Cá chạch lấu hay còn được gọi là cá chạch bông, một loại cá sống ở nước ngọt. Cá có màu xanh đậm hoặc đen xám, kèm theo các đốm hình bầu dục trên toàn thân.
Loài cá này có kích thước lớn, có thể dài đến 90cm và nặng từ 0,5-2kg/con. Chủ yếu cá chạch lấu xuất hiện nhiều tại các tỉnh ĐBSCL.
Trên thị trường hiện có 2 loại gồm cá chạch lấu sông và cá chạy lấu nuôi. Hiện lượng cá chạch lấu sông mùa lũ đang rất khan hiếm.
Cá chạch lấu được ví như là nhân sâm nước bởi thành phần dinh dưỡng có trong cá. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá chạch lấu có thể chữa được bệnh suy nhược cơ thể, thiếu máu, suy dinh dưỡng, mồ hôi trộm…
Đặc biệt, cá chạch lấu rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho người vừa ốm xong.
Được ví von là siêu thực phẩm nên dù được bán với giá cao cá chạch lấu vẫn cung không đủ cầu.
Cá chạch lấu sông loại lớn hiện đang được bán dao động từ 450.000 - 500.000 đồng/kg, khoảng 2-3 con/kg.
Cá chạch lấu sông là đặc sản trong mùa lũ, có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: lẩu chua, nướng muối ớt, chiên giòn, trong đó món cá chạch lấu kho nghệ tươi được xem là đặc sản tại miền Tây.
Theo đó, hiện lượng cá chạch lấu sông mùa lũ khan hiếm dần nên cá chạch lấu nuôi được thương lái thu mua ổn định, đem lại thu nhập cao cho các hộ dân.
Một chủ trại cá ở Bình Đại (Bến Tre) cho biết, gia đình có 3 tấn cá chạch lấu sau gần 12 tháng thả nuôi đem lại lợi nhuận 900 triệu đồng.
Tình hình dịch Covid-19 tại ĐBSCL còn diễn biến phức tạp nên hiện giá cá chạch lấu giảm xuống còn khoảng 500.000 đồng/kg.