Vịt hầm măng khô có vị ngọt tự nhiên từ thịt hầm, phần thịt vịt thì mềm, ngon, có độ dai nhất định, măng khô thì sẽ giòn sần sật, ăn cùng với miến, cơm hay bún đều rất hoàn hảo. Hãy cùng Food News khám phá món này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vịt 1 con (khoảng 1kg)
Măng khô 500 g
Gừng 1 củ
Ớt 5 trái
Tỏi, hành khô
Rượu trắng 100 ml
Hành lá, rau mùi, rau răm
Gia vị các loại
Cách chế biến vịt hầm măng khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt làm sạch, dùng muối chà xát toàn bộ thân vịt, sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát lại để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo nước. (Có thể dùng chanh tươi hoặc giấm để thay thế rượu và gừng).
Măng khô ngâm nước ấm cho nở ra, xé thành từng sợi nhỏ, rồi cho vào nồi luộc sơ sau đó rửa sạch.
Hoặc nếu có thời gian bạn có thể ngâm 2-3 ngày trong nước để măng mềm. Ngâm măng lâu như vậy cho măng khi ăn không bị dai.
Nướng một củ hành khô, gừng cho đến khi có mùi thơm, bóc vỏ hành khô, đập dập.
Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau thơm, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Xào măng
Bắt chảo lên bếp cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho măng vào xào cùng, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Sau khi măng xào chín thì bạn tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho măng nhừ.
Bước 3: Luộc vịt
Bạn cho vịt cùng hành tây nướng, gừng nướng vào nồi đun sôi lên, luộc cho đến khi vịt chín mềm.
Trong quá trình luộc, chú ý vớt bọt cho nước canh vịt được trong, sau đó cho thêm hạt nêm vào phần nước dùng sao cho vừa ăn.
Bước 4: Hầm vịt và măng
Sau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra, thả măng vào nồi cho đến khi măng mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Riêng phần vịt, bạn có thể thái thành miếng vừa ăn hoặc lọc phần thịt, xé thành sợi.
Cho bún vào tô, thêm vịt măng và rau thơm ăn kèm, cho nước dùng vào là hoàn tất món ăn. Hoặc bạn có thể ăn với cơm cũng rất ngon đấy.