Ngành thủy sản lo thiếu nguyên liệu sản xuất cuối năm

Dịch bệnh bùng phát, người dân giảm diện tích nuôi tôm, cá khiến nguyên liệu cho ngành thuỷ sản nguy cơ thiếu trầm trọng những tháng tới.

Đây là lo ngại được các doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản sau giãn cách ở khu vực Nam Bộ ngày 17/9.

Tại hội nghị trực tuyến, ông Lê Minh Hoan - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - đề nghị lãnh đạo 13 tỉnh thành tại ĐBSCL cần ngồi lại với doanh nghiệp (DN) để kiến tạo không gian vừa an toàn chống dịch vừa sản xuất được.

Theo đó, chủ các doanh nghiệp đã chủ động tăng giá tôm nhưng nhiều người dân vẫn lo lắng dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng giá cả sau này nên họ giảm diện tích nuôi trồng, không dám xuống giống mới. 

Với thực trạng trên, ngành thủy sản dự báo 3 tháng tới nguyên liệu tôm sẽ thiếu trầm trọng, doanh nghiệp không thể đáp ứng đơn hàng cho đối tác nước ngoài những tháng cuối năm.

Các doanh nghiệp sản xuất chế biến thuỷ sản tại Tiền Giang, An Giang cũng chung tình cảnh vì nông dân đang ngại tái nuôi thuỷ hải sản. Nguyên nhân là các sản phẩm cá, tôm, cua của họ thời gian qua do ảnh hưởng của việc giãn cách phòng chống Covid-19 nên bị ùn ứ, khó tiêu thụ. Trong khi đó, công suất chế biến tại nhiều nhà máy chỉ đạt khoảng 30-40% vì làm "3 tại chỗ".

Ngành thủy sản lo thiếu nguyên liệu sản xuất cuối năm
Ngành thủy sản lo thiếu nguyên liệu sản xuất cuối năm

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Nam - phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, chỉ có 30 - 40% DN có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. 

Số doanh nghiệp còn lại rất khó hoặc cần thời gian dài để khôi phục hoạt động sản xuất bởi chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, DN mất khách hàng do giãn cách quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng. 

Đặc biệt khó quy tụ lại lực lượng lao động như ban đầu do công nhân chưa được tiêm vắc xin nên không thể đến cơ sở sản xuất hoặc đã về quê, cách ly, đang điều trị COVID-19…

Các doanh nghiệp thuỷ sản đang đứng trước nhiều thách thức. Hầu hết doanh nghiệp đều không thể ngờ rằng dịch bệnh kéo dài 3 tháng nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Nam đề xuất chính quyền cần khuyến khích người dân thả nuôi tôm ngay từ bây giờ để cuối tháng 11, tháng 12 có tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu đi các nước. Ông cũng đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động để họ sớm trở lại sản xuất.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn, cũng đề nghị 7 địa phương sản xuất cá tra cần có cuộc họp để tạo điều kiện lưu thông cho nhân công thu hoạch, nhân viên cung ứng giống đến các địa phương...

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật