Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon đậm đà hương vị khó cưỡng

Vịt om sấu là một trong những món ngon với hương vị lạ miệng, hấp dẫn giúp kích thích vị giác của cả những tín đồ ẩm thức khó tính nhất. Cùng chúng tôi vào bếp học cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon đậm đà để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong dịp sum họp cuối tuần này bạn nhé!

Gia vị và đồ nhúng lẩu vịt om sấu

Với thực đơn cho 4 khẩu phần ăn, trước khi theo dõi cách làm lẩu vịt om sấu ngon nhất bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu, gia vị và đồ nhúng lẩu sau đây:

1.2 – 1.5kg thịt vịt (khoảng nửa con).

7 – 10 quả sấu.

10 quả trứng cút lộn.

200g nấm kim châm.

0.5kg khoai môn.

2 quả cà chua.

Chanh, ớt, hành tím, tỏi, gừng.
3 miếng đậu phụ (đậu hũ non).

Rau nhúng kèm: rau cải ngọt, cải xoong, rau muống.

Bún tươi.

Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, bột ngọt…

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc: Sơ chế nguyên liệu thế nào?

Sau khi chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu cần thiết, bước tiếp theo bạn cần sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn sau:

Thịt vịt: Rửa sạch. Có thể dùng thêm muối và nước cốt nửa quả chanh để xát lên da vịt giúp loại bỏ mùi hôi. Rửa lại thịt vịt một lần nữa với nước sạch, xong đó để ráo nước và chặt thành các miếng vừa ăn.

Sấu đem rửa sạch, cạo vỏ. Dùng dao khứa quả sấu làm bốn.
Khoai môn rửa sạch đất, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Lưu ý: khi gọt khoai môn, bạn nên dùng bao tay nilon để tránh việc nhựa khoai bám vào da gây ngứa da.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành, tỏi, gừng đập dập.
Các loại rau nhúng loại bỏ phần úa già, đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành các khúc vừa ăn.

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc

Lẩu vịt om sấu miền Bắc mang hương vị đặc trưng. Vị ngọt từ thịt vịt hòa quyện cùng vị chua thanh thanh của sấu, vị cay cay của các loại gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn, thơm ngon nức mũi.

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc không quá khó, bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà. Để chế biến món ăn này, sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu và sơ chế, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1 – Ướp thịt vịt với gia vị

Muốn cho thịt vịt ngon ngọt, khi thưởng thức người ăn cảm nhận được hương vị đậm đà thì không thể bỏ qua bước ướp thịt vịt. 

Hướng dẫn làm lẩu vịt om sấu công đoạn ướp: 

Cho thịt vịt đã chặt miếng vừa ăn vào nồi hoặc chiếc âu lớn. Cho tiếp gia vị gồm: ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tỏi băm. Rắc gia vị đều tay, sau đó trộn đều thịt vịt và gia vị ướp. Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu thịt vịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h.

Bước 2 – Chiên khoai môn

Việc chiên khoai môn sẽ giúp khoai không bị nát khi nhúng lẩu. Cách chiên khoai rất đơn giản, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho khoai môn vào chiên.

Lưu ý: không nên chiên kỹ, chỉ nên chiên qua khoai môn thôi bạn nhé. Khi thấy lớp áo bên ngoài miếng khoai chuyển sang màu trắng hơi ngả ngả vàng thì tắt bếp, vớt khoai ra để cho ráo dầu.

Bước 3 – Cách nấu vịt om sấu miền Bắc

Chọn nồi sạch có dung tích khoảng 2 lít. Đặt nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun sôi dầu. Cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm, sau đó cho thịt vịt vào xào cho tới khi săn lại thì đổ thêm 1,5 lít nước vào đun.
Cho sấu và cà chua vào đun cùng thịt vịt trong khoảng 25 – 30 phút thì giảm nhỏ lửa.
Thịt vịt đã chín, bạn cho thêm gia vị (½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt) để nổi lẩu thêm phần đậm đà.
Cho tiếp khoai môn vào đun cùng nồi vịt om sấu khoảng 10 phút.
Dùng rây vớt sấu lên rồi dằm cho ra hết nước chua, phần hạt sấu đem bỏ đi. Sau đó tắt bếp và thưởng thức.

Trình bày và thưởng thức

Vịt om sấu miền Bắc

Sau khi đã biết cách chế biến lẩu vịt om sấu, bạn đặt nồi lẩu lên trên bếp từ hoặc bếp lẩu điện, setup các loại rau nhúng lẩu xung quanh sao cho thuận tiện và bắt mắt.

Bật bếp cho nồi lẩu sôi trở lại, nhúng rau và tử từ thưởng thức. Với món lẩu vịt om sấu, bạn có thể dùng chung với bún tươi, mỳ tôm hay ăn kèm với cơm nóng đều phù hợp.

Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm ớt vào nồi lẩu hoặc làm nước chấm riêng để chấm thịt vịt.

Mách bạn cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc chuẩn vị ngon

Để có nồi lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị, bạn nên không nên chọn thịt vịt quá già hay quá non. Vịt non thịt nhão còn nếu vịt già thì thịt sẽ bị dai, khó ăn.

Sấu để om vịt nên chọn loại sấu xanh già vừa. Sấu xanh có vị chua thanh và mùi sấu đặc trưng, phù hợp để chế biến hơn sấu chín.

Khi nấu vịt om sấu, nên để lửa to. Nếu bạn hầm thịt vịt với lửa nhỏ thịt vịt sẽ dễ bị dai.

Trên đây là một trong những bí quyết làm lẩu vịt ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc, bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều giây phút sum vầy vui vẻ bên nhau. Chúc các bạn chế biến món ngon thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật