Cách phân biệt 5 loại trái cây Trung Quốc bán tràn lan tại chợ Việt 

Đánh lừa người tiêu dùng bằng mẫu mã đẹp, giá rẻ, nhiều loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người nhầm lẫn với hàng Việt. 

1. Phân biệt cam Việt Nam – cam Trung Quốc

Giai đoạn cuối năm, Việt Nam đang vào mùa chính vụ cam Vinh, cam Cao Phong. Nếu nhìn sơ quá sẽ khó phân biệt 2 loại cam này với cam Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chúng ta có thể nhận định. 

Cam Việt Nam

Với cam Cao Phong (Việt Nam) có quả to, quả nhỏ, không đồng đều, vỏ cam có màu vàng nhạt, mọng nước. Bên trong quả cam Cao Phong có nhiều các gân trắng để chia đều các múi cam.

Còn cam Vinh quả tròn, có màu xanh vàng, kích thước nhỏ cùng với lớp vỏ trông giống bị nám, nhìn bề ngoài hơi xấu xí, không được đẹp mắt.

Cam Trung Quốc

Trong khi đó, cam Trung Quốc có kích thước to và tròn đều, vỏ cam có màu vàng sậm bề mặt mịn.

Cam Việt Nam (bên trái) - Cam Trung Quốc (bên phải)

2. Phân biệt lê Việt Nam – lê Trung Quốc 

Lê Việt Nam

Quả lê Việt khi cầm lên thấy chắc tay, lớp vỏ màu vàng đậm, sần sùi và nhìn không được bóng loáng. Nhiều quả còn có hình dạng hơi thon dài.

Khi ăn quả lên Việt Nam có vị ngọt hơi chua một chút, thịt lê màu trắng, thơm dịu nhẹ. 

Lê Trung Quốc

Lê Trung Quốc quả tròn, đồng đều nhau, vỏ lên lúc nào cũng căng, nhẵn mịn và bóng bẫy. Lớp vỏ có màu vàng tươi hoặc hơi xanh.

Khi ăn lê Trung Quốc rất ngọt do được ngâm chất bảo quản để giữ lê tươi lâu dài. Bên trong thịt lên có thể bị thâm đen, có nhiều lỗ thủng li ti. 

3. Phân biệt hồng Việt Nam - hồng Trung Quốc 

Hồng Việt Nam

Hồng Việt Nam chủ yếu tại Đà Lạt hoặc các tỉnh vùng cao miền Bắc. Quả hồng Việt thường tròn, dẹp, vỏ có màu vàng cam hoặc cam đỏ, thường xuyên có đốm đen trên vỏ. Khi ăn hồng Đà Lạt có vị ngọt, thơm và ăn rất dẻo.

Hồng Trung Quốc

Hồng Trung Quốc về mặt hình dạng trông đều, bắt mắt, to hơn hồng Việt. Vỏ có màu đỏ cam tươi, bóng loáng, không có vết xước nào trên vỏ quả. 

4. Phân biệt táo Việt Nam - táo Trung Quốc 

Từng loại táo sẽ có vị ngọt chua khác nhau, nhưng để phân biệt táo Việt Nam và Trung Quốc có thể tham khảo: 

Táo Việt Nam

Đặc điểm nhận biết táo Việt Nam là kích thước quả không to, màu sắc không đều màu. Ruột đặc, có vị ngọt chua xen lẫn, mùi thơm dịu đặc trưng. 

Táo Trung Quốc

Còn táo Trung Quốc, kích thước quả to và tròn đều, vỏ táo thường có màu hồng phấn, đồng thời có lớp sáp trắng bên ngoài vỏ. Phần thịt bên trong thường hay bị xốp, bở, vị ngọt đậm. 

5. Phân biệt nho Việt Nam - nho Trung Quốc

Chỉ cần dựa vào yếu tố kích thước và màu sắc là có thể phân biệt nho Việt Nam với nho Trung Quốc: 

Nho Việt thường mọc thành chùm, trái gần khít với nhau, sum suê. Quả nho to bằng đầu ngón tay cái, có màu đỏ tươi đến đậm. 

Trong khi đó, nho Trung Quốc quả to gấp đôi, nho có màu đỏ nhạt, thỉnh thoảng xuất hiện những đốm trắng trên vỏ quả.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật