Công thức bổ dưỡng mà ngon vô cùng, đặc biệt là ghẹ không hề tanh và mặn, đảm bảo ai ăn một lần cũng đều mê. Thịt ghẹ không tanh, ăn vào như thạch. Gạch ghẹ kết hợp với mùi nước tương sẽ có thể hơi “nặng đô”, ăn thêm lần 2, lần 3 sẽ quen và thấy nó rất ngon.
1. Nguyên liệu cần để làm nước dùng để ngâm:
6 cup nước lọc
2 cup nước tương
1 cup siro gạo
1/3 cup đường thốt nốt/đường phèn
Tảo bẹ nấu nước dùng + 1 nắm cá cơm khô
(Các bạn có thể thay thế bằng túi cá khô, rong khô, chân ghẹ khô có bán sẵn tại các siêu thị)
4-5 quả táo đỏ
1 nhánh gừng
1 củ hành tây
1 quả táo
Ớt thái lát
Cách thực hiện
Nhiều ghẹ thì tỉ lệ nước sẽ cứ 6:2:1 mà đong lên. Bạn đun sôi hỗn hợp trên sau đó hạ lửa vừa vừa tiếp tục đun thêm từ 45-60 phút. Nước dùng lúc này mặn ngọt cay rất vừa vị sẽ thơm vô cùng.
Để nước bên ngoài cho nguội, hoặc để trước quạt nước sẽ nhanh nguội hơn nhé.
2. Làm sạch tôm, ghẹ
Đối với tôm
Tôm cắt hết râu, chân, sừng tôm, rút chỉ tôm, Sau đó rửa sạch như mình hướng dẫn ở trên để giữ độ tươi và ngon nha!
Một tip nhỏ để khử mùi tanh hải sản cực cực hiệu quả là: bạn hãy chuẩn bị một thau nước có pha rượu và gừng đập dập. Nước và rượu tỉ lệ 1:1, rửa sạch tôm một cách nhẹ nhàng qua thau nước này.
Sau đó bạn tiếp tục rửa tôm qua thau nước có thêm đá lạnh, điều đó sẽ giữ độ tươi cho thịt. Nhưng bước này là bước rửa cuối cùng sau khi đã làm thật sạch con ghẹ và tôm.
Đối với ghẹ
Sau khi loại bỏ yếm, bóc phần mai ghẹ và thân rời ra. Tiếp tục làm sạch mai cua, bạn có thể dùng kéo vào giữa đường mắt để lấy "tim" ghẹ ra nhé, sau đó loại bỏ bớt những cái phần giáp mắt đi cho gọn gàng.
Thân ghẹ cắt những đầu càng nhỏ đi, bỏ phổi và cắt những cái xương gờ lên ở dưới phổi.
Việc này sẽ giúp khi ăn sẽ bóp thịt ra dễ hơn mà đỡ bị vướng những xương nát.
Dùng cọ, bàn chải rửa sạch đất ở thân, chân, rìa mai ghẹ. Sau khi làm sạch xếp vào hộp rồi thêm ớt, vài lát gừng vào ngâm cùng nhé.
Sau đó bạn cho phần nước tương đã để nguội vào trong hộp. Món ghẹ ngâm tương và tôm sú ngâm tương sẽ có thể ăn sau 24h ngâm.
Chúc các bạn thành công!