiệu đến các bạn món gỏi tai heo xoài xanh hay còn gọi là nộm xoài tai heo. Món này có vị chua, cay, mặn, ngọt hợp để làm món khai vị hoặc món ăn kèm trong các bữa tiệc nhỏ cũng rất phù hợp.    

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Tai heo: 1 cái (khoảng 250g) 
  • Xoài xanh: 1 trái to.
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm, rau mùi, rau răm: 100g.
  • Đậu phộng giã nhỏ: 50g.
  • Chanh tươi: 2 trái.
  • Gừng tỏi ớt
  • Gia vị: nước nắm, đường, muối, tiêu 
Các nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cách làm món gỏi nộm tai heo xoài xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Rửa sạch tai heo với nước, rửa thêm lần cùng dung dịch nước muối pha loãng. Lưu ý dùng dao lam hoặc nhíp làm sạch lông ở phần tai. Sau đó sử dụng nước cốt của 1 trái chanh tươi chà xát kỹ lên toàn bộ tai heo, rửa sạch tai heo dưới vòi nước xả đến khi sạch hoàn toàn, cho ra khây, để ráo.

Tai heo đã rửa sạch cho vào nồi chế nước ngập, cho vào nồi luộc ½ muỗng cà phê muối và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập.

Khi tai heo vừa chín tới thì vớt tai heo ra đợi nguội, thái sợi vừa ăn.

Tai heo cắt sợi 

- Xoài xanh: Rửa sạch, để nguyên vỏ, băm hoặc thái sợi nhỏ (Nên mua xoài vừa chín tới như thế thịt xoài sẽ ngon hơn). 

- Cà rốt đơn giản chỉ là gọt vỏ ngoài, rửa với nước và bào thành sợi mỏng, nhỏ. Sau đó trộn với ½ thìa đường để trong 15 phút giúp cho cà rốt mất đi vị hăng, vớt ra vắt kỹ để ráo. 

- Các loại rau thơm: Rửa sạch rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn tỏi ớt.

- Đậu phộng, các bạn có thể mua sẵn các loại đã rang và bóc vỏ, nếu không các bạn có thể mua đậu phộng nguyên về rang xa kỹ vỏ, giã dập.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt 

Pha nước mắm trộn gỏi theo công thức: 1 muỗng nước mắm ngon; 1 muỗng tỏi ớt băm; 1 muỗng đường; 1 muỗng nước chanh.

Cho tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết hòa quyện với nước mắm sền sệt như mật ong là đạt yêu cầu. 

Nước mắm là yếu tố quyết định cho món gỏi

Bước 3: Trộn gỏi nộm xoài xanh tai heo 

Cho tai heo và xoài xanh vào khây, chan hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào đảo đều cho tai heo ngấm gia vị. Sau khi trộn xong các bạn để yên 20 phút để tai theo thấm đều sẽ ngon hơn. 

Cuối cùng thêm rau thơm và đậu phộng rang giã sơ vào trộn nhẹ tay là thành công rồi nhé. 

Trộn đều để gia vị thấm vào tai heo 

Một số bí quyết Food News muốn chia sẻ để giúp món tai heo xoài xanh này ngon hơn là khi luộc xong tai heo hãy cho vào nước đá lạnh, xoài cũng làm tương tự để giữ được độ dai và giòn của tai heo và xoài. 

Bạn cũng có thể sáng tạo cho món nộm tai heo xoài xanh này bằng cách thêm đu đủ, dưa leo, bắp chuối cũng rất ngon đó.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật