Hậu Giang: Thương lái bỏ cọc không thu mua mía, nông dân mỏi mòn đợi hết giãn cách

Gần 1 tháng qua, các hộ nông dân trồng mía sớm ở Hậu Giang không bán được do lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thậm chí, có những thương lái trước đó đã đặt cọc nhưng cũng không thể vào thu mua.

Nếu như trước đây, khi vào mùa mía các thương lái cạnh tranh nhau tại các vùng trồng mía thì năm nay tình hình trở nên ảm đạm. Khó khăn trong đầu ra khiến thương lái bỏ cuộc, không đến thu mua. Trong đó, có cả những thương lái đã đặt tiền cọc cho người dân nhưng cũng không thể đến mua theo kế hoạch.

Thương lái bỏ cọc không thu mua mía vì không có đầu ra
Thương lái bỏ cọc không thu mua mía vì không có đầu ra

Theo số liệu thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang thì vụ mía 2020-2021, nông dân trong tỉnh xuống giống được hơn 5.000 ha. Riêng huyện Phụng Hiệp chiếm hơn 4.700 ha, trong đó giống mía chín sớm ROC 16 chiếm diện tích khoảng 60%. Đến nay, nông dân trong tỉnh mới chỉ bán mía chục được gần 600 ha.

Nguyên nhân của thực trạng này là do Hậu Giang cũng như nhiều tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra đường, các hoạt động kinh doanh nước mía phải tạm dừng nên việc tiêu thụ mặt hàng này bị ngưng trệ. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật