Chủ tịch Hiệp hội Dâu tây Sơn La cho biết Singapore và Malaysia đã đặt đơn hàng dâu tây Sơn La của Việt Nam. Hiện Hiệp hội đang chờ dâu tây vào chính vụ để xuất khẩu. Dự kiến sẽ xuất khẩu 500 kg dâu tây trong đợt đầu tiên nhằm thăm dò thị hiếu người tiêu dùng ở nước bạn.
Theo đó, dâu tây Sơn La có giống từ Nhật Bản, được hái vào buổi sáng, thu hoạch vào đầu tháng 12 đến giữa tháng 5 năm sau.
Quả dâu khi hái đạt độ chín trên 90%, rất cạnh tranh về chất lượng so với các sản phẩm nhập khẩu. Nhiều người tiêu dùng đã thưởng thức dâu Sơn La là cho rằng "không thua kém dâu nhập từ Hàn Quốc".
Ngoài ra, dâu sau khi hái xong phải được bảo quản và vận chuyển ngay đến các siêu thị, cửa hàng trái cây, không được để lâu quá 18 tiếng, nhằm đảm bảo độ tươi.
Quy trình sản xuất loại dâu này vô cùng nghiêm ngặt từ các bước gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap.
Mùa vụ năm ngoái, dâu tây Sơn La được thu hoạch khoảng 320 tấn. Phủ sóng 26 tỉnh thành miền Bắc, lên kệ nhiều siêu thị lớn và các cửa hàng thực phẩm cũng như kênh online.
Năm nay, dâu tây Sơn La tăng gấp đôi sản lượng, đồng thời tiến vào thị trường miền Nam và xuất khẩu.
Giá bán đầu vụ mỗi kg dâu tây Sơn La tại Hà Nội là 380.000 đồng. Nhiều cửa hàng trái cây có giá chênh lệch hơn.
Gần một năm nay, như bao tỉnh thành khác, Sơn La cũng gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Do đó, lãnh đạo tỉnh cùng các HTX đã chuyển hướng sang tiêu thụ trong nước cũng như đẩy mạnh sơ chế, chế biến các sản phẩm trái cây, nông sản để kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao giá trị sản phẩm.