Cá hồi ngâm tương sẽ có vị béo ngậy của cá, vị đậm đà của nước tương, vị chua cay mặn ngọt của các loại gia vị. Món ăn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao vì cá hồi chứa nhiều thành phần omega tốt cho sức khỏe chúng ta. Món này để được vài ngày trong tủ lạnh thích hợp ăn kèm với cơm trắng, cùng Món ngon mỗi ngày của Food News khám phá cách làm đơn giản nhé.
Nguyên liệu làm cá hồi ngâm tương
- Cá hồi fillet tươi 500g
- Hành tây, hành tím
- Nước lọc
- Hành lá
- Chanh vàng
- 1 trái ớt xanh đỏ xắt nhỏ,
- Gừng, tỏi
- Ớt chuông xanh hoặc đỏ
- Mù tạt
- Siro ngô, hoặc đường/ mật ong tùy khẩu vị (siro ngô vị trứng sẽ rất ngon)
- Gia vị: nước tương đậu nành (xì dầu), dầu mè, muối
- Rượu trắng 20ml
Cách chế biến cá hồi ngâm tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch và khử mùi tanh (dùng nước muối loãng, chanh hoặc rượu trắng), thấm khô, lọc da và cắt miếng dài 4cm, dày 0.5cm (miếng cả mỏng khi ngâm sẽ nhanh ngấm và thơm hơn).
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt dạng múi cau, chia làm 2 phần bằng nhau
- Chanh vàng rửa sạch và thái lát mỏng
- Ớt chuông và hành tím cắt sợi mỏng ngâm nước lạnh, để ráo.
- Rửa sạch các nguyên liệu khác như hành tây, hành lá.
Bước 2: Nếu nước xốt xì dầu
Nấu nước xốt bằng tỉ lệ: 1 bát nước đun sôi, 1/2 bát xì dầu, 5 thìa siro ngô (đường ngô).
Cho tất cả vào nồi đun, sau đó bạn đảo đều nguyên liệu đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp. Tiếp tục cho thêm dầu mè vào, rượu trắng, 1/2 củ hành tây thái nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng, tỏi, tiêu sọ, 1 muỗng canh đường và 10 trái ớt khô vào nồi.
Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun sôi liu riu thêm 15 phút nữa. Sau đó tắt bếp, đổ hỗn hợp đã nấu qua rây lấy nước, lọc lấy phần nước để nguội.
Bước 3: Bỏ vào hủ ngâm tương và cá hồi
Chuẩn bị 1 chiếc khay, tô hoặc lọ to để xếp cá hồi đã cắt vào, sau đó thêm vào tô 1 củ hành tây thái múi cau, ớt chuông thái lát, chang vàng. Đổ hỗn hợp nước tương đã nguội vào ngâm khoảng 5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Sau khi ngâm cá hồi đủ 5 tiếng là có thể thưởng thức món cá hồi ngâm tương đậm vị và đưa cơm rồi nè.
Cá hồi ngâm tương thành phẩm cần đạt được những tiêu chí sau đây:
- Mùi hương: Có mùi thơm nhẹ, không tanh, không nồng mùi ớt cay.
- Hương vị: Cá hồi ngâm tương mềm, hương vị béo thơm và đậm đà.
- Cảm quan: Miếng cá bóng đẹp, đậm màu hơn vì đã được ngấm nước tương.