Xem thêm: Cách nấu cháo gà nấm rơm ngon ngọt đúng vị
Nguyên liệu làm gà tái chanh
- Thịt gà: 500g
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 3 củ
- Sả: 6 cây
- Ớt: 3 qua r
- Rau thơm: 10g
- Lá chanh: 5g
- Mùi tàu: 10g
- Ngò: 5g
- Chanh: 2 quả
- Mè rang: 100g
- Bánh tráng: 100g
- Rau ăn kèm: lá sung, chuối xanh, dưa chuột, rau húng...
Hướng dẫn cách làm gà tái chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về dùng rượu chát xung quanh gà để loại bỏ mùi hôi của gà. Rửa sạch với nước và để ráo.
- Lọc bỏ phần xương gà ra, rồi thái từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào 1 bát tô to.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, hòa với rượu trắng, ngâm thịt trong hỗn hợp 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Gừng cạo vỏ sạch rồi rửa sạch, đập dập.
- Sả bỏ phần già bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập, cắt khúc 3 cây sả sau đó thái nhỏ và tiếp tục đập dập.
- Các loại rau nhặt sạch, bỏ lá hư rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng chừng 5 phút rồi vớt cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Ớt thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
- Sả còn lại thái mỏng, gừng cũng thái mỏng thành sợi.
- Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
- Rau thơm cũng thái nhỏ.
- Chuối xanh lột bỏ lớp vỏ ngoài rồi cho vào bát nước muối pha giấm khoảng chừng 10 phút.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Thịt gà thái miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô lớn để ướp gia vị, sau đó cho sả và gừng vừa chuẩn bị vào.
- Cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cùng 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt, một ít tiêu xay để ướp thịt gà. Đem trộn đều hoặc dùng tay bóp đều cho thịt gà thấm gia vị. Sau khi ướp thịt gà 15 phút thì cho lên nồi hấp khoảng chừng 10-15 phút để cho thịt tái, không nên hấp lâu thịt gà sẽ bị mềm khi bóp sẽ không ngon.
Bước 3: Trộn gà tái chanh
- Thịt gà sau khi hấp xong lấy ra thái mỏng.
- Cho sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa nước mắm, một chút tiêu vào thịt sau đó bóp đề để cho khoảng 5-7 phút ngấm gia vị.
- Khi thịt gà ngấm gia vị thì lấy ra tô lớn trộn cùng rau thơm, ớt, vừng rồi trộn đều, nêm nếm gia vị lại lần cuối.
Bước 5: Làm nước chấm ăn thịt gà
Thịt gà bạn có thể làm nước chấm muối ớt chanh. Cho thìa muối, cắt 1 quả ớt và vắt nước cốt chanh vào đem trộn đều.
Cách dùng
- Món ăn đã hoàn thành, bạn chỉ cần gắp thịt đã trộn ra đĩa và thêm ít vừng, tiêu xay lên trên rồi trang trí rau ăn kèm cho đẹp mắt.
- Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh tráng, cuốn thịt gà cũng rất ngon.
Mách nhỏ
- Thịt gà tươi ngon, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao. Bên cạnh đó, gà ngon còn có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt, ức gà, cánh gà, lưng sẽ có màu vàng đậm.
- Các bạn để ý các bệnh kiêng ăn thịt gà để phòng trách nhé.
Qua bài viết trên, Food.com.vn đã chia sẻ cho bạn đọc các bước đơn giản nhất để làm món gà tái chanh ăn mãi không chán, Hy vọng, bài viết giúp các chị em nội trợ có thêm món ngon trong thực đơn của gia đình mình.