Cách làm nước lẩu gà đơn giản tại nhà thơm ngon, hấp dẫn

Lẩu gà là món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng cách làm nước lẩu gà đơn giản tại gia thì không phải ai cũng biết. Lẩu gà cũng có nhiều loại, do đó, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn chế tạo nồi lẩu đảm bảo ai cũng thích. Bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

1. Nấu lẩu gà – Những điều có thể bạn chưa biết?

Thịt gà là một trong các nguyên liệu thực phẩm rất được yêu thích vì giàu chất protein, chứa ít chất béo. Khi sử dụng thịt gà thường xuyên, lượng protein sẽ có tác dụng phát triển cơ bắp, duy trì các hoạt động thường ngày và ổn định trọng lượng cơ thể, đặc biệt nó còn hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Vì vậy, thịt gà là một trong những thực phẩm giúp phụ nữ giữ gìn vóc dáng.

Trong thịt gà cũng chứa nhiều axit amin gọi là tryptophan. Nó có tác dụng làm dịu thần kinh và ổn định giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi ngày.

Thịt gà rất giàu hàm lượng phốt pho, ngoài ra ăn thịt gà còn cung cấp một loại khoáng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và răng. Bên cạnh đó, thịt gà cũng giúp bổ sung những loại vitamin cần thiết, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất. Chưa kể, các chất lycopene, alpha, retiol và beta-carotene… hàm lượng lớn trong thịt gà đều bắt nguồn từ những vitamin nhóm A, rất có lợi cho thị lực.

Lẩu gà và những công dụng của lẩu gà

2. Nguyên liệu chế biến lẩu gà

Để chuẩn bị cho cách làm nước lẩu gà đơn giản, các bạn hãy mua các nguyên liệu sau:

- Gà: 1 con ( nên chọn gà ta vì gà ta chắc thịt)

- Xương gà: 5 lạng

- Cà chua: 2 quả

- Bún rối: 1 kg

- Khoai môn: 1 kg

- Nấm rơm: 1kg

- Rau nhúng lẩu: rau cải, ngải cứu, rau muống, nấm

- Gia vị: đường, sa tế, tương ớt, nước mắm, mì chính

- Chanh: 2 quả

- Riềng băm

- Tỏi băm

Nguyên liệu làm lẩu gà

3. Cách làm nước lẩu gà đơn giản

Dưới đây là cách làm nước lẩu gà đơn giản mà không phải ai cũng biết.

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà thật sạch, dùng chanh, gừng và muối chà sát lên bề mặt gà để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại gà với nước sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sả đem lột bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.

Rau nhúng lẩu: bạn nhặt kỹ, bỏ phần rau già và rễ rồi rửa sạch trong nước muối pha loãng, rửa lại với nước và để ráo.

Cà chua cắt khúc nhỏ bổ cau, không nên thái nhỏ quá sẽ dễ bị nát khi nấu.

Khoai môn nạo bỏ vỏ ngoài rồi thái thành miếng vừa ăn. Có thể thêm khoai tây hay khoai lang nếu muốn. 

Nấm rửa sơ qua, lưu ý là phải bỏ phần rễ nấm.

Xương gà rửa sạch rồi ninh lấy nước dùng cho món lẩu. Xương gà nên nấu kèm khúc sả để nước dùng thơm hơn. 

Sơ chế nguyên liệu

3.2. Bước 2: Cách chế biến nước lẩu gà tại nhà

Bạn hãy phi thơm tỏi băm, sả băm, thêm cà chua thái lát vào, đảo đều đến khi cà chua chín mềm. 

Cho thêm riềng băm, tương ớt và khoai sọ vào nấu cùng. Đổ nước vào đun sôi để chế biến nước lẩu hấp dẫn. Lượng nước tùy thuộc vào số người ăn.

Trong khi chờ nước sôi, bạn tranh thủ sắp xếp chỗ ngồi, bát đũa,...để lẩu sôi thì có thể sử dụng ngay. 

Khi nồi lẩu sôi, bạn cho thịt gà vào đun một lúc để thịt nhanh chín. Khi nước sôi lên lần nữa, bạn cho rau và nấm vào nhúng là có thể ăn ngay.

Nếu thích các bạn có thể chuẩn bị thêm thịt lợn, thịt bò, ngao, sò, tôm...để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình. Với nồi lẩu ngon như thế này, bạn có thể mời bạn bè đến chung vui dịp cuối tuần hay khi có thời gian rảnh rỗi.

>>> [Video Hướng dẫn cách làm nước lẩu gà ĐƠN GIẢN]

4. Những lưu ý khi chọn mua gà

Trong cách làm nước lẩu gà đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, nguyên liệu quan trọng nhất chính là thịt gà. Theo đó, bạn nên chọn thịt gà ta nấu lẩu để thịt chế biến xong sẽ được dai, thơm và nước lẩu cũng có vị ngọt đậm đà.

Nên chọn mua các con gà màu vàng nhạt, một vài vị trí của con gà có màu vàng đậm, chẳng hạn như: cánh gà, ức gà.

Thành phẩm món lẩu gà

Với những con gà da vàng đậm, toàn thân vàng đều thì nghĩa là con gà đó đã bị nhuộm và không nên mua. Da của gà ta thường khá mỏng, da mịn, kích thước lỗ chân lông nhỏ và độ đàn hồi cao. Nếu quan sát thân gà có vết bầm, tụ máu hoặc da đen sạm và thoang thoảng có mùi thuốc thì bạn không nên mua. Hiện nay, nhiều đơn vị vì lợi nhuận đã sử dụng nước hàn the để bơm vào gà nhằm tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu hơn.

Nếu muốn kiểm tra gà có bị bơm nước hay không, bạn chỉ cần cầm chân gà dốc ngược lên. Nếu thân gà biến dạng thì con gà đó đã bị bơm nước.

Như vậy, với một chút thời gian chuẩn bị, bạn đã học được cách làm nước lẩu gà đơn giản. Công thức nấu vô cùng đơn giản, nguyên liệu chuẩn bị dễ làm sẽ không làm mất nhiều công sức của bạn. Hi vọng chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn và cả gia đình có nhiều thời gian quây quần bên nồi lẩu, cùng ăn uống, trò chuyện và gắn kết gia đình. 

Theo Food Market

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật