1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt ngâm nước mắm
Trước khi học cách làm thịt ngâm nước mắm, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn như danh sách bên dưới:
- Thịt lợn: 1kg ( bạn nên chọn phần thịt rút sườn hay thịt chân giò rút xương nhé)
- Nước mắm: 500g( nên chọn địa chỉ bán nước mắm uy tín để đảm bảo khi chế biến)
- Đường: 5000g
- Dấm táo: 2 thìa
- Ớt: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hạt tiêu
2. Cách làm thịt ngâm nước mắm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi bạn mua thịt lợn về, bạn cận kiểm tra xem phần bì có sạch lông hay chưa. Hãy làm sạch thịt lợn tốt nhất có thể để sử dụng một cách an toàn. Sau đó, bạn dùng muối pha loãng để rửa thịt lợn, dùng kèm thêm chanh để khử mùi thịt hiệu quả nhất.
Khi đã rửa bằng chanh để khử mùi hôi rồi, bạn đem thịt rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước khoảng 10 phút. Bước tiếp theo là thái thịt, bạn hãy thái thịt miếng to, dày khoảng 15cm.
Sau khi sơ chế thịt xong rồi, bạn đun một nồi nước rồi luộc thịt. Bạn chỉ cần luộc sơ qua thôi để thịt chín tới là vớt ra được rồi. Bạn nên chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh, khi thịt chín bạn gắp ra cho vào bát nước lạnh thì miếng thịt sẽ săn lại và giòn hơn.
Đặc biệt, cách làm này còn khiến thịt sẽ có màu trắng đẹp mắt. Bước tiếp theo, bạn đem bọc phần thịt đã ráo nước vào màng bọc thực phẩm và bảo quản thịt trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Ớt: rửa sạch, bỏ phần cuống
- Tỏi: bóc vỏ và rửa sạch
2.2. Bước 2: Nấu nước mắm
Một khâu rất quan trọng mà bạn cần chú ý trong cách làm món thịt heo ngâm nước mắm đó là nấu nước mắm để ngâm thịt. Bạn hãy cho nước mắm và đường vào nồi theo tỷ lệ sau: 1 phần nước mắm, 1 phần đường.
Như vậy, với 500g nước mắm chuẩn bị bạn sẽ dùng hết 500g đường. Bạn đun hỗn hợp này trên bếp, để lửa nhỏ, cho đường tan hết và giúp nước mắm không có bọt nổi khi sôi. Khi đường tan hết rồi, bạn tắt bếp và để nước mắm nguội. Sau đó, bạn cho phần tỏi và ớt đã rửa vào nồi.
2.3. Bước 3: Tiến hành ngâm thịt với nước mắm
Khi đã có phần thịt và phần nước mắm chuẩn bị như trên, bạn sẽ tiến hành ngâm thịt trong nước mắm. Bạn hãy lấy thịt trong tủ lạnh ra và xếp từng miếng vào lọ dùng để ngâm. Sau đó, bạn dùng phần nước mắm để nguội đổ lên từ từ, sao cho nước mắm ngập phần thịt đã chuẩn bị.
Tiếp theo, bạn dùng đũa và một cái chén nhỏ đè lên trên miếng thịt để thịt không nổi lên. Bạn chú ý là cần đậy nắp lọ thật kỹ để không khí không tràn vào. Với cách làm này, chỉ 3 ngày sau là bạn đã có món thịt ngâm nước mắm rất ngon rồi đó.
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm cuối cùng mà bạn thu được là thịt lợn có màu hồng nhạt, phần bì giòn, ngon, có vị đậm của nước mắm, có mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt, thịt của bạn được chèn kỹ nên sẽ không có váng, hình thức vô cùng đẹp mắt.
Trên đây là Food.com.vn đã hướng dẫn chi tiết cách làm thịt heo ngâm nước mắm với 4 bước cơ bản. Mọi người cùng vào bếp và làm theo hướng dẫn sau đó nhớ khoe thành quả cho Food Market nhé!
3. Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu?
Việc mở nắp nhiều lần trong quá trình bảo quản sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thịt ngâm mắm, vì thế tốt nhất nên hạn chế việc này. Bảo quản thịt ở nhiệt độ thường, môi trường thoáng mát có thể sử dụng có thể sử dụng thịt trong khoảng 10 ngày. Nếu thời tiết nắng nóng, thời hạn sử dụng thịt có thể bị giảm chỉ còn 7-8 ngày.
Chế biến thịt heo ngâm mắm không khó và cách làm cũng rất độc đáo. Đây là một món ăn ngon nhưng chế biến để món ăn chuẩn vị và không bị hỏng thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo hướng dẫn cách làm thịt ngâm nước mắm đúng điệu dưới đây của chúng tôi nhé!
4. Một số lưu ý
Sử dụng thịt ba rọi là thành phần chính trong cách làm thịt ngâm nước mắm nhưng lưu ý chọn những miếng có thịt nạc nhiều hơn. Thịt tươi, phần nạc và mỡ kết dính chắc.
- Để thịt ngâm thành phẩm được chắc khi luộc thịt, bạn dùng chỉ hay dây dù cuốn chặt xung quanh miếng thịt.
- Thêm chút muối khi luộc thịt giúp thịt ngọt và đậm vị hơn.
- Thịt săn chắc, màu đẹp hơn nếu luộc thịt xong bạn ngâm vào nước lạnh.
- Không nên sử dụng nước mắm công nghiệp để ngâm thịt. Tốt nhất là dùng nước mắm nguyên chất được chế biến từ cá cơm.
Chú ý điều chỉnh tỉ lệ mắm và đường sao cho thật cân đối. Nếu ít mắm, thịt nhạt sẽ nhanh hỏng, ngược lại nếu nhiều mắm, thịt mặn, ăn không còn vị ngon.
- Sử dụng hũ thủy tinh để ngâm thịt, phải đảm bảo hũ tuyệt đối khô ráo, sạch sẽ, vì nếu có nước sẽ làm thịt nhanh hỏng.
- Thịt sẽ không còn độ trong, mỡ bị đông lại nếu bạn bảo quản hũ thịt trong tủ lạnh. Vì thế không nên bảo quản theo cách này nhé.
5. Thịt ngâm nước mắm ăn cùng với món gì ngon?
Vị mặn ngọt của thịt ngâm nước mắm có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món khác. Người miền trung thưởng thức món ăn này kèm với rau sống, bánh tráng, bún gạo hay chính là món bánh tráng cuốn thịt heo mà nhiều người hay nhắc tới đó. Hoặc nếu không muốn cầu kỳ, bạn chỉ cần một đĩa thịt ngâm mắm với chén cơm nóng, rau củ luộc là hết sẩy rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thịt ngâm mắm xào cùng một số loại rau cũng rất ngon đấy.
Nếu học cách làm thịt ngâm nước mắm như thế này, bạn có thể làm liền nhiều lọ và để trong tủ lạnh ăn dần. Đặc biệt, khi có khách, bạn có thể chế biến rất nhanh và sắp mâm chỉ trong vài phút. Món thịt ngâm nước mắm đem cắt lát và trang trí thêm ít rau sống chắc chắn sẽ làm bạn hãnh diện vô cùng.