Xem thêm: Ăn thịt gà có tốt không? Những tác dụng cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết
Thịt gà chứa nhiều dinh dưỡng như nào?
Nếu ăn thịt gà thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư ruột, kéo dài tuổi thọ, tốt cho tim mạch, chống được bệnh trầm cảm, hỗ trợ răng và xương, thúc đẩy sức khỏe cho mắt. Hơn nữa trong thịt gà còn cung cấp lượng lớn protein dồi dào. Đây là nhóm chính thức tạo thành được cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng cũng như chiều cao, trí não của con người. Nếu như thiếu hụt chất protein sẽ dẫn tới cơ thể suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi, xương không phát triển, thậm chí hệ miễn dịch của cơ thể sẽ rất kém ảnh hưởng tới sức khỏe.Trong thịt gà có chứa lượng tryptophan, có tác dụng làm dịu được dây thần kinh và kích thích giấc ngủ.
Chính vì thế, rất nhiều người đã làm món ăn từ thịt gà để làm tăng nồng độ serotonin làm giảm căng thẳng, trầm cảm của cơ thể. Dinh dưỡng từ ức gà cũng có thể ngăn chặn và kiểm soát được hàm lượng homocysteine của cơ thể người. Do đó, nên bổ sung thịt gà vào thực đơn món ăn của gia đình nhé. Trong thịt gà phải kể đến vitamin B6, đây là vitamin giúp cơ thể trao đổi chất một cách thuận lợi và cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng một cách hiệu quả, đồng thời còn có lợi cho sự phát triển cân nặng, chiều cao của cơ thể. Vì thế, những người ốm yếu hay biếng ăn nên ăn thịt gà thường xuyên để cơ thể phát triển và phát triển cân nặng cũng như tăng cường sức đề kháng chống lại những yếu tố gây hại.
Thịt gà giúp bổ mắt là đúng vì trong thịt gà có chứa nhiều hàm lượng chất chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh. Mỗi buổi sáng chỉ cần ăn một bát cháo gà ấm sẽ giúp bạn làm việc một cách hiệu quả đấy vì trong thịt gà có chứa các chất dinh dưỡng như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Nhờ các chất dinh dưỡng đó mà hệ cơ xương tránh được các nguy cơ chấn thương do ngoại lực tác động. Phốt pho cũng góp đảm bảo được chức năng của các bộ phận như thận, gan, hệ thống thần kinh trung ương giúp hoạt động tốt hơn. Thịt gà cũng chứa ít chất béo nên ít gây áp lực cho hệ tiêu hóa và giúp dạ dày hoạt động hiệu quả an toàn, ngăn chặn được nguy cơ bệnh ung thư.
Những bệnh kiêng ăn thịt gà
Mặc dù thịt gà rất tốt, có chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng có những bệnh kiêng ăn thịt gà như:
Người bị bệnh sỏi thận: không nên ăn thịt gà do thịt gà có hàm lượng protein rất cao sẽ làm cho oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành nên các loại sỏi.
Người bị thủy đậu: người mắc bệnh này không nên ăn thịt gà, nhất là phần da gà bởi khi ăn thịt gà sẽ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Người sau mổ: cũng không nên kiêng thịt gà bởi ăn thịt gà sẽ khiến cho vết mổ dễ bị sưng, mưng mủ đồng thời khiến vết sẹo lâu liền và dễ bị viêm nhiễm, nhất là khi ăn thịt gà lại càng dễ để lại vết sẹo lồi sau khi lành.
Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch: theo các bác sĩ những người có vấn đề về huyết áp, tim mạch cũng cần hạn chế ăn thịt gà nhất là da gà vì trong lớp da gà có hàm lượng cholesterol và mỡ cao nên không tốt cho sức khỏe của những người bị huyết áp tim mạch.
Người bị xơ gan: trong thịt gà có tính nóng sẽ khiến cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm và làm cho tình trạng bệnh ngày càng có những diễn biến theo chiều hướng xấu đi.
Người bị viêm khớp: nếu ăn tính nóng sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn và thịt gà có tính nóng nên phải kiêng.
Những người có vấn đề về tiêu hóa: trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất khó tiêu, vì thế những người đang có bệnh về tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn thịt gà bởi sẽ gây ra chứng đầy bụng.
Một số bộ phận của gà không nên ăn
Phao câu gà là bộ phận có nhiều thịt mềm, béo ngậy, đây là phần mà rất nhiều người yêu thích nhưng trong phao câu lại chứa rất nhiều chất béo, thậm chí là nơi tập trung các tổ chức mô và hạch, các loại vi khuẩn, chất gây ung thư và các chất có hại khác. Da và cổ gà là nơi cư trú của rất nhiều loại vị khuẩn nên nếu ăn vào có thể bị nhiễm một số loại vi khuẩn không có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, da và cổ gà là phần chứa rất nhiều chất béo và cholesterol, dẫn đến thừa cân và gây ra các vấn đề về huyết áp, tim mạch, tiểu đường và một số bệnh nguy hiểm khác. Lòng gà, mề gà cũng chứa nhiều cholesterol và các loại vi khuẩn, vi rút, nếu như ăn nhiều không những khiến cơ thể nhiễm các loại vi khuẩn có hại mà còn có nguy cơ mắc bệnh gout.
Xem thêm: Ăn thịt gà có béo không? Những sự thật mà bạn không hề biết
Qua bài viết trên có thể giúp các chị em nắm được rõ về những bệnh kiêng thịt gà để có thể chăm sóc sức khỏe cho các thành viên của gia đình mình.