Trên dải đất hình chữ S, sau mỗi lũy tre làng đều ẩn chứa một loại bánh khác nhau gắn bó với những con người chất phác, bình dị nơi đây. Với người dân làng Cò, bánh gio là niềm tự hào, thứ bánh mộc mạc nhưng là tất cả sự tâm huyết, sự trân trọng của người làm nghề.
Có những người dân ở đây đã duy trì và phát triển nghề làm bánh gio hơn 30 năm, họ gửi gắm từng sự tỉ mỉ, sự nhiệt huyết trong mỗi chiếc banh gio.
Nếu các loại bánh khác có nhân thì bánh gio chỉ đơn thuần được tạo nên từ gạo nếp và nước gio. Nước gio là nguyên liệu làm nên màu sắc, hương vị cho bánh vì thế khâu đánh nước là khâu quan trọng nhất trong quy trình làm bánh. Gio được ngâm trong những chum lớn để lấy nước trong rồi trộn cùng gạo nếp đã ngâm qua nước. Nếu đánh nước không có kỹ thuật khi làm bánh sẽ bị đắng.
Bánh gio chỉ có gạo được gói trong lá dong vì thế người gói phải gói sao cho chiếc bánh được cân đối. Nhìn chiếc bánh người thưởng thức sẽ hiểu được những tâm huyết mà người làm bánh gửi gắm trong đó. Gói bánh gio không hề đơn giản nên phải thật sự yêu nghề, thật sự cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể mang đến những chiếc bánh xinh xắn, hấp dẫn người thưởng thức.
Bánh gio ngon nhất là bánh được luộc trên bếp củi qua đêm và để nguội rồi thưởng thức cùng mật mía. Chiếc bánh dẻo, dai, mềm, thơm kết hợp cùng với vị ngọt của mật mía chắc chắn sẽ khiến bạn “mê mẩn” ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Bánh gio có vị nhạt, tính mát nên rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và những người nóng trong. Bánh có hương vị ngai ngái, nồng nồng nhưng chấm cùng mật mía thì có vị ngọt thanh khiết, sự hòa quyện mộc mạc đầy thú vị cho người thưởng thức.