Doanh nghiệp thủy sản ‘chạm ngưỡng giới hạn’, đề xuất tiêm vaccine gấp cho công nhân 

Tỷ lệ tiêm vaccine cho người lao động tại các nhà máy chế biến thủy sản mới đạt trung bình 30-35% cho mũi 1, tỷ lệ tiêm mũi 2 thì rất thấp, dưới 5%. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các tỉnh cần xác định mục tiêu ưu tiên cho lực lượng lao động để tái khởi động nền kinh tế thế mạnh của từng địa phương bằng cách ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động đang làm việc tại các nhà máy, khu chế xuất và cả chuỗi cung ứng liên quan như trại giống, vùng nuôi, cảng cá, ngư dân…

Vào tháng 8/2021 Bộ Y tế đã có văn bản quy định đối tượng "lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (doanh nghiệp, các nhà đầu tư, khu công nghiệp...)" vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine chỉ sau y tế tuyến đầu, người già, người có bệnh nền, nhân viên các sứ quán.

Tuy nhiên, hiện các tỉnh mới sắp xếp tiêm được cho dưới 10% công nhân, có tỉnh 20-40%, một số tỉnh quan tâm đã tiêm được trên 80%, và cũng có tỉnh thì phần lớn công nhân chưa được tiêm mũi 1 tính đến 14/9/2021.

Theo kết quả khảo sát của VASEP, tỷ lệ tiêm vaccine cho người lao động tại các nhà máy chế biến thủy sản các tỉnh từ Nam Trung Bộ vào đến các tỉnh ĐBSCL mới đạt trung bình 30-35% cho mũi 1, tỷ lệ tiêm mũi 2 thì rất thấp, dưới 5%. 

Tỷ lệ tiêm mũi 1 còn rất ít và chưa phù hợp với mức độ bùng phát dịch tại địa phương, như Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Bình Thuận.

Việc này không chỉ tác động đến tâm lý các doanh nghiệp, mà còn đặc biệt ảnh hưởng đến phương án sản xuất và khả năng phục hồi sản xuất trước ngưỡng có thể chịu đựng là tối đa trong tháng 9/2021. 

Doanh nghiệp thủy sản ‘chạm ngưỡng giới hạn’, đề xuất tiêm vaccine gấp cho công nhân 
Doanh nghiệp thủy sản ‘chạm ngưỡng giới hạn’, đề xuất tiêm vaccine gấp cho công nhân 

VASEP kiến nghị Bộ NNPT-NT tiếp tục có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ và đặc biệt hỗ trợ tác động với một số địa phương sớm hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho lao động trong các nhà máy chế biến thủy sản và lao động của chuỗi sản xuất thủy sản tại các địa phương. 

VASEP cho rằng trải qua hơn 1 tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động "3 tại chỗ", kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 8 đã phản ánh rõ mức độ ảnh hưởng đối với ngành thủy sản: Giảm gần 28% so với cùng kỳ năm 2020, và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực, đạt tổng cộng 588 triệu USD.

Thị trường cuối năm sắp tới sẽ tiếp tục biến động do dịch Covid-19 đang bùng phát lại tại một số quốc gia nhưng sẽ dần bình ổn vào những tháng cuối năm. Nhu cầu các thị trường tăng cao, đặc biệt tại các thị trường châu Âu, Mỹ.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật