Cách làm nộm gà xé phay chua ngọt ngày cuối tuần

Mùa hè đến đem theo cái nóng oi bức, khiến bữa cơm trở nên khó ăn. Chính vì thế, các món nộm, gỏi luôn được nhiều người thích ăn. Hôm nay Food.com.vn chia sẻ cách làm nộm gà xé phay chua ngọt đơn giản, dễ làm mà ăn lại chống ngán.

Xem thêm: Cách làm nộm gà dưa chuột vào mùa hè

Nguyên liệu làm món nộm gà xé phay

- Lườn gà: 400 gram

- Hành tây: 1/2 củ

- Lạc : 50 gram

- Tỏi: 1 củ nhỏ

- 1 mớ rau răm

- 1 mẩu gừng

- 1 quả chanh

- Dưa chuột

-Gia vị gồm: bột canh, mì chính, đường, dấm táo

Hướng dẫn làm món nộm gà xé phay chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lạc rang chín bằng chảo xát nhẹ phần vỏ rồi giã dập, để riêng ra bát.

- Hành tây chuẩn bị khoảng 1/2 củ rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, thái đến đâu các nàng ngâm vào bát nước đá lạnh đến đó (mục đích là để khử vị hăng của hành tây), ngâm khoảng 15 phút rồi các nàng vớt hành tây ra, đeo bao tay vào, vắt nhẹ nhàng để hành tây được ráo nước. 

- Rau thơm mình thích cho rau răm, có nhiều nàng có thể thay thế bằng rau mùi, húng tùy sở thích nhưng cá nhân mình mỗi khi chế biến món nộm gà xé phay thì lại thích một chút rau răm thơm thơm sẽ thấy rất là hợp ý. 

- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. 

- Gừng cạo vỏ, đập dập.

- Dưa chuột các nàng ngâm với nước muối pha loãng rùi rửa thật sạch dưới vòi nước để dưa được sạch. Cơ bản là vì món nộm kiểu này thì phải giữ lại cả phần vỏ dưa chuột mới ngon ý. Dưa chuột chẻ đôi quả, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. 

- Cà rốt nạo bỏ vỏ, thái sợi.

- Thịt gà xát với muối để loại bỏ mùi hôi của gà, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

Thái hành tây cho vào nước đá ngâm

Bước 2: Sơ chế thịt gà 

Thịt gà chọn phần lườn gà cho vào nồi, trút nước vào ngập miếng gà, thêm 1 thìa muối và gừng đập dập vào nồi và luộc chín. Một chút muối khi luộc sẽ giúp miếng gà được đậm đà hơn. Nếu tận dụng phần thịt lườn gà luộc không măm hết thì chúng mình chỉ việc xé ra thôi.

Xé nhỏ thịt gà

Bước 3: Trộn nộm gà

- Cho 2 thìa nước mắm ngon vào trong bát con, thêm nước cốt của 1/2 quả chanh đã bỏ hạt, 1.5 thìa dấm táo, 3 thìa con đường, 1/2 thìa bột canh,  tỏi ớt băm nhỏ, khuấy đều các nguyên liệu trên. 

- Chuẩn bị 1 cái bát tô to cho dưa chuột, gà xé sợi, hành tây, dưa chuột, cà rốt thái sợi vào. 

- Từ từ rót nước nước mắm trộn nộm vào, đeo bao tay vào, bóp và trộn đều để gà cùng các nguyên liệu được ngấm sâu gia vị

- Nên bóp và trộn đều khoảng 3-4 phút để các nguyên liệu được ngâm gia vị, nếm thử nguyên liệu, nếu thấy thiếu vị gì các nàng bổ sung vị ấy cho vừa miệng sao cho món nộm nổi bật lên vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng cùng vị cay cay của ớt.

-Cuối cùng, chúng mình cho rau thơm, lạc rang vào trộn đều và trút ra đĩa rùi thưởng thức.

Trộn đều nguyên liệu

Cách dùng 

- Miếng gà chua ngọt đậm đà hòa quyện cùng dưa chuột, hành tây, cà rốt có tác dụng chống ngấy cực tốt.

Món ăn hoàn thành

Mách nhỏ 

- Dưa chuột nên chọn vỏ xanh, cuống xanh ăn mới giòn, ngọt.
- Bạn nên cập nhật giá thịt gà thường xuyên để có bữa ăn kinh tế

Món nộm gà xé phay chua ngọt đầy đủ chất dinh dưỡng, thích hợp cho những ai đang ăn kiêng. Cách làm đơn giản, dễ thực hiện có thể chế biến trong bữa tiệc cũng rất ngon, chống ngán nữa đấy. Chúc các chị em làm được món ăn ngon miệng nhé.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật