Kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gia cầm mùa mưa bão

Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng rồi mưa xen kẽ làm cho gia cầm không kịp thích nghi. Sức đề kháng giảm, độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong thời điểm mùa mưa, người chăn nuôi cần áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc gia cầm.  

Từ tháng 9 đến tháng 11 ở miền Bắc và miền Trung thường là những tháng xảy ra nhiều đợt mưa lớn, thậm chí là bão. Do đó với những người chăn nuôi, đây là thời điểm không dễ dàng, nhất là nuôi gà, Khi mưa bão gây ra khan hiếm nguồn thức ăn tự nhiên, dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm. Mặt khác, khi mưa to có thể gây ngập úng cục bộ. 

Food News sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm chăn nuôi gà trong mùa mưa bão để cùng bà con vượt qua thời điểm khó khăn này.

Chọn vị trí chăn nuôi

Ngay từ đầu khi chọn địa điểm chăn nuôi gà, bà con nên chọn nơi khô ráo, không bị ngập úng, dễ thoát nước. Nên làm nền chuồng cao hơn bên ngoài từ 30-40cm. 

Hàng năm trước khi vào mùa mưa, bà con nên kiểm tra chuồng trại và tu sửa lại, mái chuồng cần gia cố để tránh tốc mái khi có bão. Kiểm tra hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm, khơi thông cống rãnh để hạn chế úng ngập khi mưa to. 

Quan tâm đến hệ thống che chắn chuồng trại

Thời điểm mùa mưa, bà con nên lưu ý hệ thống che chắn chuồng trại bởi sau những ngày nắng nóng thường có mưa đột ngột nhất là về đêm. Lúc này, cần nhanh chóng che chắn cho chuồng gà tránh gió lùa, đảm bảo tránh cho gà bị nhiễm lạnh đột ngột. Bà con có thể sử dụng bạt che là tốt nhất.

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

Đây là biện pháp đơn giản nhưng thực tế người chăn nuôi chưa chú trọng. Bởi khi trời mưa, chuồng trại rất ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh cho gà. Vệ sinh chuồng trại sẽ loại trừ và hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Bà con cần vệ sinh dụng cụ ăn uống hàng ngày, định kỳ phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng nuôi và diện tích xung quanh từ 1-2 lần/tuần để tránh mầm bệnh phát sinh. 

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống sạch

Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, bà con nên cho gà uống nước ấm, có bổ sung vitamin và chất điện giải để nâng cao sức đề kháng. Nên cho gà uống B Complex 1 tuần/lần để tăng khả năng tiêu hóa, khi thời tiết thay đổi bất thường, mưa kéo dài có thể cho uống thêm thuốc kháng sinh Oxytetracycline hoặc Enrofloxacin để phòng các bệnh tiêu chảy, tụ huyết trùng, hô hấp. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe của đàn gia cầm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các con bị bệnh.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho gia cầm theo từng giai đoạn nhằm tăng khả năng miễn dịch, chống lại dịch bệnh. 

Hy vọng với những chia sẻ này, bà con sẽ hạn chế được những thiệt hại trong chăn nuôi gia cầm mùa mưa.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật